Tài chính tiêu dùng

Nộp lại tiền thu lợi bất chính, hai bị cáo cho vay nặng lãi được giảm án

(VNF) - Tòa án nhân dân TP. HCM vừa mở phiên xét xử phúc thẩm và tuyên giảm án từ 9 tháng tù giam xuống còn 6 tháng tù giam đối với hai bị cáo: Hoàng Quốc Tuấn (47 tuổi,quê Hưng Yên) và Nguyễn Huy Long (27 tuổi, quê Hà Nội) cùng về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Nộp lại tiền thu lợi bất chính, hai bị cáo cho vay nặng lãi được giảm án

Ảnh minh họa

Bản án sơ thẩm cho biết từ tháng 7/2017, Nguyễn Huy Long và Hoàng Quốc Tuấn phát nhiều tờ rơi cho vay tiền với nội dung "cho vay nhanh" và để lại số điện thoại để khách vay liên lạc.

Khi có khách liên lạc muốn vay tiền, Long và Tuấn sẽ đến nhà xác minh nơi ở, nghề nghiệp, thẩm tra tài sản để làm căn cứ cho vay. Các bị cáo cũng yêu cầu người vay tiền viết giấy vay và cung cấp các giấy tờ để thế chấp như: sổ hộ khẩu, giấy kết hôn, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu…

Khách có thể vay tiền theo hai dạng: vay tiền đứng (trả tiền lãi theo ngày, cho đến khi trả được tiền gốc thì dừng vay) hoặc vay tiền góp (trả cả tiền gốc và lãi theo ngày trong thời gian hai bên tự thỏa thuận). Lãi suất cho vay dao động từ 14 - 30% tháng, phí thu hồ sơ 3 - 10%.

Kết quả điều tra cho thấy trong thời gian từ cuối năm 2017 đến tháng 7/2018, Hoàng Quốc Tuấn đã tổ chức cho 39 người vay tiền với lãi suất 9 - 52,5%/tháng (cao gấp 5 - 39 lần mức lãi suất cao nhất mà pháp luật cho phép). Qua đó, Tuấn thu lợi bất chính hơn 1,2 tỷ đồng.

Trong thời gian từ tháng 11/2017 đến tháng 7/2018, Nguyễn Huy Long đã tổ chức cho 10 người vay tiền với lãi suất cao 15 - 30%/tháng (cao gấp 9 - 18 lần so với mức lãi suất cao nhất mà pháp luật phép). Qua đó Long thu lợi bất chính khoảng 950 triệu đồng.

Tại tòa phúc thẩm, hai bị cáo cũng đã thừa nhận hành vi phạm tội như đã nêu.

Theo hội đồng xét xử, việc vay tiền giữa các bị cáo và bị hại là hoàn toàn tự nguyện. Tuy nhiên, các bị cáo đã lợi dụng những người có nhu cầu vay tiền có hoàn cảnh khó khăn, ở giai đoạn cấp bách, cần tiền gấp nên đã ép buộc họ phải chấp nhận vay tiền với lãi suất cao, làm người vay tiền lâm vào cảnh điêu đứng, khánh kiệt về kinh tế.

Hội đồng xét xử phúc thẩm cũng nhận định sau bản án sơ thẩm, các bị cáo có bổ sung tình tiết giảm nhẹ mới là nộp một phần số tiền thu lợi bất chính; bị cáo Tuấn bị bệnh tim, bị cáo Long có thời gian đi nghĩa vụ quân sự nhưng tòa chưa xem xét nên hội đồng xét xử chấp nhận đơn kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt cho cả hai bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự trong vụ án, số tiền 2 bị cáo chiếm đoạt của các bị hại đối với các khoản vay đã trả xong gốc và lãi, do không bị hại nào yêu cầu bồi thường khoản lãi suất cao đã phải trả nên hội đồng xét xử không xem xét. Đồng thời, hội đồng xét xử cũng ghi nhận sự tự nguyện của các bị cáo, xóa hết nợ cho tất cả những người mà các bị cáo cho vay nặng lãi nhưng chưa trả đủ.

Tin mới lên