Tài chính quốc tế

Trung Quốc ‘xuống thang’ chưa từng có, dỡ thuế quan với thịt lợn và đậu tương Mỹ

(VNF) - Mỹ và Trung Quốc những ngày qua liên tục có những động thái mang tính “hòa giải” khi phái đoàn đàm phán thương mại hai nước sắp họp tại Washington vào tháng tới để giải quyết những căng thẳng của chiến tranh thương mại kéo dài đã hơn một năm.

Trung Quốc ‘xuống thang’ chưa từng có, dỡ thuế quan với thịt lợn và đậu tương Mỹ

Trung Quốc ‘xuống thang’ chưa từng có, dỡ thuế quan với thịt lợn và đậu tương Mỹ

Tân Hoa Xã ngày 13/9 dẫn nguồn tin chính thức cho biết, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc sẽ đưa một số mặt hàng nông sản Mỹ, trong đó có đậu tương và thịt lợn, ra khỏi danh sách hàng hóa bị nước này đánh thuế bổ sung.

Trung Quốc đã áp mức thuế bổ sung 25% đối với các nông sản Mỹ, trong đó có thịt lợn và đậu tương từ tháng 7/2018. Sau đó, Trung Quốc đã tăng thuế đối với đậu tương và thịt lợn nhập khẩu của Mỹ thêm lần lượt 5% và 10% kể từ ngày 1/9.

Theo Tân Hoa Xã, "Trung Quốc ủng hộ các doanh nghiệp liên quan mua một số lượng nhất định đậu tương, thịt lợn và các nông sản khác của Mỹ kể từ ngày 13/9 theo các nguyên tắc của thị trường và quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)".

Trước khi Trung Quốc thông báo miễn áp thuế bổ sung đối với thịt lợn và đậu tương, các doanh nghiệp Trung Quốc đã mua ít nhất 10 tàu đậu tương Mỹ trong ngày 12/9, mức cao nhất kể từ tháng 6/2019.

Theo Tân Hoa Xã, nhà chức trách Trung Quốc hy vọng "Mỹ sẽ tôn trọng lời nói của mình và thực hiện lời hứa để tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác của hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp".

Trước đó, Trung Quốc ngày 11/9 đã công bố danh sách 16 loại hàng hóa Mỹ được miễn mức thuế bổ sung của Trung Quốc.

Theo Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, việc miễn thuế này sẽ có hiệu lực vào ngày 17/9 tới và kéo dài một năm cho tới ngày 16/9/2020.

Các hàng hóa trong danh sách trên bao gồm thức ăn cho cá, máy gia tốc hạt tuyến tính dùng trong y học, chất chống dính khuôn ...

Tuy nhiên, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Mỹ là ngô và đậu tương, cùng với thịt lợn, không có trong danh sách trên.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công bố các sản phẩm được miễn thuế kể từ khi nước này áp thuế với hàng nhập khẩu Mỹ từ tháng 7 năm ngoái.

Trong một động thái có phần bất ngờ, cũng trong ngày 11/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ lùi thời điểm tăng thuế lên khoảng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc đến ngày 15/10, tức muộn hơn 2 tuần so với kế hoạch ban đầu.

 “Chúng tôi đã nhất trí, như một cử chỉ thiện chí, sẽ dời ngày tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa (từ 25% lên 30%) từ ngày 1/10 sang 15/10”, ông Trump viết trên Twitter.

Theo lý giải của ông chủ Nhà Trắng, việc trì hoãn tăng thuế này nhằm đáp lại đề nghị từ Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và với lý do Trung Quốc sẽ kỷ niệm Quốc khánh 70 năm vào ngày 1/10.

Các đại diện thương mại Trung Quốc dự kiến gặp phía Mỹ giữa tháng 9 ở Washington trước các cuộc gặp cấp cao hơn vào đầu tháng 10. Theo Reuters, quyết định hoãn thuế này của ông Trump có thể tạo điều kiện cho hai bên thương lượng trước khi thuế có hiệu lực.

Xem thêm >> Đài Loan cam kết ‘giải cứu’ gần 4 tỷ USD nông sản Mỹ

Tin mới lên