Sửa Luật thuế 71: Vì một nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững

Hoàng Ngân - 18/06/2024 13:01 (GMT+7)

(VNF) - Những bất cập của Luật thuế 71/2014/QH13 (Luật thuế 71) đang ảnh hưởng lớn đến nền nông nghiệp nước nhà. Đã đến lúc, sắc thuế này cần phải được thay đổi.

Theo ông Nguyễn Văn Phụng - nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý thuế Doanh nghiệp lớn - Tổng cục Thuế, người có gần 20 năm làm chính sách tài chính, quá trình thảo luận, xây dựng Luật thuế 71 đã có nhiều “vấn đề”. Và hệ quả, sắc thuế này đã trở thành “lợi bất cập hại”.

Năm 2008, Quốc hội thông qua Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT). Khi đó, có 26 nhóm hàng hóa dịch vụ chịu thuế, 15 nhóm hàng hóa dịch vụ chịu thuế 5%, thuế 0% dành cho nhóm dịch vụ hàng hóa xuất khẩu và nhóm chịu thuế 10%. Trong đó phân bón và máy móc thiết bị chuyên dùng cho nông nghiệp được áp dụng mức thuế 5%.

Cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra tại châu Á - Thái Bình Dương năm 2008 đã khiến Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là giai đoạn năm 2012-2013. Do đó, các nhà làm chính sách phải tính toán làm thế nào để khuyến khích, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho ngành nông nghiệp.

Bất cập của Luật 71 khiến giá phân bón tăng lên đáng kể so với trước đó.

Các nhà khoa học kiến nghị vật tư nông nghiệp đầu vào, trong đó có phân bón, nên để thuế thấp hơn, tạo điều kiện cho bà con nông dân được mua giá rẻ và doanh nghiệp sản xuất được lợi. Một số hiệp hội ngành hàng kiến nghị đưa phân bón về thuế suất 0%.

“Lúc đó với tư cách cán bộ làm chính sách của Bộ Tài chính, tôi đã khuyến cáo rằng không thể đưa về 0% được vì theo thông lệ và các cam kết quốc tế, chúng ta chỉ áp dụng cho hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu, theo đúng nguyên tắc của thuế GTGT”, ông Phụng nhấn mạnh.

Tại thời điểm đó, Quốc hội đã thảo luận rằng hiện có 3 mức thuế 0%, 5% và 10%. Nếu như vật tư nông nghiệp đầu vào đang ở mức 5% mà khó khăn quá thì đưa về mức không chịu thuế.

Rất tiếc tại thời điểm đó, các hiệp hội ngành hàng, các viện, cơ quan nghiên cứu… không đủ thông tin dữ liệu để chứng minh rằng 5% có lợi hay không chịu thuế có lợi hơn. Năm 2014, Quốc hội đã ban hành Luật thuế 71 quy định các mặt hàng phân bón, máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp không phải chịu thuế GTGT.

Ngay sau khi triển khai thực hiện, Luật thuế 71 đã bộc lộ khá nhiều bất cập. Không những giá bán phân bón trong nước không giảm mà còn tăng lên, làm hạn chế sản xuất, kinh doanh, kìm hãm sự phát triển của các dự án đầu tư sản xuất phân bón, khiến doanh nghiệp điêu đứng, nông dân chịu thiệt hại.

TS Phùng Hà - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam chia sẻ, sau khi Luật Thuế 71 đi vào cuộc sống, các doanh nghiệp sản xuất phân bón đã gặp một số khó khăn: Thứ nhất, do không được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ bao gồm cả hoạt động đầu tư, mua sắm tài sản cố định phục vụ cho hoạt động sản xuất phân bón mà phải tính vào chi phí sản phẩm, khiến giá thành tăng và lợi nhuận giảm; bất lợi trong cạnh tranh với phân bón nhập khẩu.

Thứ hai, do không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào nên không khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất phân bón đầu tư, mua sắm, sửa chữa, nâng cấp tài sản cố định để tạo ra sản phẩm phân bón thế hệ mới, chất lượng cao, hàm lượng công nghệ lớn.

Việc sớm sửa đổi Luật thuế số 71 không chỉ hỗ trợ các doanh nghiệp phân bón trong nước vượt qua giai đoạn khó khăn do Covid-19 mà còn gián tiếp hỗ trợ nông dân được mua phân bón với giá hợp lý hơn.

Ngoài ra, theo Luật thuế 71, phân bón nhập khẩu không có thuế GTGT, điều này có lợi cho các nhà sản xuất nước ngoài khi xuất khẩu phân bón sang Việt Nam và làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất trong nước khi phải “gánh” chi phí thuế GTGT.

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, Luật thuế 71 không những ảnh hưởng đến doanh nghiệp và nông dân, còn ảnh hưởng tới môi trường và nông sản đầu ra của Việt Nam. Bởi vì, nếu không có sự thay đổi về chính sách thuế, các doanh nghiệp trong nước còn phải đối mặt với nguy cơ thay đổi chiến lược kinh doanh sang lĩnh vực khác, nhường thị phần lại cho các sản phẩm phân bón ngoại nhập giá rẻ, kém chất lượng. Đây chính là nguy cơ lớn nhất cho ngành nông nghiệp và xuất khẩu nông sản Việt Nam.

Khi không được khấu trừ thuế GTGT, tự nhiên phân bón nội địa “lép vế” với sản phẩm nhập khẩu.

Bên cạnh đó, với việc hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế suất thuế nhập khẩu ở Việt Nam theo cam kết của hiệp định thương mại tự do (FTA), doanh nghiệp nước ngoài càng có điều kiện hạ giá bán phân bón mạnh để cạnh tranh với phân bón nội địa.

Các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong khu vực, kể cả các doanh nghiệp sử dụng công nghệ lạc hậu, đều được hậu thuẫn để chen chân vào thị trường Việt Nam. Điều này, không những làm cho phân bón nội địa thụt lùi mà sản phẩm nông nghiệp và môi trường cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi lẽ các loại sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ lạc hậu giá rẻ chắc chắn sẽ tác động tới môi trường và nông sản đầu ra.

Về lâu dài, sự lệ thuộc vào phân bón nhập khẩu không thể bảo đảm phát triển nền nông nghiệp bền vững, gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ công nghiệp - nông nghiệp - nông dân và nông thôn, ảnh hưởng đến an ninh lương thực của nước nhà.

Đã đến lúc không thể không sửa đổi Luật thuế 71

Theo ông Nguyễn Trí Ngọc - Phó Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam, qua 10 năm thực hiện Luật thuế 71, chúng ta đã thấy nhiều bất cập. Ông Ngọc cho rằng, đã đến lúc không thể không sửa đổi.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh: “Chúng ta coi trọng nông nghiệp, có rất nhiều nghị quyết, nhiều chủ trương, nhưng những chính sách cụ thể thì chúng ta phải học tập, nghiên cứu vì hội nhập ngày càng sâu.

Một năm Việt Nam xuất khẩu xấp xỉ 55 tỉ USD, mà là xuất siêu. Một ngành đóng góp để thu về ngoại tệ cho đất nước là ngành nông nghiệp, trong bối cảnh luôn phải đối mặt thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh. Nông nghiệp là “trụ đỡ” của nền kinh tế. “Trụ đỡ” này ai là người làm nên? Chính là hàng triệu hộ nông dân đang rất cần được quan tâm để họ đầu tư, phát triển nông nghiệp theo chủ trương phát triển nông nghiệp xanh, bền vững. Vậy thì phải hỗ trợ, mà hỗ trợ hiệu quả nhất là chính sách thuế. Đó là tác động đến hàng hóa đầu vào đang chiếm đến 40-60% giá thành sản xuất”.

Còn theo chuyên gia Nguyễn Văn Phụng, khi mặt hàng phân bón không bị áp thuế sẽ dẫn đến việc các doanh nghiệp phân bón trong nước sẽ không có cơ hội để đầu tư thêm dây chuyền máy móc phục vụ cho sản xuất. Vì khi đầu tư sẽ phải nhập khẩu máy móc, thiết bị và phải nộp thuế GTGT cho đầu vào mà không được khấu trừ, không được hoàn lại cho nên dồn vào giá thành.

Chuyên gia cao cấp về thuế Nguyễn Văn Phụng, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý thuế doanh nghiệp.

Vì vậy ông Phụng cho rằng, đối với mặt hàng phân bón (và có thể là máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ sản xuất nông nghiệp; tàu đánh bắt xa bờ; thức ăn chăn nuôi…) áp thuế 5% như trước đây là hợp lý.

Đồng quan điểm, PGS.TS Ngô Trí Long cho hay, chuyển mặt hàng phân bón từ đối tượng không chịu thuế GTGT sang đối tượng chịu thuế GTGT với mức thuế suất 5%, nhìn một cách tổng thể đối với lợi ích xã hội sẽ góp phần tăng NSNN thông qua các khoản thu thuế khác như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân của người lao động đang làm việc trong ngành phân bón…

Đại diện cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón, ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó Tổng giám đốc Công ty CP DAP - Vinachem khẳng định. Nếu như Luật thuế 71 lần này sửa đổi theo hướng đưa phân bón vào danh mục hàng chịu thuế, đối với doanh nghiệp sản xuất phân bón, ngành sản xuất phân bón trong nước sẽ có rất nhiều tác động tích cực.

Thứ nhất là giảm được chi phí thuế đầu vào, dẫn tới giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Ngành sản xuất phân bón trong nước hiện nay cũng đã tương đối đầy đủ các mặt hàng phục vụ cho ngành nông nghiệp.

Từ cơ hội này, ngành sản xuất phân bón trong nước sẽ từng bước chiếm lĩnh thị trường, gia tăng thị phần. Doanh nghiệp sẽ chủ động điều chỉnh được giá thành, tăng hậu mãi.

Yếu tố thứ hai là các doanh nghiệp sẽ có nguồn lực, động lực để gia tăng đầu tư, tái đầu tư, nâng cấp, sửa chữa máy móc thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất. Đây là tiền đề rất quan trọng.

“Chúng ta đã qua rất nhiều năm không đổi mới được công nghệ, do vướng các thủ tục về luật thuế. Cơ hội này chúng ta có thêm động lực để đổi mới công nghệ của ngành sản xuất trong nước. Nếu ngành sản xuất phân bón trong nước ổn định, giữ được thị trường. Và khi tăng cường đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm cũng sẽ tạo tiền đề, điều kiện cho người nông dân được sử dụng phân bón chất lượng, yên tâm hơn” - ông Trung khẳng định.

Cùng chuyên mục
Giá bạc tuần qua: Giảm mạnh rồi phục hồi nhanh

Giá bạc tuần qua: Giảm mạnh rồi phục hồi nhanh

26/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong tuần qua, thị trường bạc đã trải qua một đợt biến động mạnh với xu hướng giảm sâu trong nửa đầu tuần và phục hồi nhẹ về cuối tuần.

Giá vàng tuần qua: Vàng nhẫn, vàng miếng 'đua nhau' giảm

Giá vàng tuần qua: Vàng nhẫn, vàng miếng 'đua nhau' giảm

26/04/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong tuần qua, vàng miếng, vàng nhẫn ghi nhận một tuần giao dịch tiêu cực với xu hướng giảm là chủ đạo.

Khung giờ điện mới ‘chờ’ giá bán lẻ điện bình quân điều chỉnh

Khung giờ điện mới ‘chờ’ giá bán lẻ điện bình quân điều chỉnh

25/04/26 18:37 (GMT+7)

(VNF) - Khung giờ điện mới theo Quyết định 963 chưa được áp dụng ngay, do phải chờ điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân.

'Cuộc đua' ô tô Trung Quốc tại Việt Nam: BYD Dolphin đối đầu Geely EX2

'Cuộc đua' ô tô Trung Quốc tại Việt Nam: BYD Dolphin đối đầu Geely EX2

25/04/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - BYD Dolphin bước vào thế “đối đầu" trực diện với Geely EX2 khi mặt bằng giá đã tiệm cận nhau, mở ra một cuộc cạnh tranh cân sức trong phân khúc xe điện cỡ nhỏ, nơi mỗi lợi thế về công nghệ, trang bị và trải nghiệm sử dụng đều có thể trở thành yếu tố định đoạt lựa chọn của người tiêu dùng.

Giá vàng hôm nay 25/4: Đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 25/4: Đồng loạt giảm mạnh

25/04/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh ở cả hai chiều mua vào - bán ra tại các thương hiệu lớn trong phiên sáng 25/4.

Lợi nhuận trước thuế quý I/2026 của F88 cao gấp 2,3 lần cùng kỳ

Lợi nhuận trước thuế quý I/2026 của F88 cao gấp 2,3 lần cùng kỳ

24/04/26 17:45 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư F88 (HoSE: F88) công bố lợi nhuận trước thuế quý I/2026 đạt 303 tỷ đồng, cao gấp 2,3 lần cùng kỳ năm trước, tương đương 27% kế hoạch năm. Đặc biệt tỷ lệ ROE tiếp tục tăng lên mức 37,9% (quý IV/2025 đạt 34,4%).

Toàn cảnh những điểm nhấn đáng chú ý từ talkshow “Tiềm năng bất động sản Thanh Hóa”

Toàn cảnh những điểm nhấn đáng chú ý từ talkshow “Tiềm năng bất động sản Thanh Hóa”

24/04/26 14:03 (GMT+7)

(VNF) - Tối 23/4, livestream talkshow “Tiềm năng bất động sản Thanh Hóa” đã chính thức lên sóng với sự góp mặt của danh ca Trọng Tấn, chuyên gia Quang Mạnh. Chương trình mang đến những góc nhìn thực tế và chia sẻ thú vị xoay quanh cơ hội đầu tư “đón sóng” tại thị trường địa ốc xứ Thanh, đồng thời hé lộ sức hút của những sản phẩm đang được giới đầu tư đặc biệt quan tâm.

Bộ Công Thương chốt khung giờ mới tính giá điện

Bộ Công Thương chốt khung giờ mới tính giá điện

24/04/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Công Thương vừa điều chỉnh khung giờ cao điểm điện theo hướng tập trung vào buổi tối, từ 17h30 đến 22h30, đồng thời không áp dụng giá điện cao điểm trong ngày Chủ nhật.

'Lá chắn' an ninh lương thực Việt Nam trước những rủi ro toàn cầu

'Lá chắn' an ninh lương thực Việt Nam trước những rủi ro toàn cầu

24/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Xung đột tại Trung Đông làm gia tăng rủi ro khủng hoảng lương thực toàn cầu, đẩy chi phí và nguồn cung vào thế bất ổn. Trong bối cảnh đó, nghiên cứu của Economist Impact và Cargill cho thấy Việt Nam vẫn giữ lợi thế về giá và nguồn cung, nhưng cần nâng cao khả năng chống chịu.

Giá vàng hôm nay 24/4: Vào đợt Biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 24/4: Vào đợt Biến động mạnh

24/04/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước biến động trong phiên sáng 24/4 trong khi giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc, xuống mức thấp nhất trong nhiều ngày qua.

Thêm lựa chọn linh hoạt cho kế hoạch tài chính cá nhân với Chubb - Tự Do An Phát

Thêm lựa chọn linh hoạt cho kế hoạch tài chính cá nhân với Chubb - Tự Do An Phát

23/04/26 16:42 (GMT+7)

(VNF) - Nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ và tích lũy tài chính ngày càng đa dạng của người dân Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị Chubb - Tự Do An Phát.

Grab sắp tăng hàng loạt phí dịch vụ tại Việt Nam

Grab sắp tăng hàng loạt phí dịch vụ tại Việt Nam

23/04/26 14:58 (GMT+7)

(VNF) - Grab điều chỉnh phí nền tảng và phí dịch vụ, áp dụng từ cuối tháng này. Trong đó, phí nền tảng với dịch vụ GrabBike và Grab 4 bánh tăng 1.000-5.000 đồng/chuyến.

Giá vàng hôm nay 23/4: Vàng miếng SJC tái chiếm mốc 170 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 23/4: Vàng miếng SJC tái chiếm mốc 170 triệu/lượng

23/04/26 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng miếng được các thương hiệu niêm yết ở mức 167,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 170 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Vinataba tổ chức Hội thi báo cáo viên, thúc đẩy đưa nghị quyết của Đảng vào thực tiễn

Vinataba tổ chức Hội thi báo cáo viên, thúc đẩy đưa nghị quyết của Đảng vào thực tiễn

22/04/26 16:40 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ dừng lại ở việc truyền đạt nội dung nghị quyết, Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 do Đảng ủy Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) tổ chức đã cho thấy một cách tiếp cận mới trong công tác tuyên truyền: gắn nghị quyết với thực tiễn sản xuất kinh doanh, chuyển hóa định hướng của Đảng thành những giải pháp cụ thể trong quản trị, công nghệ và phát triển doanh nghiệp.

Tập đoàn Khang Điền tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026

Tập đoàn Khang Điền tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026

22/04/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 22/4/2026, Tập đoàn Khang Điền (HoSE: KDH) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 tại Khách sạn Lotte Saigon, P. Sài Gòn, TP. HCM. Tại Đại hội, các cổ đông đã thông qua tất cả nội dung quan trọng trong hoạt động kinh doanh năm 2025 và kế hoạch kinh doanh năm 2026.

Mảng bán lẻ Masan tăng trưởng vượt kì vọng trong quý 1/2026

Mảng bán lẻ Masan tăng trưởng vượt kì vọng trong quý 1/2026

22/04/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - WinCommerce (WCM), nền tảng bán lẻ của Masan, đang nối dài đà tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý đầu tiên năm 2026, với cả ba trụ cột quan trọng: doanh thu, mở rộng mạng lưới và hiệu quả vận hành đều ghi nhận những cải thiện rõ rệt.

10 năm Vinmec Nha Trang bền bỉ mang y tế chất lượng cao về Nam Trung Bộ

10 năm Vinmec Nha Trang bền bỉ mang y tế chất lượng cao về Nam Trung Bộ

22/04/26 09:36 (GMT+7)

(VNF) - Sau 10 năm phát triển, Vinmec Nha Trang đã vươn mình trở thành một trong những cơ sở y tế chất lượng cao tiêu biểu khu vực Nam Trung Bộ, hội tụ đầy đủ các yếu tố của một bệnh viện hiện đại: Nền tảng chuyên môn vững vàng, hệ thống công nghệ tiên tiến, mô hình quản trị chuẩn quốc tế và dịch vụ chăm sóc lấy người bệnh làm trung tâm.

Giá vàng hôm nay 22/4: Đà giảm chưa dừng

Giá vàng hôm nay 22/4: Đà giảm chưa dừng

22/04/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Đà giảm của giá vàng trong nước vẫn chưa dừng lại khi các thương hiệu lớn tiếp tục điều chỉnh giảm cả giá mua vào lẫn giá bán ra trong phiên sáng 22/4.

Giá xăng giảm mạnh, RON95 về sát 23.000 đồng/lít

Giá xăng giảm mạnh, RON95 về sát 23.000 đồng/lít

21/04/26 15:59 (GMT+7)

(VNF) - Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ chiều 21/4, kéo giá RON95 xuống sát mốc 23.000 đồng/lít. Động thái này diễn ra trong bối cảnh loạt chính sách giảm thuế đang được triển khai, góp phần hạ áp lực chi phí và hỗ trợ kiểm soát lạm phát.

Parata Air hợp tác với KoCham, đẩy nhanh khai trương đường bay tới Hà Nội vào tháng 7

Parata Air hợp tác với KoCham, đẩy nhanh khai trương đường bay tới Hà Nội vào tháng 7

21/04/26 14:58 (GMT+7)

(VNF) - Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) và Hãng hàng không Parata Air vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác chiến lược, nhằm thúc đẩy hợp tác kinh doanh. Parata Air dự kiến khai thác chuyến bay đầu tiên trên chặng Hà Nội - Incheon vào ngày 13/7.

EVF tiếp đà bứt phá: Lợi nhuận Quý I/2026 tăng tốc, viết tiếp câu chuyện tăng trưởng

EVF tiếp đà bứt phá: Lợi nhuận Quý I/2026 tăng tốc, viết tiếp câu chuyện tăng trưởng

21/04/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau một năm 2025 ghi nhận những dấu ấn tích cực về hiệu quả kinh doanh, Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (HoSE, mã CK: EVF) bước vào năm 2026 với đà tăng trưởng được duy trì rõ nét. Kết quả kinh doanh Quý I/2026 cho thấy bức tranh lợi nhuận khả quan, tiếp tục duy trì xu hướng đi lên.

Huy động vàng trong dân: Cho phép DN vay vàng trực tiếp từ cá nhân?

Huy động vàng trong dân: Cho phép DN vay vàng trực tiếp từ cá nhân?

21/04/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị cần có cơ chế cho phép doanh nghiệp được vay vàng trực tiếp từ người dân với mức lãi suất thỏa thuận phù hợp với quy định của pháp luật dân sự.

Khai mạc triển lãm Mining & Construction VietNam 2026

Khai mạc triển lãm Mining & Construction VietNam 2026

21/04/26 09:33 (GMT+7)

(VNF) - Hà Nội, ngày 21/04/2026, Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp khai thác khôi phục tài nguyên khoáng sản và xây dựng (Mining & Construction Vietnam 2026) chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC). Với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, triển lãm mang tới các công nghệ và xu hướng mới nhất trong lĩnh vực khai khoáng và xây dựng trên thế giới.

Ngành ô tô 'tập trung 'quyền lực': Cạnh tranh co lại, người dùng lép vế?

Ngành ô tô 'tập trung 'quyền lực': Cạnh tranh co lại, người dùng lép vế?

21/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường ô tô Việt Nam thời gian gần đây đang có xu hướng tích tụ, tập trung “quyền lực” thị trường thông qua các giao dịch mua bán – sáp nhập (M&A) giữa các hệ thống đại lý. Hệ quả là ảnh hưởng đến mức độ cạnh tranh về giá và dịch vụ, làm tăng rào cản gia nhập thị trường, người tiêu dùng ít lựa chọn.

Tin khác
Bộ Công Thương dừng điều hành giá dầu hỏa, doanh nghiệp tự quyết từ 29/4

Bộ Công Thương dừng điều hành giá dầu hỏa, doanh nghiệp tự quyết từ 29/4

(VNF) - Từ ngày 29/4/2026, mặt hàng dầu hỏa sẽ không còn thuộc diện điều hành giá của Nhà nước, thay vào đó các doanh nghiệp tự điều chỉnh giá bán lẻ theo cơ chế thị trường.

Giá bạc tuần qua: Giảm mạnh rồi phục hồi nhanh

Giá bạc tuần qua: Giảm mạnh rồi phục hồi nhanh

Giá vàng tuần qua: Vàng nhẫn, vàng miếng 'đua nhau' giảm

Giá vàng tuần qua: Vàng nhẫn, vàng miếng 'đua nhau' giảm

Khung giờ điện mới ‘chờ’ giá bán lẻ điện bình quân điều chỉnh

Khung giờ điện mới ‘chờ’ giá bán lẻ điện bình quân điều chỉnh

'Cuộc đua' ô tô Trung Quốc tại Việt Nam: BYD Dolphin đối đầu Geely EX2

'Cuộc đua' ô tô Trung Quốc tại Việt Nam: BYD Dolphin đối đầu Geely EX2

Giá vàng hôm nay 25/4: Đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 25/4: Đồng loạt giảm mạnh

Lợi nhuận trước thuế quý I/2026 của F88 cao gấp 2,3 lần cùng kỳ

Lợi nhuận trước thuế quý I/2026 của F88 cao gấp 2,3 lần cùng kỳ

Toàn cảnh những điểm nhấn đáng chú ý từ talkshow “Tiềm năng bất động sản Thanh Hóa”

Toàn cảnh những điểm nhấn đáng chú ý từ talkshow “Tiềm năng bất động sản Thanh Hóa”

Bộ Công Thương chốt khung giờ mới tính giá điện

Bộ Công Thương chốt khung giờ mới tính giá điện

'Lá chắn' an ninh lương thực Việt Nam trước những rủi ro toàn cầu

'Lá chắn' an ninh lương thực Việt Nam trước những rủi ro toàn cầu

Giá vàng hôm nay 24/4: Vào đợt Biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 24/4: Vào đợt Biến động mạnh

Thêm lựa chọn linh hoạt cho kế hoạch tài chính cá nhân với Chubb - Tự Do An Phát

Thêm lựa chọn linh hoạt cho kế hoạch tài chính cá nhân với Chubb - Tự Do An Phát

Grab sắp tăng hàng loạt phí dịch vụ tại Việt Nam

Grab sắp tăng hàng loạt phí dịch vụ tại Việt Nam

Giá vàng hôm nay 23/4: Vàng miếng SJC tái chiếm mốc 170 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 23/4: Vàng miếng SJC tái chiếm mốc 170 triệu/lượng

Vinataba tổ chức Hội thi báo cáo viên, thúc đẩy đưa nghị quyết của Đảng vào thực tiễn

Vinataba tổ chức Hội thi báo cáo viên, thúc đẩy đưa nghị quyết của Đảng vào thực tiễn

Tập đoàn Khang Điền tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026

Tập đoàn Khang Điền tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026

Mảng bán lẻ Masan tăng trưởng vượt kì vọng trong quý 1/2026

Mảng bán lẻ Masan tăng trưởng vượt kì vọng trong quý 1/2026

10 năm Vinmec Nha Trang bền bỉ mang y tế chất lượng cao về Nam Trung Bộ

10 năm Vinmec Nha Trang bền bỉ mang y tế chất lượng cao về Nam Trung Bộ

Giá vàng hôm nay 22/4: Đà giảm chưa dừng

Giá vàng hôm nay 22/4: Đà giảm chưa dừng

Giá xăng giảm mạnh, RON95 về sát 23.000 đồng/lít

Giá xăng giảm mạnh, RON95 về sát 23.000 đồng/lít

Parata Air hợp tác với KoCham, đẩy nhanh khai trương đường bay tới Hà Nội vào tháng 7

Parata Air hợp tác với KoCham, đẩy nhanh khai trương đường bay tới Hà Nội vào tháng 7

EVF tiếp đà bứt phá: Lợi nhuận Quý I/2026 tăng tốc, viết tiếp câu chuyện tăng trưởng

EVF tiếp đà bứt phá: Lợi nhuận Quý I/2026 tăng tốc, viết tiếp câu chuyện tăng trưởng

Huy động vàng trong dân: Cho phép DN vay vàng trực tiếp từ cá nhân?

Huy động vàng trong dân: Cho phép DN vay vàng trực tiếp từ cá nhân?

Khai mạc triển lãm Mining & Construction VietNam 2026

Khai mạc triển lãm Mining & Construction VietNam 2026

Ngành ô tô 'tập trung 'quyền lực': Cạnh tranh co lại, người dùng lép vế?

Ngành ô tô 'tập trung 'quyền lực': Cạnh tranh co lại, người dùng lép vế?

Tiến độ cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn sau hơn một năm thi công

Tiến độ cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn sau hơn một năm thi công

(VNF) - Sau hơn một năm khởi công, dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm với nhiều hạng mục quan trọng dần hoàn thiện, tạo hình rõ nét cho một công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới của TP. HCM.