Tài chính quốc tế

Philippines mời thăm dò dầu khí ở Biển Đông, Nga cân nhắc yếu tố Trung Quốc?

(VNF) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây đã kêu gọi tập đoàn năng lượng Nga Rosneft cân nhắc việc ký kết thỏa thuận hợp tác thăm dò dầu khí ở Biển Đông. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng Nga có thể sẽ từ chối đề nghị này trong bối cảnh mối quan hệ với Bắc Kinh vẫn còn được đặt ở vị trí cao trong chương trình nghị sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Philippines mời thăm dò dầu khí ở Biển Đông, Nga cân nhắc yếu tố Trung Quốc?

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte trong cuộc gặp ở thành phố Sochi ngày 3/10.

Lời đề nghị được ông Duterte đưa ra trong chuyến thăm Nga từ ngày 1-5/10 mới đây. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Duterte đã có cuộc gặp với các lãnh đạo của Rosneft để thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác dầu khí giữa các doanh nghiệp Philippines và Rosneft.

"Tổng thống Duterte đã mời Rosneft, công ty dẫn đầu lĩnh vực dầu mỏ Nga, đầu tư vào Philippines, đặc biệt là đầu tư phát triển dầu khí, và đảm bảo với các công ty này rằng những khoản đầu tư của họ sẽ được an toàn ở Philippines", phát ngôn viên đồng thời là cố vấn pháp lý của Tổng thống Philippines Salvador S. Panelo ngày 3/10 cho biết.

Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi hôm 9/10 mới đây cũng đã xác nhận thông tin này. Ông cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte đã mời tập đoàn năng lượng Nga Rosneft tiến hành thăm dò dầu khí trong vùng biển Philippines tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và một số khu vực khác của nước này.

Theo hãng tin Rappler của Philippines, nhiều khu vực ở biển Tây Philippine (WPS), vùng biển Philippines tuyên bố có chủ quyền ở Biển Đông là những nơi được Manila chào mời khai thác, ngoài 14 khu vực khác từng được chào mời cho các công ty.

Trước đó, Đại sứ Philippines tại Nga Carlos Soreta cũng cho biết các công ty năng lượng Nga rất quan tâm đến hoạt động khai thác dầu khí ở Philippines và bất kỳ thỏa thuận nào với Nga (nếu có) đều sẽ không làm tổn hại đến các quyền của Manila trong khu vực.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc gần đây liên tục có hành vi đe dọa các hoạt động khai thác kinh tế của các nước biển Đông, bao gồm Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Trong một bài bình luận đăng tải trên trang Forbes, Tiến sĩ Namrata Goswami cho rằng Tổng thống Philippines Duterte dường như đã tìm ra "chiến lược Biển Đông" của mình. Đó là tìm cách tận dụng Nga chống lại Trung Quốc, đồng thời tận dụng cả Nga và Trung Quốc chống lại Mỹ; và tranh thủ đạt được một số thỏa thuận thương mại trong tiến trình này.

Trong khi đó, tờ South China Morning Post dẫn lời một số chuyên gia nhận định Nga có thể sẽ không mở rộng hoạt động khai thác dầu khí ở Biển Đông trong bối cảnh nước này ngày càng thắt chặt quan hệ với Trung Quốc.

Theo giới quan sát, Biển Đông là khu vực giàu tiềm năng khai thác dầu khí, vốn là thế mạnh của Nga và khó có thể khiến Moscow cưỡng lại. Tuy nhiên, tình hình Biển Đông những năm qua có nhiều căng thẳng vì những hành động phi pháp như đơn phương xây đảo nhân tạo của Trung Quốc.

Xem thêm >> Mỹ-Trung căng thẳng đỉnh điểm sát thềm đàm phán

Tin mới lên