Ngân hàng

Phó Thống đốc lý giải lựa chọn chủ đề ‘tài chính nông nghiệp, nông thôn’ cho APEC 2017

(VNF) – Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chỉ ra 3 nguyên nhân chính khiến NHNN đề xuất lựa chọn chủ đề "tài chính nông nghiệp, nông thôn" là chủ đề về tài chính toàn diện xuyên suốt cả năm APEC 2017.

Phó Thống đốc lý giải lựa chọn chủ đề ‘tài chính nông nghiệp, nông thôn’ cho APEC 2017

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chỉ ra 3 nguyên nhân khiến NHNN đề xuất lựa chọn chủ đề "tài chính nông nghiệp, nông thôn" cho APEC 2017

Trong cuộc trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị các Thứ trưởng và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC 2017, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã lý giải nguyên nhân NHNN lựa chọn "tài chính nông nghiệp, nông thôn" là chủ đề về tài chính toàn diện xuyên suốt cả năm APEC 2017.

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, có 3 nguyên nhân chính khiến NHNN đề xuất lựa chọn chủ đề này. Thứ nhất, xuất phát từ điều kiện, hoàn cảnh tương đồng giữa các nền kinh tế APEC, nơi mà khu vực nông thôn đóng vai trò quan trọng trong nhiều nền kinh tế. Thứ hai, nông nghiệp, nông thôn là khu vực chịu ảnh hưởng và tác động trực tiếp bởi biến đổi khí hậu, thiên tai, đòi hỏi cần có các giải pháp xử lý và khắc phục để phát triển bền vững.

Thứ ba, nông nghiệp, nông thôn cũng được Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam và NHNN quan tâm với nhiều chủ trương, chính sách để hỗ trợ và phát triển khu vực này.

"Thông qua các cơ chế hợp tác APEC 2017 về tài chính toàn diện, chúng ta kỳ vọng có thể tìm ra lời giải đáp để giúp các nền kinh tế APEC, đặc biệt là những nước đang phát triển như Việt Nam thực hiện thành công quá trình tái cơ cấu và phát triển một nền nông nghiệp có chất lượng, bền vững, qua đó thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nền kinh tế", Phó Thống đốc cho hay.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cùng đoàn chủ tọa tại Hội nghị các Thứ trưởng và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC 2017

Cũng tại buổi trao đổi, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiết lộ, trong thời gian tới, NHNN dự kiến tham mưu Chính phủ huy động tổng hợp nguồn lực để tham gia xây dựng một chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện, trong đó sẽ thiết lập một cơ chế điều phối, phối hợp để triển khai chiến lược này.

"Theo tôi, việc phát triển các khuôn khổ này sẽ giúp Việt Nam xác định được tầm nhìn, mục tiêu, trụ cột ưu tiên và kế hoạch hành động để triển khai tài chính toàn diện một cách bài bản và hiệu quả", Phó Thống đốc nhận định.

Tin mới lên