Đô thị

Sai phạm tại khu đất vàng 8 - 12 Lê Duẩn: Có dấu hiệu cố ý làm trái, đề nghị xử lý hàng loạt

(VNF) - Liên quan đến việc thực hiện dự án khu đất vàng 8 - 12 Lê Duẩn (quận 1, TP. HCM), Thanh tra Chính phủ khẳng định những sai phạm của UBND TP. HCM, các sở, ngành và các doanh nghiệp là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của nhà nước, cần phải được xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc.

Sai phạm tại khu đất vàng 8 - 12 Lê Duẩn: Có dấu hiệu cố ý làm trái, đề nghị xử lý hàng loạt

Khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý hàng loạt cán bộ

Kiến nghị xử lý hàng loạt cán bộ

Theo Thanh tra Chính phủ, việc UBND TP. HCM có chủ trương tại thông báo số 826 năm 2007 (thực hiện dự án xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần trung tâm thương mại tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn) là đúng, phù hợp với quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, UBND TP. HCM và các cơ quan chức năng đã thực thi không đúng chủ trương trên.

Cụ thể, UBND TP. HCM đã không triển khai tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư có uy tín và năng lực. Việc này vi phạm Điều 54 Luật Đầu tư.

UBND TP. HCM giao đất, cho thuê đất tại số 8-12 Lê Duẩn đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Đây là hành động trái với quy định.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc UBND thành phố ban hành quyết định giao đất và cho thuê đất với 2 khu đất số 8 và 12 Lê Duẩn cho Lavenue tại thời điểm công ty này đã thay đổi cổ đông sáng lập (có 2/3 cổ đông nắm quyền chi phối là Công ty TNHH đầu tư Kinh Đô và Công ty TNHH Hoa Tháng Năm không phải là tổ chức kinh tế đang được nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm) là không đúng đối tượng, vi phạm Nghị định 121 của Chính phủ.

Đồng thời việc UBND TP. HCM không xin ý kiến Thường trực HĐND, không báo cáo HĐND tại phiên họp gần nhất trước khi quyết định giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất đối với khu đất số 8 Lê Duẩn là trái với Nghị định 123 của Chính phủ.

Ngoài ra, UBND TP. HCM giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh nhà thành phố và 4 công ty của Bộ Công Thương lúc đó tham gia dự án vượt quá khả năng tài chính của mình là vi phạm Nghị định 09 của Chính phủ.

Kiến nghị về trách nhiệm của ông Nguyễn Thành Tài

Thanh tra Chính phủ cũng cho biết việc UBND TP. HCM chấp thuận đề nghị của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà thành phố, cho phép Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm được tham gia hợp tác đầu tư 30% vốn góp trong tỷ lệ vốn góp 50% của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà thành phố, là không có căn cứ pháp lý.

“Trách nhiệm này thuộc về Thường trực UBND TP. HCM nhiệm kỳ 2011-2015, trách nhiệm cá nhân thuộc về ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch thường trực tại thời điểm đó, người đã ký nhiều, ký nhanh các văn bản chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm tham gia dự án”, kết luận Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Thanh tra Chính phủ cũng cho biết việc UBND thành phố chỉ đạo Sở Quy hoạch kiến trúc thực hiện điều chỉnh chức năng, các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc và điều chỉnh một số chỉ tiêu sử dụng đất theo kiến nghị của chủ đầu tư là không phù hợp với quy định tại Luật Quy hoạch đô thị.

Cơ quan thanh tra cũng chỉ rõ việc UBND thành phố không tham khảo ý kiến tham mưu cơ quan chuyên môn, chưa nhận được sự phản hồi từ các cơ quan chuyên môn đã chấp thuận cho các nhà đầu tư không đủ năng lực tham gia dự án, đã dẫn đến 4 công ty chuyển nhượng kiếm lời gây giảm nguồn thu cho ngân sách; giảm tỷ lệ cổ phần góp vốn của nhà nước từ 50% xuống còn 20%. Việc làm này có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của nhà nước.

“Trách nhiệm chung thuộc về Chủ tịch UBND TP. HCM, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch UBND TP. HCM nhiệm kỳ 2011-2015”, Thanh tra Chính nêu rõ.

Đáng chú ý, cơ quan thanh tra cũng nêu rõ trách nhiệm của các sở, ngành chuyên môn.

Cụ thể, đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra Chính phủ xác định việc sở này không phối hợp với Sở Tài chính, Công ty Quản lý kinh doanh nhà thành phố và các cơ quan có liên quan để thẩm định năng lực chuyên môn và tài chính tại dự án là trái với chỉ đạo.

Sở Tài chính cũng có trách nhiệm trong việc phê duyệt đơn giá quyền sử dụng đất, cho thuê đất tại số 8-12 Lê Duẩn. Theo Thanh tra Chính phủ, việc phê duyệt tuy đúng quy trình nhưng khi đề xuất với giá đất khu đất có vị trí đặc biệt nếu thấy chưa rõ thì lẽ ra Sở Tài chính cần kiến nghị bộ ngành để tránh gây thiệt hại cho ngân sách.

Ngoài 2 sở trên, Thanh tra Chính phủ cũng "điểm danh" trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch kiến trúc, Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà thành phố.

“Những sai phạm của UBND TP. HCM và các sở, ngành và các doanh nghiệp liên quan như đã nêu ở trên là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của nhà nước cần phải được xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc”, Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về thanh tra việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại số 8-12 Lê Duẩn.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi lại toàn bộ khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách. Đồng thời xem xét, tính toán để hoàn trả chi phí hợp lý cho Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue (bồi thường thiệt hại).

Theo Thanh tra Chính phủ, việc thu hồi đất có thuận lợi là hiện tại dự án chưa triển khai xây dựng mà hiện đang làm bãi giữ xe.

Về kinh tế, hiện nay giá đất tại khu vực đường Lê Duẩn khu trung tâm thành phố có giá trên 400 triệu đồng/m2. Nếu đấu giá khu đất 8-12 Lê Duẩn có vị trí tốt (3 mặt tiền) diện tích 4.896m2 sẽ thu về trên 2.000 tỷ đồng.

Tin mới lên