Bất động sản

Thanh tra Chính Phủ: 100% dự án trung tâm thương mại ở Hưng Yên không phù hợp quy hoạch

(VNF) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra về việc thực hiện quy hoạch, xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ tại tỉnh Hưng Yên, thời kỳ 2011-2018.

Thanh tra Chính Phủ: 100% dự án trung tâm thương mại ở Hưng Yên không phù hợp quy hoạch

Thanh tra Chính Phủ: 100% dự án trung tâm thương mại ở Hưng Yên không phù hợp quy hoạch.

Thông báo của Thanh tra Chính phủ cho biết, quá trình thanh tra phát hiện 19/19 dự án trung tâm thương mại, 3/18 dự án chợ tại thời điểm cấp giấy chứng nhận đầu tư/quyết định chủ trương đầu tư không phù hợp với quy hoạch ngành thương mại.

Ngoài ra, có 6/19 dự án có tên là trung tâm thương mại nhưng không có mục tiêu xây dựng và kinh doanh trung tâm thương mại. Điều đáng nói là các dự án này đều không đạt tiêu chuẩn trung tâm thương mại theo quy định.

Thanh tra Chính Phủ cho biết trách nhiệm thuộc các sở: Công thương, Kế hoạch và Đầu tư; trách nhiệm chung thuộc về UBND tỉnh Hưng Yên.

Một số dự án được Thanh tra Chính phủ điểm tên, điển hình như dự án trung tâm thương mại và khu tổ hợp sản xuất chế biến gỗ, lắp ráp đồ điện tử dân dụng của Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát. Dự án này chậm so với tiến độ được chấp theo Giấy CNĐT được cấp đến thời điểm thanh tra là 90 tháng, đồng thời công tác phối hợp của cơ quan chức năng huyện Yên Mỹ với chủ đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng chưa tốt, ít nhiều gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng tại dự án.

Tiếp đến là dự án trung tâm thương mại Techwood của Công ty TNHH chế biến đồ gỗ Techwood có mặt bằng quy hoạch tổng thể chưa phù hợp với chức năng sử dụng đất tại quy hoạch chung huyện Văn Lâm.

Dự án Khu thương mại và dịch vụ Hòa Vượng của Công ty TNHH Hòa Vượng có tổng mặt bằng dự án không thể hiện chỉ tiêu sử dụng đất về mặt độ xây dựng, hệ số sử dụng đất các lô đất; tiến độ dự án chậm 5 năm 6 tháng so với tiến độ dự án theo giấy chứng nhận đầu tư.

Dự án Trung tâm thương mại huyện Ân Thi của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ sản xuất Tiến Hưng có một phần dự án chậm tiến độ so với tiến độ đã được phê duyệt.

Dự án trung tâm thương mại và dịch vụ An Phúc của Công ty TNHH Sản xuất thương mại và đầu tư xây dựng An Phúc Hưng Yên, đã được chấp thuận chủ trương đầu tư khi chưa có trong quy hoạch phát triển thương mại và dịch vụ.

Dự án chợ và hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại Như Quỳnh tại huyện Văn Lâm của Công ty TNHH Phương Anh. Tồn tại của dự án được Thanh tra Chính phủ chỉ ra nằm ở công tác giải phóng mặt bằng.

Hay dự án đầu tư xây dựng chợ Phố Hiến tại thành phố Hưng Yên của Công ty TNHH đầu tư và phát triển Hoàng Phát xây dựng 31 kiot không phù hợp quy hoạch, 18 kiot dọc cổng chính chợ chưa được cấp phép xây dựng, chậm tiến độ,...

Xem thêm: TP. HCM: 10 dự án BĐS được miễn truy thu 935 tỷ đồng tiền sử dụng đất, 13 dự án bị đề nghị thu hồi

Tin mới lên