Tài chính quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ nhận tổ hợp S-400 thứ hai, tuyên bố sớm kích hoạt bất chấp Mỹ đe dọa

(VNF) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusglu khẳng định Ankara mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga không phải để trưng bày mà sẽ sớm kích hoạt bất chấp các cảnh báo liên tiếp của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ nhận tổ hợp S-400 thứ hai, tuyên bố sớm kích hoạt bất chấp Mỹ đe dọa

Việc chuyển giao lô hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 thứ 2 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất ngày 15/9.

Kênh truyền hình chính thức của Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/9 đã đăng tải các hình ảnh giai đoạn 2 của quá trình chuyển giao các bộ phận của hệ thống phòng không S-400 Triumph cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận Moscow đã hoàn tất nghĩa vụ của giai đoạn chuyển giao thứ hai.

Tuyên bố cho biết thêm, các nỗ lực nhằm vận hành hệ thống và huấn luyện nhân sự vẫn đang được tiếp tục.

"Họ (Mỹ) nói với chúng tôi rằng đừng kích hoạt chúng và chúng ta có thể tìm cách giải quyết, nhưng chúng tôi khẳng định Ankara không mua các hệ thống này để làm mô hình trưng bày", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusglu cho hay.

Cũng theo tuyên bố trên của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến các hệ thống S-400 sẽ đi vào hoạt động vào tháng 4/2020.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7 bắt đầu nhận bàn giao các hệ thống phòng không S-400 của Nga đã làm gia tăng khả năng chính quyền Washington trừng phạt Ankara. Bộ Ngoại giao Mỹ trong một tuyên bố cũng khẳng định đề nghị bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot do Công ty Raytheon của Mỹ sản xuất cho Ankara được đưa ra trước đó đã hết hiệu lực.

Tuy nhiên, trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump 2 tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã thảo luận với ông Trump về việc mua hệ thống tên lửa của Mỹ và 2 bên sẽ tiếp tục việc thảo luận này khi gặp nhau tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc sẽ khai mạc vào tuần tới.

“Tôi đã nói rằng dù chúng tôi đã mua các hệ thống S-400 nhưng chúng tôi có thể mua từ Mỹ một số lượng nhất định các hệ thống phòngkhong Patriot”, ông Erdogan khẳng định hôm 13/9.

Tổng thống Erdogan lưu ý thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải xem các điều kiện ít nhất là phù hợp với hệ thống S-400, đồng thời đề cập đến khả năng sản xuất chung và các điều khoản cho vay thuận lợi.

Các quan chức Ankara trong nhiều năm qua đã tổ chức rất nhiều cuộc họp và đàm phán với những người đồng cấp Mỹ về việc mua Patriot.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi cuối năm ngoái đã đồng ý với thương vụ trị giá 3,5 tỷ USD bán hệ thống tên lửa Patriot và các thiết bị đi kèm cho Thổ Nhĩ Kỳ. Cơ quan này nói rằng Patriot sẽ giúp Ankara trong việc đối phó với tình trạng bất ổn trong khu vực.

Tới đầu năm nay, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã chấp thuận thương vụ này, đồng ý bán cho Thổ Nhĩ Kỳ 80 quả tên lửa Patriot MIM-104E, 60 quả PAC-3 và các thiết bị liên quan.

Tuy nhiên, điều kiện mà Washington đưa ra là Ankara buộc phải hủy thương vụ mua “rồng lửa” S-400 của Nga nếu muốn sở hữu hệ thống Patriot của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã kiên quyết thực hiện thương vụ này và nhận lô thiết bị S-400 đầu tiên hồi cuối tháng 7.

Ngay sau đó Washington thông báo đình chỉ sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình phát triển F-35 đa quốc gia. Ngoài ra, Washington thông báo Ankara sẽ bị loại hoàn toàn khỏi dự án F-35 vào cuối tháng 3/2020. Theo kế hoạch ban đầu, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua hơn 100 chiếc tiêm kích F-35.

Xem thêm >> Tổng thống Philippines khuyến khích người dân bắn quan tham nhũng

Tin mới lên