Tài chính

Bloomberg: VinFast muốn IPO tại Mỹ, kỳ vọng thu về 2 tỷ USD ngay trong quý II

(VNF) - Đáng chú ý, mức định giá của VinFast sau khi niêm yết ít nhất lên đến 50 tỷ USD, theo Bloomberg.

Bloomberg: VinFast muốn IPO tại Mỹ, kỳ vọng thu về 2 tỷ USD ngay trong quý II

Bloomberg: VinFast muốn IPO tại Mỹ, kỳ vọng thu về 2 tỷ USD ngay trong quý II

Hãng tin Bloomberg cho hay Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) đang xem xét phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với công ty thành viên VinFast. Thương vụ IPO kỳ vọng thu về khoảng 2 tỷ USD.

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất Việt Nam đang làm việc với các nhà tư vấn để đợt IPO có thể diễn ra ngay trong quý II. Đáng chú ý, mức định giá của VinFast sau khi niêm yết ít nhất lên đến 50 tỷ USD.

Nếu thành công, thương vụ IPO của VinFast sẽ trở thành thương vụ IPO lớn nhất từ trước đến nay. Trước đó, Vinhomes - công ty thành viên của Vingroup chuyên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản - đã tạo dấu ấn với thương vụ IPO thu về 1,4 tỷ USD vào năm 2018.

Những thông tin chi tiết về đợt IPO của VinFast bao gồm quy mô và thời gian có thể thay đổi khi các cuộc thảo luận với đơn vị tư vấn đang được diễn ra. Bloomberg cho biết đại diện Vingroup từ chối bình luận về thông tin này.

Theo Công ty chứng khoán KB Việt Nam, VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA (lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay) trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần, cũng như giảm chi phí sản xuất.

Quý IV/2020, doanh thu sản xuất của VinFast, Vinsmart tăng mạnh và chiếm gần 20% tổng doanh thu của Vingroup. VinFast đã bán ra tổng cộng 31.500 xe ô tô trong năm 2020, trong đó VinFast Fadil, VinFast Lux A và VinFast Lux SA trong nhóm những mẫu xe bán chạy trong từng phân khúc.

Tính đến hết quý I/2021, VinFast đã bàn giao tổng cộng 6.849 ô tô cho khách hàng trong nước.

Mục tiêu của VinFast là chiếm 30% thị phần ô tô tại Việt Nam.

 

Từ khoá: VinFast, Vingroup, VIC,
Tin mới lên