Tăng 250%/năm, cơn sốt ca cao 'nóng' hơn vàng

Minh Ý - 01/04/2024 22:48 (GMT+7)

(VNF) - Giá cacao, nguyên liệu quan trọng để sản xuất socola, đã tăng vọt trong thời gian gần đây, với mức giá cacao kỳ hạn tại New York vượt mốc kỷ lục 10.000 USD/tấn vào tuần trước. Nhiều hãng sản xuất socola đã phải đưa ra những phương án mới để thích ứng với tình trạng "sốt" cacao đang diễn ra.

VNF
Giá ca cao tăng vọt từ đầu năm tới nay trở thành thách thức cho các nhà sản xuất socola.

Ca cao tăng mạnh hơn giá vàng

Ngày 27/3, hợp đồng ca cao giao hàng tháng 5 đã tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay, đạt 10.080 USD/tấn, trước khi giảm về ngưỡng trên 9.000 USD/tấn. Trước đó, khoảng ngày 22/3, hợp đồng ca cao tương lai đã được giao dịch ở mức trên 9.000 USD, cũng đạt kỷ lục mới về giá.

Trong khi đó, vào thời điểm đầu năm nay, ca cao được giao dịch dưới mức 4.200 USD/tấn. Điều này đồng nghĩa với việc giá ca cao đã tăng 135% chỉ tính từ đầu năm. Còn nếu tính từ tháng 3 năm ngoái cho tới tháng 3 năm nay, giá loại hạt này đã tăng tới 250%, vượt xa mức tăng của giá vàng trong cùng kỳ, dù vàng đã được coi là loại tài sản có mức tăng "nóng" từ năm ngoái tới nay.

Theo báo cáo của Reuters, giá ca cao đang ở mức cao nhất trong 50 năm.

Nguyên nhân vì đâu?

Nguyên nhân của sự tăng giá mạnh mẽ này là do sự gián đoạn cả về cung và cầu.

Theo Tổ chức Ca cao Quốc tế, châu Phi chiếm gần 75% sản lượng ca cao toàn cầu, trong khi châu Mỹ - bao gồm Brazil và Ecuador - chiếm 20% . Châu Á-Thái Bình Dương sản xuất 5% còn lại, trong đó Indonesia và Papua New Guinea là những nhà sản xuất lớn nhất trong khu vực.

Cote d’Ivoire của Tây Phi - hay Bờ Biển Ngà - là nước sản xuất ca cao lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 44% sản lượng toàn cầu, trong khi nước láng giềng Ghana chiếm khoảng 14%.

Theo đó, điều kiện thời tiết khô hạn nghiêm trọng do El Niño gây ra, cháy rừng và sự bùng phát của virus gây sưng chồi ca cao đã làm giảm nguồn cung ca cao.

Hơn nữa, theo Reuters, mùa mưa ở Bờ Biển Ngà thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10, nhưng khu vực này hiện đang phải đối mặt với nhiệt độ nóng hơn bình thường, điều này có thể kéo dài tình trạng thiếu mưa. Việc thiếu mưa có thể dẫn đến kích thước và chất lượng hạt kém, hạn chế hơn nữa nguồn cung ca cao trong tương lai.

Trong khi đó, nhu cầu về ca cao tại các quốc gia như Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu (EU) vẫn mạnh mẽ, đẩy giá loại nguyên liệu này lên cao.

Ca cao được sử dụng rộng rãi trong một số sản phẩm socola và bánh kẹo, với các sản phẩm phụ như hạt ca cao, bơ ca cao, vỏ và bột ca cao cũng được sử dụng làm nước giải khát, rượu, giấm, mỹ phẩm, thực phẩm bổ sung sức khỏe, nước hoa,...

Tuy nhiên, do socola cho đến nay là sản phẩm ca cao phổ biến nhất nên giá ca cao tăng cao đã dẫn đến nhiều lo ngại về giá socola cao hơn cũng như tình trạng thiếu socola.

Việc rất nhiều ngày lễ với các vật phẩm đặc trưng từ socola, như ngày lễ Tình nhân (Valentine) hay Lễ Phục sinh (Easter Day) vừa diễn ra đã góp phần tạo thêm gánh nặng về giá, và khiến người dân phương Tây phải mua socola với giá đắt nhất trong nhiều năm.

Ví dụ, mỗi dịp lễ Phục sinh, người tiêu dùng ở Anh cùng nhau chi hơn 1 tỷ bảng Anh cho thực phẩm, đồ uống, quà tặng, giải trí và khoảng 80 triệu quả trứng socola, tính ra hóa đơn trung bình vượt quá 50 bảng/quả. Nhưng người mua sắm năm nay đang trả nhiều tiền hơn bình thường: kể từ Lễ Phục sinh năm ngoái, giá socola đã tăng hơn 12,6%, cao hơn gấp đôi mức tăng giá thực phẩm và đồ uống ở siêu thị.

Theo ông Jeff Kilburg, Giám đốc điều hành và Người sáng lập của KKM Financial, trong khi các vấn đề về nguồn cung ở Tây Phi khiến giá ca cao tăng cao ban đầu thì động lực hiện là nhân tố chính khiến giá ca cao tăng. Ông Kilburg cũng cảnh báo việc tăng giá sẽ chưa kết thúc mà rất có thể giá ca cao sẽ tăng thêm khoảng 50% nữa.

Tiến sĩ Andrew Damyond của Trường Nông nghiệp, Chính sách và Phát triển tại Đại học New York cho biết: “Việc thiếu hụt có tiếp tục diễn ra trong những tháng hoặc năm tới hay không là điều rất khó dự đoán. Tuy nhiên, với các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên hơn, sản lượng ca cao có thể sẽ biến động lớn hơn qua các năm”.

Hershey's - Một nhà sản xuất socola lớn của Mỹ đã phải tìm phương án thay thế khi giá cacao ngày càng tăng cao.

Nhà sản xuất phải tăng giá hoặc tìm phương án thay thế

Giá tăng chủ yếu ảnh hưởng đến các nhà sản xuất mua ca cao hàng hóa, được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm socola sản xuất hàng loạt. Nhưng giờ đây, "sóng nhiệt" đã được cảm nhận ở cả những nhà làm socola thủ công nhỏ lẻ ở Anh.

Một số nhà máy ca cao ở Ghana và Bờ Biển Ngà được cho là đã giảm hoặc ngừng các hoạt động chế biến ca cao do hạt trở nên quá đắt để thu mua. Hơn nữa, cơ quan quản lý ca cao Bờ Biển Ngà cũng tiết lộ rằng họ dự kiến ​​vụ giữa năm, bắt đầu từ tháng 4, sản lượng sẽ giảm khoảng 33% xuống còn khoảng 400.000 tấn. Nếu vậy, đây sẽ là một bước tiến khá thấp so với con số 600.000 tấn của năm ngoái.

Tương tự, Ghana cũng công bố dự báo sản lượng ca cao của nước này hiện dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 650.000 tấn trong năm nay, giảm so với mức dự báo trước đó là 850.000 tấn.

Nhà sản xuất socola Mỹ Hershey's đã cảnh báo rằng giá ca cao cao kỷ lục có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng thu nhập trong năm nay. Để giảm áp lực chi phí, Hershey mới đây tuyên bố sẽ tung ra các sản phẩm mới như socola nhân caramel và socola hương chanh, nhằm tránh tăng giá sản phẩm bằng cách bổ sung thêm nhiều nguyên liệu thô có hương vị và giảm tỷ lệ ca cao. 

Mondolez, chủ sở hữu của các thương hiệu bánh kẹo socola Cadbury, Oreo và Toblerone, cũng đã tăng giá socola lên tới 15% vào năm 2023 và cho biết rằng họ có thể sẽ tiếp tục làm như vậy để đạt được dự báo doanh thu trong năm nay. 

Giải pháp bền vững cho người nông dân

Amarachi Clarke, người sáng lập thương hiệu socola Lucocoa có trụ sở tại London, cho biết: “Đây là một cơn ác mộng đang chực chờ xảy ra. Khi chúng ta nói về socola, bạn có thường xuyên nghe thấy những từ 'biến đổi khí hậu', 'thu nhập đủ sống' hay 'thiếu đầu tư' không? Đây là những vấn đề liên quan vì phần lớn socola của chúng tôi đến từ một số ít các công ty chế biến ca cao lớn đã không trả được thu nhập đủ sống cho nông dân, mặc dù nhu cầu tăng lên".

Bà Clarke nói thêm: “Nếu bạn không trả lương xứng đáng cho nông dân, họ không đủ khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu bằng cách đầu tư vào đất đai, trồng cây mới hoặc chăm sóc cây trồng của họ, đồng thời cũng gây ra tình trạng sử dụng lao động nô lệ và trẻ em".

Một số thương hiệu lớn hơn cũng đồng tình với quan điểm này.

Theo đó, ông Douglas Lamont, Giám đốc điều hành của Tony's Chocolonely có trụ sở tại Hà Lan, được thành lập năm 2005 với sứ mệnh loại bỏ tình trạng bóc lột trong chuỗi cung ứng socola, chia sẻ rằng công ty hỗ trợ chi phí cao hơn nếu điều đó đồng nghĩa với việc nông dân có nhiều tiền hơn.

Tiến sĩ Michael Odijie, người đang nghiên cứu các điều kiện trồng ca cao ở Tây Phi tại Đại học College London, cho biết trọng tâm lâu dài từ việc giữ giá ca cao tiêu dùng ở mức thấp đã ảnh hưởng tới việc sản xuất hiện tại.

“Tôi cho rằng sản phẩm socola quá rẻ, khiến nông dân trồng ca cao không đủ thu nhập để trồng ca cao bền vững. Nhiều vấn đề trong trồng ca cao bắt nguồn từ việc này, bao gồm lao động trẻ em, buôn bán trẻ em cũng như các phương pháp canh tác không bền vững. Nông dân không kiếm được mức lương đủ sống, tất cả là do các nhà sản xuất socola mong muốn giữ socola ở mức giá rẻ cho người tiêu dùng", ông Odijie nói. 

Xem thêm >> Thị trường quà tặng lễ Valentine: Socola đắt khách, hoa ế hàng

Theo CNBC, DW, The Guardian, Sina
Cùng chuyên mục
Từ 10% đến 145%: Toàn cảnh cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung năm 2025

Từ 10% đến 145%: Toàn cảnh cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung năm 2025

(VNF) - Năm 2025 chứng kiến chuỗi leo thang thuế quan dữ dội nhất trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung. Từ khi Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng, Washington liên tục tung ra các mức thuế mới kéo theo loạt biện pháp đáp trả mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Các mốc thời gian dưới đây phác họa toàn bộ căng thẳng, từ những đợt thuế quan đầu tiên cho đến thỏa thuận đình chiến đạt được tại hội nghị APEC cuối tháng 10.

Trung Quốc: Lãi suất 'đứng yên' giữa sóng gió kinh tế

Trung Quốc: Lãi suất 'đứng yên' giữa sóng gió kinh tế

22/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc ngày 22/12 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay ưu đãi (LPR), bất chấp việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục ghi nhận các dữ liệu kinh tế yếu kém cùng sự suy thoái kéo dài trong lĩnh vực bất động sản.

Hành trình trở thành công ty giá trị nhất thế giới của Nvidia

Hành trình trở thành công ty giá trị nhất thế giới của Nvidia

22/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 là năm đầy biến động với Nvidia. Bất chấp cạnh tranh khốc liệt và "mắc kẹt" trong thương chiến Mỹ - Trung, giá cổ phiếu của hãng vẫn tăng 32% từ đầu năm đến nay. Nvidia hiện là công ty giá trị nhất thế giới, vững vàng với vị thế "ông vua" ngành chip.

Nga bán lượng vàng khổng lồ cho Trung Quốc

Nga bán lượng vàng khổng lồ cho Trung Quốc

22/12/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong những tháng cuối năm 2025, thương mại vàng giữa Nga và Trung Quốc ghi nhận bước nhảy vọt chưa từng có, ghi nhận 961 triệu USD sang Trung Quốc. Diễn biến này phản ánh áp lực tài chính ngày càng lớn đối với Moscow, và chiến lược tích lũy tài sản của Bắc Kinh trong bối cảnh trật tự tiền tệ toàn cầu ngày càng phân mảnh.

10 sự kiện định hình kinh tế thế giới năm 2025

10 sự kiện định hình kinh tế thế giới năm 2025

22/12/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 chứng kiến nhiều biến động sâu rộng về địa chính trị, tài chính và kinh tế toàn cầu với hàng loạt sự kiện định hình lại cục diện quan hệ quốc tế và thị trường. Từ việc Mỹ thay đổi chính sách thương mại, căng thẳng khu vực leo thang, đến những dịch chuyển mạnh mẽ trên thị trường hàng hoá và công nghệ, tạo ra một năm đầy biến động và tái cấu trúc sâu rộng.

Mỹ bán 11 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, Abu Dhabi hút 9.000 tỷ USD

Mỹ bán 11 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, Abu Dhabi hút 9.000 tỷ USD

21/12/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua, tài chính quốc tế chứng kiến nhiều diễn biến đáng chú ý, từ các thương vụ đầu tư xuyên biên giới tại châu Á và Trung Đông, đến tác động từ căng thẳng Mỹ - Trung, phản ánh sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu trong bối cảnh bất ổn gia tăng.

Sau một phán quyết, tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk vọt lên 749 tỷ USD

Sau một phán quyết, tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk vọt lên 749 tỷ USD

21/12/25 15:29 (GMT+7)

(VNF) - Tòa án Tối cao bang Delaware (Mỹ) đã ra phán quyết khôi phục gói thù lao mà tỷ phú Elon Musk nhận được từ Tesla vào năm 2018 trị giá 56 tỷ USD -- hiện được ước tính khoảng 139 tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu Tesla tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch hôm 20/12. Nếu có hiệu lực, tỷ phú Elon Musk sẽ trở thành người đầu tiên có tài sản ròng vượt 700 tỷ USD.

Đột kích một đại lý du lịch, thu giữ lượng lớn tiền và vàng

Đột kích một đại lý du lịch, thu giữ lượng lớn tiền và vàng

21/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Tại 1 đại lý du lịch ở Ấn Độ, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài sản giá trị, gồm: 13 tỷ đồng tiền mặt, 313kg bạc, 6kg vàng, tổng trị giá hơn 48 tỷ đồng.

8 ‘quả bom xịt’ của giới công nghệ năm 2025

8 ‘quả bom xịt’ của giới công nghệ năm 2025

21/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 chứng kiến nhiều dự án công nghệ được kỳ vọng cao nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Từ robot hình người, trí tuệ nhân tạo đến xe điện và tiền điện tử, một số sản phẩm đã gặp khó khăn trong quá trình triển khai, trong khi những dự án khác chịu tác động từ chính trị, thị trường và phản ứng xã hội.

Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump

Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump

20/12/25 13:24 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế

Pop Mart 'bốc hơi' 40% vốn hóa: Labubu đã hết thời?

Pop Mart 'bốc hơi' 40% vốn hóa: Labubu đã hết thời?

20/12/25 13:05 (GMT+7)

(VNF) - Sau thời kỳ tăng trưởng nóng, cổ phiếu Pop Mart bất ngờ lao dốc. Nhà đầu tư đang quan ngại về triển vọng của Labubu - nhân vật từng đưa hãng đồ chơi Trung Quốc này trở thành hiện tượng toàn cầu.

Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33

Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33

20/12/25 11:39 (GMT+7)

(VNF) - Theo công bố mới nhất từ Cơ quan Thể thao Thái Lan, tổng giá trị kinh tế do SEA Games 33 tạo ra đến thời điểm hiện tại dự kiến đạt mốc 12 tỷ baht, tương đương hơn 380 triệu USD (hơn 10 nghìn tỷ Việt Nam đồng).

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á

20/12/25 10:44 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc vừa phát hiện mỏ vàng dưới đáy biển đầu tiên của nước này, cũng là mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á, đánh dấu bước đột phá quan trọng trong chiến lược đẩy mạnh thăm dò khoáng sản trên toàn quốc.

Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo

Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo

20/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những biến động dồn dập trong chính sách thuế đối ứng của Mỹ, khi các quyết định được ban hành, điều chỉnh rồi tạm hoãn liên tiếp trong thời gian ngắn, tạo nên một chuỗi mốc chính sách dày đặc hiếm thấy.

Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?

Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?

20/12/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ, Đức và Trung Quốc từng được xem là một “cặp đôi kinh tế hoàn hảo”, cùng hưởng lợi lớn từ làn sóng toàn cầu hóa thương mại. Đức cung cấp máy móc, thiết bị công nghiệp mà Trung Quốc cần để sản xuất hàng tiêu dùng cho phần còn lại của thế giới. Nhưng trật tự đó đang đảo chiều. Trung Quốc ngày nay dường như không còn cần Đức như trước, trong khi Berlin lại muốn chấm dứt mối quan hệ phụ thuộc này.

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

19/12/25 15:28 (GMT+7)

(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một con chip điện toán quang học có hiệu năng vượt trội hơn phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Nvidia hơn 100 lần về cả tốc độ xử lý lẫn hiệu quả năng lượng, đặc biệt trong các tác vụ AI tạo sinh như tổng hợp hình ảnh và sản xuất video.

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

19/12/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

19/12/25 11:34 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

19/12/25 10:49 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

19/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

19/12/25 09:24 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích thương vụ bán vũ khí trị giá 11 tỷ USD của Mỹ với Đài Loan.

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

18/12/25 15:36 (GMT+7)

(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

18/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

18/12/25 11:55 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

18/12/25 11:03 (GMT+7)

(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.

Tin khác
Từ 10% đến 145%: Toàn cảnh cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung năm 2025

Từ 10% đến 145%: Toàn cảnh cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung năm 2025

(VNF) - Năm 2025 chứng kiến chuỗi leo thang thuế quan dữ dội nhất trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung. Từ khi Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng, Washington liên tục tung ra các mức thuế mới kéo theo loạt biện pháp đáp trả mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Các mốc thời gian dưới đây phác họa toàn bộ căng thẳng, từ những đợt thuế quan đầu tiên cho đến thỏa thuận đình chiến đạt được tại hội nghị APEC cuối tháng 10.

Trung Quốc: Lãi suất 'đứng yên' giữa sóng gió kinh tế

Trung Quốc: Lãi suất 'đứng yên' giữa sóng gió kinh tế

Hành trình trở thành công ty giá trị nhất thế giới của Nvidia

Hành trình trở thành công ty giá trị nhất thế giới của Nvidia

Nga bán lượng vàng khổng lồ cho Trung Quốc

Nga bán lượng vàng khổng lồ cho Trung Quốc

10 sự kiện định hình kinh tế thế giới năm 2025

10 sự kiện định hình kinh tế thế giới năm 2025

Mỹ bán 11 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, Abu Dhabi hút 9.000 tỷ USD

Mỹ bán 11 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, Abu Dhabi hút 9.000 tỷ USD

Sau một phán quyết, tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk vọt lên 749 tỷ USD

Sau một phán quyết, tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk vọt lên 749 tỷ USD

Đột kích một đại lý du lịch, thu giữ lượng lớn tiền và vàng

Đột kích một đại lý du lịch, thu giữ lượng lớn tiền và vàng

8 ‘quả bom xịt’ của giới công nghệ năm 2025

8 ‘quả bom xịt’ của giới công nghệ năm 2025

Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump

Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump

Pop Mart 'bốc hơi' 40% vốn hóa: Labubu đã hết thời?

Pop Mart 'bốc hơi' 40% vốn hóa: Labubu đã hết thời?

Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33

Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á

Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo

Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo

Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?

Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc