Tài chính quốc tế

Sau Evergrande, thêm 2 tập đoàn bất động sản Trung Quốc vướng vào ‘khủng hoảng nợ’

(VNF) - Sinic Holdings và Fantasia Holdings là hai tập đoàn bất động sản tiếp theo của Trung Quốc đang rơi vào kịch bản tương tự “bom nợ” Evergrande nhưng ở quy mô nhỏ hơn.

Sau Evergrande, thêm 2 tập đoàn bất động sản Trung Quốc vướng vào ‘khủng hoảng nợ’

Loạt doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc trễ hạn thanh toán nợ.

Trong thông báo ngày 5/10, Fantasia Holdings Group cho biết tập đoàn này đã không thể thanh toán đáo hạn 205,7 triệu USD cho lô trái phiếu phát hành năm 2016 vào ngày 4/10.

Fantasia sẽ có thời gian ân hạn 30 ngày để thu xếp mua lại trái phiếu, trả tiền cho các trái chủ nếu không sẽ bị tuyên bố vỡ nợ.

Thông tin trên được đưa ra khi công ty quản lý bất động sản Country Garden Services Holdings cho hay một đơn vị của Fantasia đã không trả được khoản vay ngắn hạn 700 triệu nhân dân tệ (khoảng 108,56 triệu USD).

Fantasia Holdings Group do cháu gái của cựu Phó chủ tịch Trung Quốc Tăng Khánh Hồng thành lập năm 1996. Tập đoàn này chuyên xây dựng các khu nhà ở cao cấp và đang thực hiện cùng lúc một số dự án tại Bắc Kinh, Vũ Hán và Thiên Tân.

Fantasia Holdings đang có các khoản nợ trái phiếu quốc tế 762 triệu USD sẽ đáo hạn trong năm nay và thêm 1,15 tỷ USD trị giá trái phiếu nữa phải đáo hạn vào năm 2022, chưa kể 992 triệu USD trái phiếu trong nước.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings trong ngày 4/10 đã hạ bậc xếp hạng của Fantasia xuống "CCC" (rủi ro tín dụng đáng kể và có khả năng vỡ nợ)

Trước đó, S&P đã rút ngắn điểm số xuống còn "CCC" từ "B" (có rủi ro vỡ nợ, nhưng vẫn còn mức an toàn giới hạn) vào ngày 29/9. Moody's cũng đã cắt giảm xếp hạng xuống còn "B3" (có yếu tố đầu tư, nhưng rủi ro tín dụng cao) vào tháng trước.

Fantasia Holdings Group đã ngừng giao dịch cổ phiếu kể từ ngày 9/9 và hiện chưa nối lại hoạt động. Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu Fantasia đã giảm gần 60%.

Cơ quan xếp hạng S&P Global Ratings ngày 5/10 cũng đã hạ cấp tín nhiệm của công ty bất động sản khác của Trung Quốc là Sinic Holdings, với lý do rằng khả năng trả nợ của công ty “gần như đã cạn kiệt". Cùng ngày, Fitch cũng đã hạ cấp Sinic từ "CCC" xuống "C".

Sinic hiện có những vấn đề tương tự như Evergrande, đó là ôm khối nợ lớn, có nhiều khoản nợ sắp đến hạn phải trả và bị các tổ chức tín dụng quốc tế đánh giá thấp.

Cơ quan xếp hạng cho biết tập đoàn bất động sản Trung Quốc có thể không trả được nợ trái phiếu bằng USD trị giá 246 triệu USD, đến hạn vào ngày 18/10.

Theo báo cáo tài chính nửa đầu năm của Sinic, tổng khoản nợ phải trả của tập đoàn này là 14,2 tỷ USD. Cổ phiếu của Sinic cũng đã bị ngừng giao dịch kể từ ngày 20/9.

Xem thêm >> Ba Lan kêu gọi NATO đối đầu với những ‘thách thức’ mà Dòng chảy phương Bắc 2 mang lại

Tin mới lên