Ngân hàng

Phó Tổng giám đốc Vietcombank làm Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng con tại Lào

(VNF) - Ngày 19/10/2018, tại thủ đô Vientiane (Lào), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) khai trương ngân hàng con 100% vốn tại Lào với tên gọi đầy đủ: Ngân hàng TNHH MTV Ngoại thương Việt Nam tại Lào.

Phó Tổng giám đốc Vietcombank làm Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng con tại Lào

Nhiệm vụ của Vietcombank Lào là phải có lãi ngay trong năm đầu tiên. Ảnh: Huy Thắng

Vietcombank Lào có vốn điều lệ ban đầu 80 triệu USD, được Ngân hàng Trung ương Lào cấp phép hoạt động đầy đủ các nghiệp vụ từ huy động vốn, tín dụng, thanh toán, thẻ, bảo hiểm đến các sản phẩm ngân hàng điện tử hiện đại.

Ông Phạm Mạnh Thắng, Phó Tổng giám đốc Vietcombank, được bầu làm chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank Lào. Ông Thắng có bằng tiến sĩ kinh tế, được bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Vietcombank từ tháng 3/2014. Trước khi được bổ nhiệm chức vụ này, ông Thắng có gần 30 năm gắn bó với Vietcombank ở nhiều lĩnh vực khác nhau: Kế toán, ngoại hối, phó giám đốc và giám đốc chi nhánh ở các địa phương là trung tâm kinh tế lớn như Quảng Ninh và Hải Dương.

Trong khuôn khổ buổi khai trương cũng diễn ra lễ ký kết thoả thuận cung cấp dịch vụ giữa Vietcombank Lào và Chi nhánh Tổng Công ty Hàng không Việt Nam tại Lào (Vietnam Airlines Lào).

Theo đó, Vietcombank Lào là đơn vị cung cấp cho Vietnam Airlines Lào toàn bộ các sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng, đáp ứng nhu cầu quản lý của Vietnam Airlines với cam kết sẽ mang lại chất lượng dịch vụ cao nhất và cạnh tranh nhất trong quá trình cung ứng các dịch vụ ngân hàng cho Vietnam Airlines Lào.

Một thành viên Ban Điều hành Vietcombank Lào cho biết, ngân hàng đặt mục tiêu có lãi ngay trong năm hoạt động đầu tiên. Hiện tại, Vietcombank có số nhân lực 24 người. Theo quy định nước sở tại, khi lập ngân hàng tại Lào, tỷ lệ lao động Lào chiếm 70%, phần còn lại là người Việt Nam. Tuy nhiên, theo một đại diện của LaoVietBank, trước mắt ngân hàng chưa phải áp tỷ lệ này.

Vietcombank Lào là ngân hàng con 100% vốn đầu tiên của ngân hàng này ở nước ngoài, đặt dấu mốc quan trọng trong quá trình mở rộng hoạt động trên thị trường tài chính quốc tế, sau khi ngân hàng này mở văn Văn phòng đại diện tại Singapore, Công ty tài chính tại Hồng Kông và Công ty chuyển tiền tại Mỹ.

Hiện tại, đã có khoảng 10 ngân hàng hiện diện tại Lào. Trong số đó, có cả 4 “ông lớn” gồm BIDV, Agribank, VietinBank và nay là Vietcombank. Ngoài “bộ tứ”, còn có thêm Sacombank, SHB, MB. Đáng chú ý, một ngân hàng lớn liên doanh giữa BIDV và một đối tác của Lào là LaoVietBank được cho là ngân hàng hoạt động nổi bật nhất tại đây.

Các ngân hàng Việt Nam hoạt động tại Lào hầu hết đều dựa vào việc cung ứng tín dụng, dịch vụ phục vụ cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại đây và các doanh nghiệp Lào nhưng người đứng đầu là người Việt Nam.

Hiện tại, lãi suất tiền vay USD tại Lào khoảng 7% - 8%/năm.

 

 

Tin mới lên