Thế giới tuần qua: Dịch Covid-19 lan ra 64 quốc gia, Malaysia có tân Thủ tướng
Minh Đăng -
01/03/2020 09:15 (GMT+7)
(VNF) - Dịch Covid-19 lan ra 64 quốc gia, Malaysia có tân Thủ tướng, Mỹ và Taliban chính thức ký thỏa thuận hòa bình, Anh đặt ra ‘lằn ranh đỏ’ trong đàm phán thương mại với EU là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua (24//2-1/3).
Dịch Covid-19 lan ra 64 quốc gia
Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) khởi phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc hồi tháng 12, đến nay đã xuất hiện tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ. Dịch đã khiến hơn 86.556 người nhiễm bệnh, gần 2.977 người tử vong trên toàn thế giới.
Trong tuần vừa qua, số ca nhiễm mới và tử vong vì virus corona chủng mới tại Trung Quốc đã giảm đáng kể. Phần lớn các ca nhiễm mới và tử vong diễn ra tại tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi phát dịch. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trở nên phức tạp hơn ở bên ngoài Trung Quốc.
Dịch Covid-19 đã khiến hơn 86.556 người nhiễm bệnh, gần 2.977 người tử vong trên toàn thế giới.
Hàn Quốc đã trở thành điểm dịch lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc khi ghi nhận 17 ca tử vong và 1.350 ca nhiễm. Trong số này, 90% các ca nhiễm là từ thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận.
Với tổng số ca nhiễm lên 1.128, trong đó 29 người đã tử vong, Italy hiện là ổ dịch Covid-19 lớn nhất châu Âu. Giới chức y tế cảnh báo các bệnh viện ở Italy đã chạm ngưỡng và sẽ rơi vào khủng hoảng nếu số ca nhiễm nCoV tiếp tục tăng mạnh.
Mỹ hiện ghi nhận 68 ca nhiễm bệnh, trong đó một người đã tử vong, trong khi Ausralia cũng ghi nhận ca tử vong đầu tiên trong ngày 29/2.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng cảnh báo toàn cầu về nguy cơ đối với virus SARS-nCoV-2 lên mức “rất cao”, cho rằng tình trạng số ca nhiễm virus và số quốc gia ghi nhận bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tiếp tục gia tăng là “mối quan ngại rõ ràng”.
Malaysia có tân Thủ tướng
Quốc vương Malaysia ngày 29/2 bổ nhiệm cựu bộ trưởng nội vụ Muhyiddin Yassin làm tân thủ tướng, thay thế người tiền nhiệm Mahathir Mohamad.
Theo thông báo do Hoàng gia Malaysia đưa ra, cựu bộ trưởng Muhyiddin, lãnh đạo đảng Bersatu, sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày hôm nay (1/3), sau một tuần chính trường Malaysia hỗn loạn vì sự sụp đổ của liên minh cầm quyền và việc cựu Thủ tướng Mahathir, 94 tuổi, bất ngờ nộp đơn xin từ chức.
Tân Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin.
Trước đó, Thủ tướng Mahathir ngày 24/2 đệ đơn từ chức lên Quốc vương. Đây được cho là một động thái mang tính chiến thuật giúp ông hủy bỏ thỏa thuận chuyển đổi quyền lực của liên minh cầm quyền Pakatan Harapan (PH), ngăn cản Anwar Ibrahim kế nhiệm ông trước cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2023.
Trước đó, Liên minh PH của cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir và ông Anwar giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018. Hai chính trị gia này từng đối đầu nhiều năm song đã liên minh để lật đổ cựu thủ tướng Najib Razak trước thềm cuộc tổng tuyển cử. Ông Mahathir nhiều lần hứa hẹn để ông Anwar kế nhiệm song từ chối trả lời khi nào ông sẽ chuyển giao quyền lực, gây ra căng thẳng trong liên minh 4 đảng.
Mỹ và Taliban chính thức ký thỏa thuận hòa bình
Mỹ và Taliban tối 29/2 đã chính thức ký thỏa thuận hòa bình sau 1 tuần thực hiện cam kết giảm bạo lực. Theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan, mở đường cho việc chấm dứt một trong những cuộc chiến dài nhất của Mỹ ở nước ngoài.
Thỏa thuận được ký ở Doha, Qatar, bởi Đặc phái viên của Mỹ về Hòa giải ở Afghanistan Zalmay Khalizad, trưởng đoàn đàm phán của Mỹ với Taliban, và Mullah Abdul Ghani Baradar, trưởng đoàn đàm phán của Taliban. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chứng kiến lễ ký kết.
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại căn cứ thuộc tỉnh Logar, Afghanistan.
Phát biểu tại đây, ông Pompeo cho biết Mỹ sẽ giám sát chặt chẽ việc Taliban thực hiện các cam kết của mình để cân nhắc việc rút quân đội Mỹ tùy theo mức độ tuân thủ của Taliban. Theo ông Pompeo, đây là cách để đảm bảo lãnh thổ Afghanistan sẽ không bao giờ được sử dụng cho các mục đích khủng bố quốc tế.
Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng có mặt ở thủ đô Kabul của Afghanistan và ra tuyên bố chung với Tổng thống Ashraf Ghani.
Theo Cố vấn an ninh quốc gia Afghanistan Hamdullah Mohib, bản tuyên bố chung Mỹ-NATO-Afghanistan bao gồm việc rút quân đội nước ngoài khỏi nước này trong vòng 18 tháng. Tuy nhiên, theo ông Mohib, thời hạn này sẽ được thay đổi nếu các điều kiện trong thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban không được đáp ứng.
Anh đặt ra ‘lằn ranh đỏ’ trong đàm phán thương mại với EU
Hôm 27/2, Anh thông báo các “ranh giới đỏ” trong đàm phán thương mại với Liên minh châu Âu (EU), đặt ra khả năng về một Brexit hỗn loạn trong thời gian tới.
Những điểm chính trong “ranh giới đỏ” của Anh đưa ra hôm 27/2 bao gồm việc không đàm phán bất cứ dàn xếp nào được cho là sẽ lấy mất đi "quyền kiểm soát pháp luật và đời sống chính trị" của nước Anh. Theo đó, Anh muốn tìm kiếm quan hệ thương mại với EU, tương tự như thỏa thuận thương mại mà khối này đã có với Canada, Nhật Bản hay Hàn Quốc.
Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Michel Gove.
Anh cũng khẳng định sẽ không chấp nhận việc phải tuân theo luật pháp của EU cũng như phán quyết của tòa án tối cao EU trên đất Anh. Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Michel Gove khẳng định, Anh mong muốn mối quan hệ thương mại tốt nhất có thể với EU, nhưng không vì thế mà Anh phải đánh đổi chủ quyền của mình.
Những “ranh giới đỏ” mà Anh đặt ra cho EU đang đi ngược lại mục tiêu đàm phán khối đưa ra trước đó. Liên minh châu Âu cho rằng, sự gần gũi về địa lý và các mối quan hệ chặt chẽ hiện có buộc Anh phải tuân thủ một số điều kiện của EU để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng.
Phía EU nhấn mạnh, bất cứ thỏa thuận thương mại nào cần phải giữ vững các tiêu chuẩn quy định chung cao, lấy tiêu chuẩn của EU làm căn cứ tham khảo. EU cũng bác bỏ mô hình thỏa thuận thương mại giống như của Canada.
(VNF) - Cuộc đàm phán hòa bình Mỹ - Iran kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào khi các phái đoàn rời Pakistan. Iran cho rằng Mỹ đã thất bại trong việc giành được lòng tin của Tehran.
Trong khi Mỹ đã nêu rõ "giới hạn đỏ" của mình trong các cuộc đàm phán ở Islamabad.
(VNF) - Một tòa án thương mại của Mỹ dự kiến sẽ xem xét tính hợp pháp của mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% do chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt, trong bối cảnh nhiều bang và các doanh nghiệp nhỏ cho rằng chính sách này đã “lách” một phán quyết trước đó của Tòa án Tối cao Mỹ vốn bác bỏ phần lớn các mức thuế mà ông từng ban hành.
(VNF) - Đằng sau thương vụ hồi hương 129 tấn vàng của Pháp không chỉ là một quyết định tối ưu hóa danh mục dự trữ, mà còn phản ánh những dịch chuyển sâu sắc trong tư duy quản lý tài sản của các quốc gia.
(VNF) - Giá dầu thế giới đã bật tăng trở lại khi những nghi ngờ bắt đầu xuất hiện xung quanh thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, vốn chỉ mới được công bố vài ngày trước đó.
(VNF) - Việc Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh bán vàng đang góp phần khiến thị trường kim loại quý trở nên ảm đạm hơn, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương toàn cầu có dấu hiệu thay đổi chiến lược dự trữ.
(VNF) - Tăng trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương được dự báo chậm lại trong năm 2026 do cú sốc bên ngoài nhưng Ngân hàng Thế giới (WB) điều chỉnh tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 6,3%, tăng so với mức 6,1% được dự đoán vào tháng 10/2025.
(VNF) - Giá dầu tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 9/4, sau khi Iran cáo buộc Mỹ vi phạm một số điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tuần, làm dấy lên lo ngại căng thẳng có thể leo thang trở lại và gây gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
(VNF) - Không quốc gia nào trên thế giới xuất khẩu hàng hóa nhiều như Trung Quốc. Nhưng sau khi chinh phục thương mại hàng hóa toàn cầu, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang nhanh chóng vươn lên như một cường quốc trong lĩnh vực xuất khẩu các dịch vụ dựa trên tri thức.
(VNF) - Giá giao ngay đối với các lô hàng dầu thô Brent ở ngưỡng 124,68 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 8/4, phản ánh thực tế rằng thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran khó có thể nhanh chóng giải quyết tình trạng gián đoạn nguồn cung nghiêm trọng do cuộc xung đột kéo dài 5 tuần gây ra.
(VNF) - Đối với Bắc Kinh, việc xung đột hạ nhiệt trước chuyến thăm Trung Quốc dự kiến vào giữa tháng 5 của Tổng thống Mỹ Donald Trump là yếu tố mang tính then chốt. Trước đó, với lý do chiến sự leo thang, nhà lãnh đạo Mỹ đã nhiều lần trì hoãn chuyến công du này, vốn ban đầu được lên kế hoạch vào cuối tháng 3.
(VNF) - Khi các đô thị lớn dần bão hòa và cạnh tranh ngày càng khốc liệt, những chuỗi thức ăn nhanh phương Tây như McDonald's hay KFC đang hướng tầm nhìn về các thị trấn và vùng nông thôn Trung Quốc.
(VNF) - Giá vàng tăng trở lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đồng ý gia hạn thêm 2 tuần để hoàn tất các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột tại Iran.
(VNF) - Giá dầu giảm mạnh trong khi các chỉ số chứng khoán tương lai của Mỹ bật tăng ấn tượng vào tối 7/4, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đạt được “một thỏa thuận ngừng bắn song phương” trong cuộc xung đột với Iran. Thỏa thuận này được đưa ra theo đề nghị của Pakistan, quốc gia đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán gần đây.
(VNF) - Trung Quốc đang tăng tốc tích lũy vàng như một trụ cột chiến lược trong dự trữ quốc gia. Động thái này không chỉ phản ánh xu hướng giảm phụ thuộc vào trái phiếu Kho bạc Mỹ, mà còn cho thấy sự dịch chuyển sâu sắc trong cách các nền kinh tế lớn tái cấu trúc hệ thống dự trữ trước những biến động toàn cầu.
(VNF) - Chỉ trong vài tuần, thị trường dầu mỏ đã chuyển trạng thái từ dư cung sang nỗi lo thiếu hụt khi căng thẳng địa chính trị leo thang làm gián đoạn dòng chảy năng lượng. Giá dầu vì thế nối dài đà đi lên sang phiên thứ ba liên tiếp, phản ánh tâm lý thị trường ngày càng nhạy cảm trước rủi ro nguồn cung và những bất định khó lường phía trước.
(VNF) - Giá vàng đảo chiều liên tục trước các tín hiệu trái chiều từ địa chính trị, giá năng lượng và chính sách của Fed. Đằng sau những nhịp rung lắc ngắn hạn là nỗi lo lạm phát và sự bất định đang dần tích tụ.
(VNF) - Tầng lớp trung lưu Trung Quốc đang nắm giữ một lượng tiền khổng lồ, nhưng nghịch lý là họ lại hạn chế chi tiêu. Tiền gửi ngân hàng tăng vọt, lãi suất gần như chạm đáy, song các hộ gia đình vẫn thắt chặt hầu bao.
(VNF) - Tín dụng tư nhân, từng là điểm sáng sau khủng hoảng kinh tế 2008, đang đối mặt với thử thách lớn khi dòng vốn rút ra tăng mạnh và những dấu hiệu suy yếu dần lộ diện. Dù chưa xuất hiện khủng hoảng nhưng áp lực thanh khoản, rủi ro từ trí tuệ nhân tạo và sự thiếu minh bạch đang khiến niềm tin của nhà đầu tư bắt đầu lung lay.
(VNF) - Giữa lúc giá dầu toàn cầu biến động dữ dội vì căng thẳng địa chính trị, Trung Quốc lại cho thấy khả năng chống chịu được cho là 'phi thường'. Những bước đi chủ động từ nhiều năm trước đã giúp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm thiểu tác động từ cú sốc dầu mỏ và duy trì niềm tin của thị trường.
(VNF) - Giá vàng đã có một trong những giai đoạn lao dốc hiếm thấy trong tháng 3. Tuy nhiên, ngân hàng Goldman Sachs vẫn không thay đổi quan điểm, tiếp tục duy trì mục tiêu giá vàng ở mức 5.400 USD/ounce vào cuối năm nay.
(VNF) - Cuộc đàm phán hòa bình Mỹ - Iran kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào khi các phái đoàn rời Pakistan. Iran cho rằng Mỹ đã thất bại trong việc giành được lòng tin của Tehran.
Trong khi Mỹ đã nêu rõ "giới hạn đỏ" của mình trong các cuộc đàm phán ở Islamabad.