Tài chính quốc tế

Thế giới tuần qua: Mỹ trừng phạt hãng chip lớn nhất Trung Quốc, Nga tiêm đại trà vaccine Covid-19

(VNF) - Mỹ trừng phạt hãng chip lớn nhất Trung Quốc, ông Joe Biden chính thức nhận đủ phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống Mỹ, Nga bắt đầu tiêm đại trà vaccine Sputnik-V, doanh số bán vũ khí của Mỹ đạt 175 tỷ USD trong năm 2020 là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua.

Thế giới tuần qua: Mỹ trừng phạt hãng chip lớn nhất Trung Quốc, Nga tiêm đại trà vaccine Covid-19

Nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất Trung Quốc SMIC bị liệt vào danh sách đen thương mại của Mỹ.

Mỹ trừng phạt hãng chip lớn nhất Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/12 đã bổ sung 4 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại với cáo buộc thuộc quyền sở hữu hoặc do quân đội Trung Quốc nắm quyền kiểm soát.

Cụ thể, danh sách này  bao gồm nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất Trung Quốc SMIC, Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC), Tập đoàn xây dựng Công nghệ Trung Quốc (CCT) và Tập đoàn Tư vấn xây dựng Quốc tế Trung Quốc (CIEC).

Dù các doanh nghiệp trong danh sách này chưa phải chịu biện pháp trừng phạt nào từ Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump hồi tháng 11 ký sắc lệnh cấm các nhà đầu tư, quỹ lương hưu và những tổ chức khác của Mỹ mua và bán cổ phần của các doanh nghiệp này.

Đồng thời, các nhà đầu tư Mỹ sẽ có hạn chót tới tháng 11/2021 để thoái vốn khỏi các khoản đầu tư bao gồm cổ phiếu của các công ty này.

Theo cố vấn kinh tế Nhà Trắng Peter Navarro, đây là sắc lệnh mạnh mẽ nhằm cắt đứt nguồn đầu tư của Mỹ vào hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc.

Ông Joe Biden chính thức nhận đủ phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống Mỹ

Tổng thư ký bang California Alex Padilla ngày 4/12 xác nhận kết quả kiểm phiếu tại bang này cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người đã giành chiến thắng.

California là bang có số phiếu đại cử tri cao nhất trong tổng số 50 bang ở Mỹ, với 55 phiếu. Chiến thắng tại bang này đã mang về cho ông Biden tổng cộng 279 phiếu đại cử tri, vượt số phiếu đại cử tri cần thiết để thắng cử là 270 phiếu.

Tính về số phiếu phổ thông, ông Biden cũng vượt trước Tổng thống Trump hơn 6 triệu phiếu.

Tính đến nay đã có hơn 40 bang và thủ đô Washington D.C chứng nhận kết quả bầu cử.

Tất cả các bang phải xác nhận kết quả bầu cử trước khi Đại cử tri đoàn bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 14/12

Cho tới nay, dù Tổng thống Trump liên tục đưa ra cáo buộc về tình trạng gian lận trong cuộc bầu cử, ê kíp vận động tranh cử và nhóm pháp lý của ông đã thất bại trong hàng chục vụ kiện khi không thuyết phục được các thẩm phán về những bất thường trong bầu cử ở nhiều bang chiến địa quan trọng như Michigan, Georgia, Arizona…

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ trong buổi lễ diễn ra ngày 20/1/2021. Tổng thống Mỹ đắc cử mong muốn rằng sự kiện trọng đại này sẽ diễn ra giống như Đại hội của đảng Dân chủ -  hầu như theo hình thức trực tuyến do tác động của đại dịch Covid-19, hơn là một buổi lễ nhậm chức thông thường.

Nga bắt đầu tiêm đại trà vaccine Sputnik-V

Thủ đô Moscow của Nga đã bắt đầu thực hiện chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 với vaccine Sputnik-V từ ngày 5/12.

Hệ thống thông tin điện tử để người dân đăng ký tiêm chủng miễn phí đã hoạt động từ ngày 4/12, dành cho các y, bác sĩ, giáo viên và nhân viên xã hội của thành phố, những người thuộc nhóm có nguy cơ cao với Covid-19.

Theo thông tin từ Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin, có khoảng 5.000 đơn đã được gửi đến hệ thống thông tin điện tử của thành phố trong những giờ đầu tiên. 70 điểm tiêm chủng với đầy đủ thiết bị y tế được mở trên cơ sở các phòng khám đa khoa trong thành phố sẽ đón tiếp công dân từ 8h - 20h hàng ngày.

Những người dân Moscow làm việc trong lĩnh vực giáo dục, y tế và công tác xã hội, tuổi từ 18 - 60, có nguyện vọng đăng ký đều được tiêm miễn phí vaccine Sputnik-V.

Trong bài thuyết trình với Liên Hợp Quốc hôm 3/11, các nhà khoa học tại Viện Gamaleya cho biết số lượng đặt hàng ban đầu cho vaccine Sputnik V, đã vượt qua mốc 1,2 tỷ liều.

Cũng theo viện Gamaleya, ít nhất 40 quốc gia, đại diện cho một nửa dân số thế giới, đã bày tỏ sự quan tâm tới Sputnik-V.

Doanh số bán vũ khí của Mỹ đạt 175 tỷ USD trong năm 2020

Ngày 4/12, Lầu Năm Góc cho biết Chính phủ Mỹ đã phê duyệt các thương vụ bán vũ khí cho các quốc gia khác trị giá hơn 175 tỷ USD trong năm tài chính 2020 (từ 1/10/2019-30/9/2020), tăng 5 tỷ USD so với hồi năm ngoái.

Con số này bao gồm khoảng gần 51 tỷ USD doanh thu bán hàng quân sự cho nước ngoài, chiếm phần lớn trong các hợp đồng mua bán vũ khí lớn giữa Mỹ với các đồng minh và đối tác, và hơn 124 tỷ USD từ doanh thu thương mại trực tiếp.

Theo Giám đốc Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Heidi Grant, mặc dù doanh số bán hàng quân sự cho nước ngoài của Mỹ đã giảm 8% trong năm tài chính 2020 so với một năm trước đó, song doanh số bán hàng trung bình trong ba năm của nước này đã tăng từ mức 51 tỷ USD của các năm tài chính 2017-2019 lên mức 54 tỷ USD của các năm tài chính 2018- 2020.

Trong khi đó, doanh thu thương mại trực tiếp tăng gần 10 tỷ USD so với năm tài chính trước, một phần có thể do một số cải cách trong năm năm qua đã chuyển nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự vào danh mục bán hàng thương mại.

Theo Reuters, các thương vụ máy bay chiến đấu và tên lửa dẫn đường được Mỹ ký kết nhiều hơn với đồng minh trong năm nay. Nhiều nước muốn tiếp cận với công nghệ mới nhất từ các công ty quốc phòng Mỹ, điển hình là Lockheed Martin và Raytheon.

Xem thêm >> Phó thống đốc ngân hàng Na Uy từ chức vì có vợ người Trung Quốc

Tin mới lên