Đại biểu Quốc hội hối thúc sớm đánh thuế đất bỏ hoang
Tiểu Vy -
22/05/2025 17:38 (GMT+7)
(VNF) - Đại biểu Nguyễn Quốc Hận cho, rằng với diện tích đất hoang hóa lớn như hiện nay, cần đánh thuế để tiết kiệm đất đai, tăng thu cho ngân sách.
Tại phiên thảo luận tổ ngày 22/5 về dự thảo Nghị quyết gia hạn miễn thuế đất nông nghiệp, đại biểu Nguyễn Quốc Hận, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau bày tỏ lo ngại về tình trạng đất bị bỏ hoang trên diện rộng tại nhiều địa phương.
Ông Hận cho biết, tại vùng đồng bằng sông Cửu Long có những khu quy hoạch lên tới hàng chục ha nhưng sau khi giải phóng mặt bằng, đất lại không được sử dụng hiệu quả, dẫn đến lãng phí nghiêm trọng trong khi người dân vẫn thiếu đất sản xuất. Ông đề xuất cơ quan chức năng nên nghiên cứu áp dụng thuế với diện tích đất bị hoang hóa nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất và bổ sung nguồn thu ngân sách.
Ông cũng lưu ý, chủ đầu tư cần cân nhắc kỹ năng lực tài chính khi đề xuất dự án, tránh tình trạng quy hoạch xong để đất trống kéo dài mà không triển khai xây dựng, gây lãng phí nguồn lực xã hội.
Đại biểu Nguyễn Quốc Hận, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau. Ảnh: Quốc Hội
Vấn đề này cũng từng được Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đề cập tại một cuộc họp về thị trường bất động sản tuần trước. Ông yêu cầu các bộ ngành liên quan nghiên cứu chính sách thuế với các dự án chậm triển khai hoặc bỏ hoang đất, đồng thời phân biệt rõ giữa người có nhu cầu sử dụng đất thật sự với nhóm đầu cơ để tránh tác động tiêu cực tới người dân.
Trước đó, Đoàn giám sát của Quốc hội đã kiến nghị sớm ban hành chính sách thuế đối với trường hợp sở hữu nhiều bất động sản nhưng bỏ trống. Hiện tượng thừa mứa nhà phố, biệt thự không có người ở đang diễn ra ở nhiều địa phương, trong khi nhà ở bình dân lại khan hiếm đặc biệt tại hai đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM.
Chính sách đánh thuế cao hơn với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, hoặc đất bị bỏ hoang đã được đưa vào Nghị quyết 18 của Trung ương từ tháng 6/2022. Cuối năm 2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cũng từng cho biết đang nghiên cứu đề xuất thuế đối với các trường hợp bỏ đất hoang hoặc vượt hạn mức sử dụng đất.
Song song với đó, Chính phủ hiện đang đề xuất tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp thêm 5 năm nữa, kéo dài đến năm 2030, nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực và tăng năng lực cạnh tranh của ngành.
Góp ý thêm cho dự thảo nghị quyết, ông Đinh Ngọc Minh, đại biểu chuyên trách Ủy ban Kinh tế Tài chính nhấn mạnh việc cần bổ sung nhóm đối tượng là nông dân nhận khoán đất từ các nông trường vào diện được miễn thuế. Hiện cả nước có khoảng 1,5 triệu ha đất thuộc quản lý của các nông trường quốc doanh, nhưng nghĩa vụ thuế vẫn do người dân nhận khoán thực hiện.
Theo báo cáo của Chính phủ, số thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn trung bình đạt 3.268 tỷ đồng mỗi năm trong giai đoạn 2001- 2010 và tăng lên khoảng 7.500 tỷ đồng trong 3 năm gần đây. Việc tiếp tục miễn thuế, theo Chính phủ, sẽ góp phần thúc đẩy tích tụ ruộng đất, phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, hiện đại.
Bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị dự thảo nghị quyết cần quy định rõ thời điểm kết thúc chính sách miễn thuế là ngày 31/12/2030 để người dân và doanh nghiệp yên tâm, chủ động trong kế hoạch sản xuất dài hạn. Đồng thời, bà đề xuất bổ sung quy định trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan như Bộ Tài chính trong việc hướng dẫn và phối hợp tổ chức triển khai chính sách.
(VNF) - Từ ngày 15/12, nhiều hành vi vi phạm liên quan đến căn cước, cư trú và sử dụng VNeID sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 282/2025. Người dân cần cập nhật quy định để tránh rủi ro pháp lý khi cầm cố, cho thuê hoặc sử dụng trái phép thẻ căn cước.
(VNF) - Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (TP. HCM) nêu thực tế nhiều dự án trọng điểm đang bị chậm do quy trình nội bộ kéo dài, làm tăng chi phí và giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế.
(VNF) - Quá trình điều tra vụ án xảy ra tại thẩm mỹ viện Mailisa, cơ quan chức năng thu giữ 3 tỷ đồng, 400.000 USD, 300 lượng vàng SJC, 100 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
(VNF) - Doanh nghiệp chuyển đổi xanh đang cần các cơ chế khuyến khích, nội dung này đã được nêu bật tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025 diễn ra tại TP. HCM.
(VNF) - Năm 2025 khép lại với những dư chấn của thời tiết cực đoan và các hình thái thiên tai bất thường liên tiếp xuất hiện. Những thiệt hại về người và của không chỉ tạo áp lực lên hoạt động sản xuất – đời sống dân sinh, mà còn đặt nền kinh tế Việt Nam trước bài toán cân bằng giữa phục hồi ngắn hạn và tăng trưởng dài hạn.
(VNF) - Một doanh nghiệp xin làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam nhưng không trình bày được năng lực tài chính, có doanh nghiệp thì chỉ có 70 lao động, cũng có doanh nghiệp không tìm được địa chỉ để liên hệ làm việc.
(VNF) - Tổng Giám đốc Công ty Zarubezhneft (Liên bang Nga) Sergei Kudryashov cho biết công ty mong muốn mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực như năng lượng, khoáng sản, đặc biệt mong muốn xây dựng một trung tâm năng lượng tại Việt Nam.
(VNF) - Ông Lưu Đức Huy - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí (Bộ Tài chính) cho rằng, ngưỡng chịu thuế của hộ kinh doanh nên ở mức 300 triệu đồng/năm là một phương án hợp lý và đang được Bộ Tài chính xem xét để trình Chính phủ và Quốc hội.
(VNF) - Các nghiệp vụ được ghi nhận thiệt hại chủ yếu vẫn là xe cơ giới và tài sản – kỹ thuật… với thiệt hại được đánh giá tiếp tục tăng cao sau khi doanh nghiệp bảo hiểm hoàn tất giám định.
(VNF) - Trăn trở giá nhà chung cư 50-70 triệu/m2 thì người trẻ không có tiền mua được, Thủ tướng đề nghị Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có chương trình, kêu gọi doanh nhân trẻ tiên phong xây các dự án nhà ở xã hội.
(VNF) - TS Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch VFCA nhấn mạnh, việc hợp tác giữa hai bên sẽ tạo ra giá trị thiết thực, góp phần phát triển bền vững và nâng cao năng lực tài chính cá nhân cho người dân.
(VNF) - Cơ quan điều tra xác định Trần Lê Duy và đồng phạm đã tổ chức mô hình công ty công nghệ để xây dựng, vận hành và cập nhật hàng loạt website đánh bạc trực tuyến, phục vụ đối tác tại Campuchia.
(VNF) - Saudi Arabia sẽ mở cửa thị trường bất động sản cho người nước ngoài từ tháng 1/2026 trong bối cảnh quốc gia này thúc đẩy chương trình Tầm nhìn 2030. Giới môi giới nhận định các nhà đầu tư châu Á sẽ là lực lượng tiên phong khi thị trường Saudi đứng trước cơ hội hình thành chu kỳ tăng giá mới tương tự Dubai.
(VNF) - Thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, từ nay đến cuối năm 2025 một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký mua nhà.
(VNF) - Hơn 8.000 người trên cả nước đã trở thành nạn nhân của dự án đầu tư tiền ảo do nhóm đối tượng lập ra, với số tiền bị chiếm đoạt lên tới 90 tỷ đồng
(VNF) - Phó thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh phải có cơ chế thu hút “tổng công trình sư”, “kiến trúc sư trưởng” cho các dự án công nghệ quốc gia và coi đây là hai vị trí then chốt để dẫn dắt các chương trình mang tính nền tảng.
(VNF) - Theo báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng, toàn tỉnh ghi nhận trên 186 điểm sạt lở, đặc biệt tại các tuyến đường cửa ngõ ra vào Đà Lạt đang đối mặt với nguy cơ mất an toàn giao thông do nhiều tuyến đèo bị chia cắt.
(VNF) - Trước tình trạng chen lấn nộp hồ sơ, môi giới tự phát và rao bán “suất ngoại giao” tại các dự án nhà ở xã hội, nhiều địa phương trên cả nước như Bắc Ninh, Phú Thọ,Thanh Hóa đã có chỉ thị nhằm bảo đảm minh bạch, ngăn chặn trục lợi chính sách.
(VNF) - CEO 500 - TEA Connect là không gian đối thoại cấp cao giữa Chính phủ và TP. HCM với hơn 500 lãnh đạo doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tập trung vào các mô hình hợp tác công - tư, chiến lược đầu tư xanh, đổi mới công nghệ và quản trị đô thị hiện đại.
(VNF) - Theo Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn, Việt Nam may mắn có "dân số vàng", nhưng dân số vàng không tự chuyển hóa thành "tư duy vàng" hay "năng lực vàng" nếu người trẻ không chủ động vươn lên, tự trang bị tri thức và kỷ luật để dẫn dắt thời đại.
(VNF) - Yêu cầu khắc phục tình trạng giáo sư kiêm nhiệm, Phó Thủ tướng nêu thực trạng có giáo sư ghi tên ở 9 - 10 trường, nhưng cả năm không đến trường, không thực chất tham gia giảng dạy.
(VNF) - Từ ngày 15/12, nhiều hành vi vi phạm liên quan đến căn cước, cư trú và sử dụng VNeID sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 282/2025. Người dân cần cập nhật quy định để tránh rủi ro pháp lý khi cầm cố, cho thuê hoặc sử dụng trái phép thẻ căn cước.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.