Xe

Reuters: Kế hoạch IPO của VinFast tại Mỹ có thể bị trì hoãn

(VNF) - Theo Reuters, việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đẩy mạnh giám sát các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) có thể khiến thương vụ IPO của VinFast tại Mỹ gặp một số trở ngại.

Reuters: Kế hoạch IPO của VinFast tại Mỹ có thể bị trì hoãn

Reuters: Kế hoạch VinFast IPO tại Mỹ gặp khó?

Chia sẻ với Reuters mới đây, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup (Công ty mẹ của VinFast), cho biết VinFast đang làm việc với các nhà tư vấn bao gồm JPMorgan và Deutsche Bank để chuẩn bị cho kế hoạch VinFast niêm yết tại Mỹ.

Khi được hỏi về khả năng trì hoãn kế hoạch này, bà Lê Thị Thu Thủy cho biết công ty vẫn đang tiến hành các thủ tục cần thiết để niêm yết tại Mỹ và sẽ thông báo sau.

Hiện phía JPMorgan và Deutsche Bank chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Trước đó, hồi đầu tháng 4, VinFast đã phát đi thông báo cho biết hãng xe này đang xem xét phương án phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ hoặc sáp nhập với một công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC).

Theo Reutres, VinFast hướng đến mức định giá khoảng 60 tỷ USD và Credit Suisse đã được chỉ định dẫn đầu giao dịch. Đợt IPO VinFast có thể huy động ít nhất 2 tỷ USD trong một thỏa thuận đã được lên kế hoạch cho quý II/2021.

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết kịch bản ưu tiên của VinFast là hợp nhất với một SPAC để niêm yết tại Mỹ. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán của VinFast với SPAC trong thời gian qua chưa có nhiều tiến triển về các đề xuất thỏa thuận cũng như thời gian niêm yết cụ thể. 

Nguyên nhân được cho là đến từ sự không chắc chắn xung quanh các quy định về SPAC tại Mỹ. Chính vì vậy, thời gian niêm yết vẫn chưa được ấn định và kế hoạch của công ty có thể thay đổi, theo Reuters.

Hiện SEC đang tăng cường giám sát đối với mô hình SPAC, nổi lên như một hiện tượng trong hơn một năm qua.

Hồi tháng 4, một quan chức của SEC cho biết cơ quan này đang xem xét lại những hồ sơ liên quan và muốn các SPAC phải công bố thông tin cụ thể hơn. Ngoài ra, SEC còn quan ngại đến vấn đề phí, xung đột lợi ích và mức thù lao cho người tài trợ.

Xem thêm: Bloomberg: VinFast muốn IPO tại Mỹ, kỳ vọng thu về 2 tỷ USD ngay trong quý II

Tin mới lên