Tiêu điểm

Sau Đài Loan, Nhật Bản tặng 1 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

(VNF) - Nhật Bản sẽ chuyển 1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 tặng Việt Nam vào ngày 16/6, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi tuyên bố trong cuộc họp báo tại Tokyo ngày 15/6.

Sau Đài Loan, Nhật Bản tặng 1 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio ngày 15/6. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

“Sau khi xem xét một cách toàn diện về tình hình lây nhiễm (tại Việt Nam), tình trạng thiếu vaccine và mối quan hệ với Nhật Bản, chúng tôi đã quyết định gửi tặng Việt Nam 1 triệu liều vaccine AstraZeneca được sản xuất ở Nhật Bản”, Ngoại trưởng Motegi nêu rõ.

Bộ trưởng Motegi cũng cho biết Nhật Bản sẽ cân nhắc cung cấp thêm vaccine cho Việt Nam tùy thuộc vào tình hình cung cấp vaccine cho các quốc gia, khu vực khác và sự lây lan của dịch bệnh trên thế giới cũng như các nhân tố khác.

Cũng theo ông Motegi, Nhật Bản dự định viện trợ vacine Covid-19 cho Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan vào tháng 7.

Việt Nam là điểm đến thứ hai được Nhật Bản hỗ trợ vaccine ngừa Covid-19. Trước đó, hồi đầu tháng 6, Nhật Bản đã chuyển 1,24 triệu liều vaccine AstraZeneca cho Đài Loan.

Cũng trong sáng nay (15/6), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.

Đại sứ Yamada đọc thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhấn mạnh việc Chính phủ Nhật bản quyết định cung cấp 1 triệu liều vaccine cho Việt Nam là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản; Nhật Bản mong muốn liên kết với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Việt Nam để cùng vượt qua đại dịch Covid-19.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Yamada cũng thông báo các hiệp hội và 36 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã quyên góp 39,2 tỷ đồng cho Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19 của Chính phủ và sẽ tiếp tục đóng góp thêm.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn chân thành tới Ngài Thủ tướng Suga vì món quà quý báu, kịp thời, là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự cảm thông, chia sẻ lẫn nhau khi khó khăn, thể hiện tình hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan của Nhật Bản tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc phòng chống và đẩy lùi đại dịch Covid-19, hỗ trợ chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Trong điều kiện dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, Thủ tướng đề nghị Đại sứ Yamada có ý kiến với Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền và các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục thúc đẩy thương mại hai chiều, nhất là việc tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có thế mạnh như hàng nông thủy, hải sản, trái cây theo mùa vụ như vải thiều, xoài, nhãn… được vào thị trưởng Nhật Bản nhiều hơn, kể cả bằng hình thức giao dịch thương mại điện tử.

Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, nhất là đầu tư vào hạ tầng và các lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng.

Đại sứ Yamada Takio khẳng định cam kết hợp tác mạnh mẽ của Chính phủ Nhật Bản với Việt Nam, cho rằng Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư tốt nhất với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản.

Xem thêm >> Pháp nhất trí thúc đẩy EC sớm gỡ ‘thẻ vàng' cho thủy sản Việt Nam

Tin mới lên