Saigon Glory chi hàng trăm tỷ đồng mua lại trái phiếu
Tiểu Vy -
12/05/2025 11:30 (GMT+7)
(VNF) - Công ty TNHH Saigon Glory chủ đầu tư dự án The Spirit of Saigon, tiếp tục thực hiện các đợt mua lại trái phiếu trước hạn trong tháng 4/2025 với tổng giá trị xấp xỉ 400 tỷ đồng.
Theo dữ liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), vào ngày 10/4 vừa qua, Saigon Glory đã chi 199,96 tỷ đồng để mua lại một phần lô trái phiếu mang mã SGL-2020.05, qua đó làm giảm dư nợ lưu hành của lô này xuống còn 300,14 tỷ đồng. Sau đó, trong phiên giao dịch ngày 28/4, công ty tiếp tục chi thêm 199,24 tỷ đồng để mua lại lô trái phiếu mã SGL-2020.04, đưa giá trị lưu hành của lô trái phiếu này về mức 302,64 tỷ đồng.
Cũng trong ngày 28/4, Saigon Glory tiến hành mua lại thêm 350 triệu đồng trái phiếu mã SGL-2020.07 và 75 triệu đồng của lô trái phiếu SGL-2020.06. Tổng cộng sau các giao dịch trên, dư nợ trái phiếu của công ty đến ngày 28/4/2025 đã giảm xuống còn 6.261 tỷ đồng.
Dữ liệu từ HNX cho thấy, kể từ tháng 9/2024 đến nay, Saigon Glory đã liên tục thực hiện các đợt mua lại trái phiếu trước hạn với quy mô hàng nghìn tỷ đồng. Những động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang có sự thay đổi về cơ cấu sở hữu.
Saigon Glory chi hàng trăm tỷ đồng mua lại trái phiếu.
Cụ thể, vào tháng 9/2024, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco khi đó là công ty mẹ của Saigon Glory đã được cơ quan chức năng chấp thuận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Saigon Glory cho Công ty TNHH Bất động sản Phương Đông Hà Nội. Đáng chú ý, phần vốn góp này cũng chính là tài sản bảo đảm cho các lô trái phiếu đang lưu hành.
Mặc dù có sự thay đổi về chủ sở hữu, tuy nhiên, toàn bộ nghĩa vụ tài chính của Saigon Glory với trái chủ cùng các nghị quyết đã được thông qua trước đó vẫn được giữ nguyên, không thay đổi.
Về kế hoạch thanh toán gốc và lãi trái phiếu, Bitexco sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ đối với 10 lô trái phiếu của Saigon Glory cho đến ngày 12/6/2025, trong đó có khoản lãi đến hạn vào ngày 18/6/2025.
Sau thời điểm trên, trách nhiệm thanh toán phần gốc đến hạn ngày 18/6/2025 cùng toàn bộ nghĩa vụ tài chính còn lại liên quan đến các lô trái phiếu sẽ được chuyển giao cho Công ty Bất động sản Phương Đông Hà Nội, đúng theo lịch đã được thông qua tại nghị quyết ngày 5/2/2024 của người sở hữu trái phiếu.
Cũng theo thống kê từ HNX, trong năm tài chính 2024, Saigon Glory đã thực hiện đầy đủ và đúng hạn nghĩa vụ lãi cho toàn bộ 10 lô trái phiếu đang lưu hành, với tổng số tiền chi trả lên đến hơn 743,3 tỷ đồng.
Saigon Glory hiện đang là chủ đầu tư dự án The Spirit of Saigon toạ lạc tại khu tứ giác Bến Thành (quận 1, TP.HCM), ngay đối diện chợ Bến Thành. Với quy mô 8.600 m², dự án sở hữu 4 mặt tiền đường gồm Phạm Ngũ Lão, Calmette, Lê Thị Hồng Gấm và Phó Đức Chính một trong những vị trí đắc địa bậc nhất trung tâm TP.HCM.
Dự án bao gồm hai tòa tháp cao 46 tầng và 55 tầng, với 214 căn hộ đã được cấp phép mở bán và 250 phòng khách sạn đạt tiêu chuẩn 6 sao. Sau khi hoàn thiện phần hầm giai đoạn 2012 - 2013, dự án từng bị ngưng trệ. Tuy nhiên, đến giữa năm 2020, The Spirit of Saigon được tái khởi động với phần thân các tòa tháp được thi công. Đây cũng là thời điểm Saigon Glory bắt đầu đẩy mạnh huy động vốn qua kênh trái phiếu.
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.
(VNF) - Đại diện Dragon Capital cho rằng cần trao vai trò lớn hơn cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc phân phối sản phẩm quỹ. Khi có thể được tiếp cận dễ dàng hơn, chứng chỉ quỹ có thể chuyển mình từ một thị trường “ngách” trở thành kênh tài sản chính thống và phổ biến.
(VNF) - Theo Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân quá lớn là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có mức độ biến động cao.
(VNF) - Bà Lương Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Quản lý tài sản, Khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam - cho biết mức độ hiểu biết về tài chính của người Việt dưới mức 25%, theo một nghiên cứu của PwC.
(VNF) - Nhu cầu mua sắm tăng mạnh vào những tháng cuối năm khiến nhiều người tìm đến các khoản vay tiêu dùng để đáp ứng chi tiêu. Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Giám đốc Khối Tài chính số, Công ty tài chính EVF - việc vay tiêu dùng chỉ thực sự hiệu quả khi người vay có kế hoạch tài chính rõ ràng, hiểu đúng về lãi suất và lựa chọn kênh vay an toàn.
(VNF) - Việc khai thông nguồn hàng từ doanh nghiệp tư nhân đã phát đi tín hiệu tích cực với làn sóng IPO, niêm yết vừa qua, trong khi nguồn hàng từ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cũng như doanh nghiệp FDI vẫn còn là bài toán bỏ ngỏ.
(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.
(VNF) - Đó là đánh giá của ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Nhất Việt (VFS) tại Diễn đàn Triển vọng thị trường vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới” do Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức.
(VNF) - Làn sóng niêm yết của các công ty chứng khoán trong nước đang tăng nhiệt, nhưng con đường lên sàn ấy lại thiếu vắng bóng dáng các công ty chứng khoán ngoại.
(VNF) - Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) khi công ty cùng lúc triển khai chiến lược tái định vị thương hiệu và đặt ra mục tiêu kinh doanh đầy thách thức với lợi nhuận trước thuế 960 tỷ đồng. Trước thềm kết thúc năm tài khóa 2025, các chỉ số tài chính tích cực cho thấy EVF đang củng cố vững chắc nền tảng tài chính, qua đó tạo đà tăng tốc cho những tháng cuối năm.
(VNF) - Công ty cổ phần Công nghệ tài chính Encapital (Encapital Fintech) mới công bố thông tin về việc phát hành thành công lô trái phiếu ECF12502 trị giá 280 tỷ đồng.
(VNF) - Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum... sẽ chịu mức thuế 0,1%, theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2026.
(VNF) - Nhựa Bình Thuận phát hành 260 tỷ đồng trái phiếu xanh kỳ hạn 7 năm, được GuarantCo bảo lãnh thanh toán, tài trợ dự án nhà máy nhựa Hưng Yên và pallet tái chế.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, ngưỡng doanh thu miễn thuế 500 triệu được Quốc hội thông qua ngày 10/12 sẽ giúp khoảng 90% hộ kinh doanh không bắt buộc sử dụng hoá đơn và sổ sách kế toán.
(VNF) - Đứng giữa giá chung cư Hà Nội và áp lực an cư, nhiều gia đình rơi vào vòng tranh luận giữa tối ưu vốn và nhu cầu ổn định cuộc sống. Trao đổi với VietnamFinance, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân Trần Đức Trung cho rằng, để giải bài toán này không phải chọn bên nào thắng, mà cần một chiến lược dung hòa – vừa đảm bảo tăng trưởng tài sản, vừa tạo sự yên tâm cho gia đình.
(VNF) - Luật Viên chức (sửa đổi) được thông qua chuyển cơ chế quản lý và trả lương sang vị trí việc làm từ 1/7/2026, kèm theo các quy định khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo.
(VNF) - TS Trần Anh Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội, cho hay, thành phố đang “đốt đuốc” tìm kiếm các kỹ sư trưởng ở nhiều lĩnh vực, trong đó có tài sản số. Ngoài ra, thành phố đã chi ngay "vốn mồi" 600 tỷ đồng cho Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên trên cả nước.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lớn vừa công bố kế hoạch chi cổ tức tiền mặt quy mô lớn, trong đó FT1 trả 51,42% cho cổ đông, PAT tạm ứng tới 100% và DGC dự chi hơn 1.140 tỷ đồng.
(VNF) - Sunshine Group vừa được vinh danh là “Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024-2025” tại Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 17. Đây là sự kiện uy tín nhất trong lĩnh vực mua bán, sáp nhập tại Việt Nam, do Báo Tài chính – Đầu tư tổ chức dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Tài chính.
(VNF) - Thương vụ Kokuyo thâu tóm Thiên Long dù mới dừng lại ở khâu công bố thông tin và đang xúc tiến thực hiện tạo được tiếng vang như dấu mốc về sự trở lại mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam.
(VNF) - Theo các chuyên gia, tài sản số sẽ sớm chính thức bước ra khỏi “vùng xám” để trở thành một kênh dẫn vốn chính thống và hiệu quả cho nền kinh tế.
(VNF) - Sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC, lộ trình áp dụng IFRS đã trở thành yêu cầu bắt buộc với doanh nghiệp Việt Nam. Cơ hội nâng tầm minh bạch và chuẩn hóa quốc tế đang mở ra, nhưng đi kèm là thách thức lớn về dữ liệu, hệ thống và nhân lực – những yếu tố then chốt quyết định thành công của quá trình chuyển đổi.
(VNF) - Bà Lê Thị Duyên Hải khuyên rằng, chính sách thuế đối với hộ, cá nhân cho trường hợp có đăng ký hoặc không đăng ký kinh doanh sẽ rất khác nhau. Do đó, cần thực hiện theo quy định để hưởng đúng quyền lợi của mình.
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.