Thị trường

Ra văn bản hỏa tốc, Bộ Giao thông yêu cầu giữ nguyên giá vé máy bay

(VNF) - Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các hãng hàng không thực hiện đúng thực hiện khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa.

Ra văn bản hỏa tốc, Bộ Giao thông yêu cầu giữ nguyên giá vé máy bay

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu không tăng giá vé máy bay trong năm 2018. (Ảnh minh hoạ)

Trong công văn hỏa tốc vừa gửi tới Cục hàng không Việt Nam và 3 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific Airlines, Bộ Giao thông Vận tải ghi nhận việc trong thời gian qua, giá nhiên liệu Jet A1 khu vực châu Á, tỷ giá gốc ngoại tệ,… có nhiều biến động, đã làm ảnh hưởng đến chi phí đầu vào của hãng hàng không Việt Nam.

Tuy nhiên, nhằm thực hiện nhiệm vụ của Quốc hội và Chính phủ về việc thực hiện kiểm soát tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm 2018 ở mức dưới 4% để góp phần hỗ trợ tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam thực hiện đúng khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không theo quy định; không thực hiện việc điều chỉnh tăng dải giá dịch vụ vận chuyển hàng không trong khung giá và điều chỉnh tăng các khoản phụ thu của hãng đối với hành khách mua vé máy bay trong năm 2018.

Cục Hàng không Việt Nam được Bộ Giao thông vận tải yêu cầu phải theo dõi, giám sát việc thực hiện khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không của các hãng hàng không theo quy định của pháp luật; phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp không tuân thủ quy định.

“Cục Hàng không Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không nghiên cứu lộ trình và khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không hợp lý, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa hành khách và các hãng hàng không để thực hiện từ năm 2019”, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo.

Trước đó, trước bối cảnh giá nhiên liệu và tỷ giá tiếp tục biến động tăng cao, cả 3 hãng hàng không lớn là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific Airlines đều đã có văn bản đề xuất điều chỉnh mức giá phù hợp với thực tế giá xăng dầu.

Tuy nhiên, Vietjet Air và Vietnam Airlines chỉ báo cáo về biến động tăng chi phí, đề xuất điều chỉnh mức giá phù hợp mà không đưa ra đề xuất mức giá cụ thể, còn Jetstar Pacific đề nghị tăng mức tối đa lên 25% so với quy định hiện tại.

Trước kiến nghị này, Cục Hàng không cũng đã có văn bản đề nghị các hãng hàng không thực hiện nghiêm túc quy định về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa và không điều chỉnh tăng giá theo đúng chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải liên quan đến việc bình ổn giá trong ngàng giao thông.

Cục Hàng không đã có văn bản đề nghị các hãng hàng không thực hiện nghiêm túc quy định về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa và không điều chỉnh tăng giá dịch vụ vận chuyển hành khách so với mức giá đang thực hiện.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết trong năm 2019, tùy tình hình biến động của giá nhiên liệu Jet A1 và tỷ giá, Cục Hàng không sẽ triển khai đánh giá và đề xuất khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không trên các đường bay nội địa phù hợp, báo cáo Bộ Giao thông vận tải.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, khung giá vé máy bay hiện hành đang được áp dụng là vé nhóm đường bay phát triển kinh tế-xã hội dưới 500 km, ở mức 1,6 triệu đồng/lượt.

Với nhóm đường bay khác dưới 500 km là 1,7 triệu đồng/lượt; từ 500 km - 800 km là 2,2 triệu đồng/lượt. Nhóm 850 km - dưới 1.000 km có giá 2,79 triệu đồng; từ 1.000 km đến dưới 1.280 km giá 3,2 triệu đồng; từ 1.280 km trở lên có mức 3,75 triệu đồng/vé/chiều. Mức tối đa khung giá vé này được áp dụng theo Quyết định 3282/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, với giá áp dụng là 4.250 đồng/khách/km.

Tin mới lên