TP.HCM tháo gỡ vướng mắc cho 670/838 dự án bất động sản
(VNF) - TP. HCM sau khi sáp nhập Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu có tổng cộng 838 dự án, khu đất tồn đọng, vướng mắc, hiện đã tháo gỡ 670 dự án.
Đường dài mới biết ngựa hay
Năm 2012, thị trường bất động sản Việt Nam gần như bất động: chủ đầu tư hết vốn, người mua nhà lao đao, hết thảy dự án lớn nhỏ đều rơi vào cảnh đắp chiếu, các nhà đầu tư nước ngoài đua nhau rút chạy…
Đó hầu như là một năm đen tối với bất động sản Việt khi mà hầu như không có một dự án lớn nào được triển khai, ngay cả những chủ đầu tư tham vọng nhất cũng găm đất đợi thời.
Nhưng một bất ngờ đã xảy ra khi cũng trong năm 2012 ấy, Daewoo E&C, công ty xây dựng hàng đầu Hàn Quốc, đã cho khởi động dự án Starlake – Khu trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây – với quy mô 186ha và tổng mức đầu tư 2,2 tỷ USD.
Đó là một cú "ngược dòng" đầy táo bạo mà cho đến bây giờ, khi thị trường đã ở trong chu kỳ tăng trưởng nóng, nhìn lại, người ta mới cảm nhận hết những ý nghĩa trong chiến lược phát triển bài bản của nhà đầu tư Hàn Quốc.
Ngược về những năm 2006, khi Starlake của Daewoo E&C được cấp phép đầu tư, kế hoạch là dự án sẽ hoàn thành vào dịp Đại lễ Thăng Long – Hà Nội 2010. Nhưng sự thực là phải tới năm 2012 dự án mới được khởi động và đầu năm 2014 mới chính thức khởi công xây dựng. Câu hỏi đặt ra là Daewoo đã ở đâu và làm gì trong suốt gần mười năm đó? Câu trả lời có lẽ khiến nhiều người ngạc nhiên: Daewoo tiến hành giải phóng mặt bằng.
Giải phóng mặt bằng trong 10 năm, đó hầu như là một việc "điên rồ". Bởi trong phát triển khu đô thị, đặc biệt là với khu đô thị có quy mô lên tới hàng trăm hecta, đa phần chủ đầu tư đều áp dụng phương thức thi công từng phần với mục đích là sớm bung hàng ra thị trường để thu lợi nhuận. Nhưng với Daewoo E&C, chủ đầu tư đã kiên nhẫn triển khai giải phóng từng bước một cho đến khi đạt được mặt bằng sạch hoàn toàn.
Đó là vì Daewoo muốn quy hoạch và xây dựng nên một hạ tầng kỹ thuật đồng bộ theo chuẩn quốc tế, tạo nên diện mạo của một khu đô thị hiện đại bậc nhất Việt Nam, một trung tâm văn hóa mới của Hà Nội, với hàng loạt trung tâm giao thương, tài chính - thương mại quốc tế, như những gì mà "Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050" do Thủ tướng chính phủ phê duyệt năm 2011 đã xác định.
Nói như lời của một lãnh đạo Daewoo E&C, dự án Starlake xây dựng không nhằm để tạo nên một "bed town" - thành phố ngủ (với toàn nhà ở) mà là kiến tạo một khu đô thị hiện đại, kiểu mẫu, mà ở đó, mỗi thiết kế đều tính tới bối cảnh phát triển đô thị của Hà Nội trong 10,20 năm tiếp theo.
Đó không chỉ là công trình biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị Việt - Hàn, mà còn là một cuộc "khai phá" thứ hai, cuộc khai phá về phong cách sống mới ở Hà Nội và Việt Nam.
Tất nhiên, ở vào thời điểm ấy, không phải không có những băn khoăn, bởi lẽ 10 năm là một quãng thời gian rất dài với một dự án. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, có thể thấy được hiệu quả của chiến lược "giải tỏa trước, xây dựng sau" của Daewoo E&C, đúng như câu tục ngữ vẫn nói "đường dài mới biết ngựa hay".
Gần 10 năm, Starlake đã hầu như hoàn thiện các hạng mục hạ tầng cơ sở như hệ thống đường rộng rãi được rải nhựa thẳng tắp, hệ thống thoát nước xây dựng kiên cố, hồ điều hòa 4,5 ha được tích đủ nước và bạt ngàn cây xanh…
Các kỹ sư hàng đầu của Hàn Quốc đã tận dụng yếu tố đa thiên nhiên vào thiết kế cảnh quan, mang lại bầu không khí trong lành cho khu đô thị. Không gian Hồ Tây nối liền với trục không gian xanh, quảng trường và hệ thống hồ điều hòa giữa lòng khu đô thị, kết nối với công viên Hòa Bình, công viên Hữu Nghị, công viên nước Hồ Tây tạo thành một hệ thống xanh hoàn chỉnh giúp cho Starlake trở thành khu đô thị sinh thái lớn nhất Hà Nội.
Sự độc tôn của một biểu tượng
Dự án Starlake có mật độ xây dựng chỉ khoảng 16% với số lượng sản phẩm nhà ở cực kỳ hạn chế. Chẳng hạn như biệt thự chỉ có 364 căn bao gồm một số ít sản phẩm liền kề và shop-house, 3 tòa chung cư chỉ có 603 căn hộ.
.jpg)
Có thể nói các sản phẩm nhà ở tại Starlake là phần rất quý hiếm, vì số lượng ít và chất lượng tuyệt hảo. Các sản phẩm này đều thuộc phân khúc cao cấp với giá bán khoảng 16 tỷ/căn liền kề (130m2), 21 tỷ/căn biệt thự (191m2) và đắt nhất là 55 tỷ/căn biệt thự (400 m2) ở vị trí mặt hồ.
Số lượng căn hộ ít đồng nghĩa với việc chủ đầu tư đã dành phần lớn diện tích dự án để xây dựng các công trình công cộng. Trong đó, nổi bật nhất là khu cơ quan hành chính – quảng trường trung tâm tại lõi giữa dự án rộng tới 31,6ha – tương đương một dự án cỡ vừa.
Không chỉ có vậy, tại Starlake chủ đầu tư còn dành rất nhiều đất đai để xây dựng các tiện ích khác như khu thương mại rộng 27,5 ha, khu giáo dục liên cấp rộng 8 ha, khu phố nghệ thuật và đặc biệt là khu dành để xây dựng trụ sở các các cơ quan nhà nước, với tổng số 8 bộ ngành tề tựu về đây.
Với quy hoạch đó, Starlake không chỉ trở thành là một khu đô thị đa chức năng hiện đại, đẳng cấp, mà còn là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa mới của Thủ đô trong tương lai. Chính ý nghĩa đặc biệt này đã làm nên sự độc tôn của Starlake mà không có bất cứ dự án khu đô thị nào ở Hà Nội có được.
Sự độc tôn đó còn được biểu hiện ở vị trí đắc địa của dự án: phía Tây Hồ Tây – đầu mối của những tuyến giao thông huyết mạch và là điểm đầu trong quy hoạch hướng tây của Hà Nội.
Dự đoán trong thời gian tới, khi nền kinh tế ngày càng phát triển lên, dân trí ngày càng cao lên và các cơ quan nhà nước về đây, cộng đồng doanh nhân về đây, Starlake chắc chắn là khu đô thị số một Hà Nội với những giá trị vượt bậc về kinh tế, văn hóa – những giá trị mà ngay cả những nhà đầu tư sành sỏi nhất cũng không thể tìm thấy ở một nơi nào khác.
| Phòng kinh doanh Dự án Starlake – Tầng M tòa nhà Hanoi Lake View, 28 đường Thanh Niên. Hotline: 1800 1068 Website: http://www.starlake-hanoi.com |
(VNF) - TP. HCM sau khi sáp nhập Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu có tổng cộng 838 dự án, khu đất tồn đọng, vướng mắc, hiện đã tháo gỡ 670 dự án.
(VNF) - Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cơ cấu, dòng vốn bắt đầu chọn lọc hơn và tính pháp lý cùng quỹ đất sạch đang trở thành yếu tố then chốt quyết định sức bật của các doanh nghiệp bất động sản. Từ định hướng đó, Taseco Land đang thể hiện một chiến lược nhất quán: ưu tiên tích lũy quỹ đất sạch, hoàn thiện pháp lý và nâng cao năng lực triển khai. Thay vì tập trung mở rộng bằng mọi giá, doanh nghiệp lựa chọn cách tiếp cận thận trọng nhưng bền vững, qua đó từng bước xây dựng nền tảng cho một chu kỳ phát triển mới.
(VNF) - Với quỹ đất gần 100.000 m², hơn 1.200 căn nhà và dân số tương lai hơn 3.400 người, dự án được xem như “đòn bẩy” đô thị khổng lồ, hứa hẹn làm thay đổi hoàn toàn diện mạo khu vực này.
(VNF) - Cần Giờ được đánh giá là một trong những mô hình lấn biển bền vững nhất hiện nay, không chỉ là "xây dựng", mà là tái sinh một hệ sinh thái.
(VNF) - Căn hộ thương mại tại dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung (tên thương mại Thăng Long Green City) đang được các môi giới chào bán mức giá từ 48 – 52 triệu đồng/m2, dù chủ đầu tư chưa công bố giá bán.
(VNF) - Sắp "kích hoạt" 245 dự án hạ tầng với tổng vốn đầu tư gần 1,35 triệu tỷ đồng; Hà Nội kêu gọi đầu tư khu đô thị hơn 2.000 tỷ đồng tại Phú Xuyên; Đồng Nai duyệt quy hoạch 250ha trên đỉnh núi Chứa Chan, BIM Land ra mắt tháp đôi Aria Bay... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 10/12.
(VNF) - UBND Hải Phòng dự kiến khởi công nhiều dự án hạ tầng, giao thông, phát triển đô thị trong năm 2026.
(VNF) - TP. HCM dự kiến áp dụng bảng giá đất mới bằng khoảng 60% giá thị trường, bước đầu tiệm cận giá thực tế nhưng vẫn bảo đảm ổn định kinh tế - xã hội. Thành phố đang rà soát chênh lệch dữ liệu và lấy ý kiến người dân trước khi chính thức ban hành từ 1/1/2026.
(VNF) - Việc cho phép thu hồi đất khi 75% hộ dân đồng ý được kỳ vọng giúp đẩy nhanh tiến độ dự án. Song, theo luật sư Nguyễn Văn Đỉnh, sự khác biệt về loại đất, giá thỏa thuận, thời điểm giao dịch và khả năng nhà đầu tư “tự tạo” mặt bằng đồng thuận có thể khiến quy định trở thành điểm nóng tranh chấp nếu áp dụng vội vàng.
(VNF) - Trước kiến nghị bổ sung đối tượng mua nhà ở xã hội là người có đất ở, đất sản xuất hoặc nhà ở bị thu hồi khi triển khai dự án nhà ở xã hội, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng đây là nội dung vượt luật, do đó phải báo cáo cấp thẩm quyền trước khi trình Chính phủ xem xét, quyết định.
(VNF) - Delta Group tiếp tục khẳng định năng lực tại các dự án nhà ở xã hội, công trình dân dụng và hạ tầng trọng điểm trên cả nước với gói thầu thi công thuộc dự án khu nhà ở xã hội tại Đa giác 3, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh.
(VNF) - HAGL vừa được UBND tỉnh Gia Lai chấp thuận đầu tư dự án Khu phức hợp Phù Đổng gần 600 tỷ đồng tại Pleiku.
(VNF) - Thanh tra Chứng khoán Nhà nước ban hành các quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Phát triển Đất Việt; Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển bất động sản Thuận Phát và Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Unity.
(VNF) - VinSpeed sắp khởi công Metro Bến Thành - Cần Giờ; Hà Nội dừng tiếp nhận trực tiếp hồ sơ mua nhà, 100% thực hiện online; Vĩnh Long điều chỉnh mục tiêu nhà ở xã hội; Chính phủ tháo gỡ hơn 1.700 dự án, nhà đất tồn đọng... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 9/12.
(VNF) - Niềm vui vỡ òa với cư dân I-Home khi sổ hồng được trao tay ngay trước thềm năm mới 2026, mang đến một cái Tết trọn vẹn hơn bao giờ hết. Và đồng thời cũng mở ra cho TP.HCM 1 mô hình Nhà nước hợp tác Doanh nghiệp giải quyết nhu cầu an sinh cho người dân.
(VNF) - Tại lễ ký kết hợp tác phân phối diễn ra ngày 7/12 tại Hà Nội, nhiều đại lý bất động sản nhận định “Thành phố Ánh sáng” Eurowindow Light City đang sở hữu loạt lợi thế cạnh tranh hiếm có trên thị trường Thanh Hóa, dự án được đánh giá hội tụ đầy đủ yếu tố để “thắng lớn” trong giai đoạn sắp tới.
(VNF) - Nhiều người lao động tự do, người lao động thu nhập thấp ở đô thị không có hợp đồng lao động phản ánh việc không xin được xác nhận thu nhập tại công an xã để làm hồ sơ mua nhà ở xã hội.
(VNF) - Bộ Tài chính kiến nghị giảm mức nộp khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở, theo đó người dân chỉ phải nộp 30% phần chênh lệch thay vì toàn bộ 100% như hiện nay.
(VNF) - Mức giá bán cho khu nhà ở xã hội CT1 và CT2 phường Hiến Nam, tỉnh Hưng Yên có giá bán 20,9 triệu đồng/m2. Giá bán này thậm chí còn cao hơn giá bán nhà ở xã hội CT3 Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.
(VNF) - Bất thường dự án hàng trăm căn biệt thự không được cấp sổ đỏ ở Bắc Ninh, khởi động dự án nhà ở cho lực lượng Công an, Coteccons tham gia thi công sân bay Gia Bình... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 8/12.
(VNF) - Sáng 7/12, nhiều khách du lịch đang lưu trú tại các biệt thự khu vực biển Chí Linh, phường Phước Thắng (TP. Vũng Tàu cũ), TP. HCM phản ảnh, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì hàng loạt căn biệt thự sẽ bị sóng biển cuốn trôi do xói lở ngày càng nghiêm trọng.
(VNF) - Bộ Xây dựng vừa có phản hồi trước kiến nghị của một giáo viên đã nghỉ hưu về việc không được tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội tại tỉnh Đồng Tháp.
(VNF) - Gần đây, nhiều làng quê ở Ninh Bình bỗng sôi động khi các phiên đấu giá đất mới vẫn "nóng hơn chảo lửa" dù thực tế hàng loạt khu đất trúng đấu giá trước đó đang rơi vào cảnh bỏ hoang.
(VNF) - Trong kiến nghị gửi Bộ Xây dựng, cử tri TP.HCM bày tỏ quan ngại khoảng cách về giá nhà chung cư, nhà ở thương mại và giá nhà ở xã hội vẫn ở mức cao, mặc dù Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách phát triển nhà ở. Điều đó cho thấy chính sách và thực tế vẫn còn có độ vênh.
(VNF) - Nam Long mở bán Izumi Canaria; Ecopark ra mắt Central Island, Hải Phòng mở bán 519 căn nhà ở xã hội, giá gần 19,7 triệu đồng/m2; Thủ tướng yêu cầu lập Trung tâm giao dịch bất động sản do nhà nước quản lý; Gia Lai mời đầu tư loạt cụm công nghiệp quy mô gần 3.200 tỷ đồng... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 7/12.
(VNF) - TP. HCM sau khi sáp nhập Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu có tổng cộng 838 dự án, khu đất tồn đọng, vướng mắc, hiện đã tháo gỡ 670 dự án.
(VNF) - Dù từng được giao hàng loạt khu “đất vàng” để làm đô thị và thương mại nhưng nhiều năm nay BMC liên tục bị nhắc tên nợ thuế, buộc Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phải áp dụng biện pháp mạnh: ngừng sử dụng hóa đơn. Trong khi đó, loạt dự án lớn của doanh nghiệp tại miền Trung tiếp tục rơi vào tình trạng đình trệ, bỏ hoang kéo dài…