Tài chính quốc tế

Tổng thống Philippines khuyến khích người dân bắn quan tham nhũng

(VNF) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây tiếp tục đưa ra quan điểm gây tranh cãi khi khuyến khích người dân bắn bất kỳ quan chức nào mà họ chứng kiến nhận hối lộ, nhưng không được bắn chết.

Tổng thống Philippines khuyến khích người dân bắn quan tham nhũng

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Bataan, phía tây thủ đô Manila ngày 13/9.

“Nếu các bạn đi đóng thuế, đóng phí hay nhận chứng chỉ và quan chức vòi vĩnh bạn thì hãy đánh hắn. Nếu bạn có súng thì có thể bắn, nhưng đừng giết vì bạn có thể không được ân xá”, ông Duterte tuyên bố tại một sự kiện ở thành phố Bataan, phía tây thủ đô Manila ngày 13/9.

“Hãy bắn vào chân, đó sẽ chỉ là chấn thương nghiêm trọng. Bạn sẽ bị quản chế. Nhưng ít nhất bạn đã bắn một tên trộm ngu ngốc và tôi sẽ bảo vệ bạn”, vị Tổng thống nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Philippines cam đoan rằng những người ra tay “sẽ không bị bỏ tù, mà chỉ bị trừng phạt về mặt thể xác”.

Cho rằng tham nhũng đã trở thành vấn nạn tràn lan tại Philippines, Tổng thống Duterte kêu gọi người dân thực thi quyền hạn của mình và báo cáo với chính phủ mọi trường hợp quan chức có dấu hiệu tham nhũng hoặc lạm quyền.

Ông Duterte khẳng định rằng, nếu nhận được báo cáo vụ việc tham nhũng, ông sẽ triệu tập các quan chức liên quan và để cho người khiếu nại tát thẳng vào quan chức đó trước mặt ông.

Tổng thống Philippines nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc và cả những kế hoạch quyết liệt, điển hình như cuộc chiến chống ma túy mà ông phát động đầy khắc nghiệt, khiến cộng động quốc tế lên tiếng chỉ trích.

Kể từ khi lên nắm quyền từ tháng 6/2016, ông Duterte liên tục kêu gọi lực lượng cảnh sát thẳng tay sát hại các nghi phạm và hứa sẽ bảo vệ hoặc ân xá cho các cảnh sát bị truy tố trong những vụ việc diệt trừ tội phạm ma túy.

Tính đến tháng 1/2019, khoảng 5.000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy tại Philippines. Trong khi đó, các nhóm nhân quyền ước tính con số thực tế có thể cao hơn gấp đôi.

Hồi tháng 2/2018, ông Duterte tuyên bố với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) rằng ông sẵn sàng chịu xử bắn nếu tổ chức này điều tra và xác định được hành vi chống lại loài người của ông trong chiến dịch chống ma túy.

Bên cạnh đó, nhằm ngăn chặn tình trạng tham nhũng và hợp pháp hóa hàng lậu, Tổng thống Duterte đã nhiều lần cho xe ủi nghiền nát nhiều siêu xe nhập lậu đắt tiền.

Những xe bị phá hủy là sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng như Lamborghini, Porsche, Mercedes Benz, Harley Davidson, Triumph và Chopper. Trong số này có những chiếc xe chưa từng được sử dụng.

Tổng thống Duterte cho biết việc nghiền nát những chiếc xe này là cần thiết để “chứng minh với thế giới thấy rằng Philippines có một môi trường đầu tư và kinh doanh minh bạch”.

Xem thêm >> ‘Ukraine sẽ đấu tranh giành lại Crimea, không chỉ bằng lời nói suông’

Tin mới lên