Tài chính quốc tế

Pháp muốn xây dựng ‘một Syria mới’, Iran cảnh báo ‘gây dựng’ lại chương trình hạt nhân

(VNF) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Pháp và các đồng minh không nên rút quân khỏi Syria mà nên ở lại để xây dựng "một Syria mới". Trong khi đó, ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo nước này sẵn sàng nối lại chương trình hạt nhân "ở tốc độ nhanh hơn nhiều" nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Pháp muốn xây dựng ‘một Syria mới’, Iran cảnh báo ‘gây dựng’ lại chương trình hạt nhân

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, Pháp và các đồng minh không nên rút quân khỏi Syria.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 22/4 với hãng tin Fox News, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định: "Ngày mà cuộc chiến chống lại IS kết thúc, nếu chúng ta rời đi hoàn toàn, chính quyền Syria và Iran có thể tận dụng cơ hội đó để phát động một cuộc xung đột mới".

Đồng thời ông nhấn mạnh rằng: "Chúng ta cần phải xây dựng một Syria mới sau chiến tranh và đó là lý do tại sao tôi cho rằng vai trò của Mỹ là rất quan trọng".

Nhà lãnh đạo nước Pháp cho rằng "tất cả các nước trong khu vực, kể cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đều sẽ có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng một Syria mới. Tất nhiên, việc quyết định tương lai sẽ phụ thuộc vào người dân Syria".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron  và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cũng trong bài phỏng vẫn, khi được hỏi về người đồng cấp Nga Vladimir Putin, ông Macron cho rằng ông Putin là một người mạnh mẽ và cảnh báo không nên ngây thơ trong các mối quan hệ với Tổng thống Nga.

"Tôi cho rằng Putin là người có tính cách mạnh mẽ và cũng thể hiện là một tổng thống mạnh mẽ. Ông ấy muốn sự vĩ đại của nước Nga và mọi người có vẻ đang ca ngợi chính sách của ông ấy", Tổng thống Pháp nhận định.

Tuy nhiên ông Macron cho rằng: "Ông ấy (Putin) luôn muốn can thiệp vào nền dân chủ của chúng ta. Vì vậy, tôi tin rằng chúng ta không nên thể hiện sự yếu đuối với Tổng thống Putin. Khi bạn yếu đuối, ông ấy sẽ tận dụng ngay cơ hội đó".

Iran cảnh báo nối lại chương trình hạt nhân

Trả lời phỏng vấn trong chương trình Face the Nation của đài CBS phát sóng ngày 22/4, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhắc lại lời cảnh bảo của Tổng thống Iran Hassan Rouhani rằng Washington sẽ hối tiếc nếu rút khỏi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và Iran sẽ có hành động đáp trả trong vòng một tuần nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

Theo ông Zarif, Iran có sẵn nhiều lựa chọn để đáp trả, bao gồm nối lại các hoạt động hạt nhân ở tốc tộc nhanh hơn nhiều.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

"Nếu Mỹ 'chôn vùi' thỏa thuận hạt nhân, có thể Iran không tiếp tục theo đuổi duy trì thỏa thuận. Rõ ràng là không thể yêu cầu chúng tôi đơn phương thực hiện một thỏa thuận đã bị phá bỏ", vị Ngoại trưởng Iran khẳng định.

Trước đó, trong cuộc diễu binh thường niên kỷ niệm ngày Quân đội quốc gia 17/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã phát biểu rằng: "Chúng tôi tuyên bố với thế giới rằng chúng tôi sẽ sản xuất bất cứ loại vũ khí nào mà chúng tôi cần, hoặc nếu cần thiết chúng tôi có thể mua chúng từ nước ngoài. Chúng tôi sẽ không phải chờ đợi bất cứ lời nhận xét hoặc thỏa thuận nào của các nước khác".

Iran sẽ tiếp tục nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận JCPOA.

Theo thỏa thuận ký ngày 14/7/2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung quốc, Đức, và Nga, Iran), Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của quốc tế liên quan chương trình hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump và các quan chức ngoại giao Mỹ đã đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận khung ký năm 2015 và cho rằng Iran đã vi phạm tinh thần của thỏa thuận.

Theo Tổng thống Donald Trump, Iran vẫn đang bí mật theo đuổi chương trình tên lửa và hạt nhân nhằm đe dọa phương Tây. Ông Trump đã đưa ra lời tuyên bố rằng Mỹ sẽ phải quyết định liệu có gia hạn việc thực hiện thoả thuận hạt nhân với Iran hay không, hạn chót là ngày 12/5.

> Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga: Cảnh sát Anh đã tìm ra nghi phạm

Tin mới lên