M&A

PAN phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư Nhật lấy tiền M&A

Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (PAN Group) sẽ phát hành thêm gần 15 triệu cổ phiếu cho đối tác Nhật Bản để có tiền phục vụ việc mua bán, sáp nhập (M&A) và nâng tỷ lệ sở hữu ở các công ty thành viên.

PAN phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư Nhật lấy tiền M&A

Thực phẩm là một trong hai lĩnh vực trọng tâm của PAN Group. Trong hình: hoạt động sản xuất tại một công ty con của PAN. Ảnh: PAN.

Phương án phát hành cổ phiếu vừa được thông qua tại nghị quyết của Hội đồng quản trị PAN Group, công bố ngày 7/9.

Theo đó, PAN Group sẽ chào bán riêng lẻ 14.861.818 cổ phần cho cổ đông chiến lược là Sojitz Corporation (hoặc công ty con có vốn đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp của Sojitz Corporation) với giá không thấp hơn 55.000 đồng/cổ phần.

Tổng số tiền dự kiến thu được qua việc chào bán là 817,4 tỷ đồng. Với số tiền này, PAN Group sẽ đầu tư góp vốn tăng tỷ lệ sở hữu tại các công ty thành viên và thực hiện các dự án M&A trong các lĩnh vực như nông nghiệp; nguyên liệu và thực phẩm dinh dưỡng; thực phẩm đóng gói và đồ uống.

Thời gian chào bán dự kiến sẽ thực hiện vào quý IV năm nay.

Trước đó, kế hoạch M&A đã được ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch PAN Group, khẳng định tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 diễn ra hôm 21/4.

Theo đó, M&A những công ty tốt trên thị trường tiếp tục là chiến lược của PAN Group nhằm lấp vào các chỗ trống trong chuỗi giá trị từ giống đến bàn ăn của người tiêu dùng mà tập đoàn này đang theo đuổi. Dự kiến, PAN Group sẽ dành khoảng 1.000 tỷ đồng cho việc này.

Tuy nhiên, tên tuổi của các doanh nghiệp mà PAN Group nhắm tới chưa được tiết lộ.

Nông nghiệp và thực phẩm đang là lĩnh vực kinh doanh thế mạnh của PAN Group. Theo báo cáo tài chính 6 tháng, mảng nông nghiệp và thực phẩm đã đóng góp doanh thu lớn, lần lượt là 2.605 tỷ đồng và 941 tỷ đồng cho doanh thu chung của tập đoàn.

Nhờ vậy, lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ đạt 113 tỷ đồng, tăng trưởng 66% so với cùng kỳ.

Tin mới lên