Mô hình trading kiếm ‘bộn’ tiền nhờ trí tuệ nhân tạo
(VNF) - Công ty giao dịch XTX Markets của ông Alex Gerko sử dụng chip Nvidia và phương pháp “học sâu” (deep learning) để dự báo biến động giá.
- “Kinh tế AI sẽ là động lực tăng trưởng của tương lai” 23/04/2026 08:19
Canh bạc táo bạo
Nhiều năm trước khi ChatGPT trở thành cái tên quen thuộc trong mọi gia đình, công ty giao dịch của ông Alex Gerko, có tên XTX Markets, đã xây dựng một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) nhắm thẳng vào một mục tiêu duy nhất: kiếm tiền.
Canh bạc táo bạo này đã giúp XTX trở thành một trong những “tay chơi” sinh lời nhiều nhất trong thế giới kín tiếng của giao dịch thuật toán, đồng thời đưa ông Gerko, 46 tuổi, trở thành một trong những người giàu nhất nước Anh, với khối tài sản ước tính khoảng 12 tỷ USD.

Hiện tại, ông Gerko đang “tất tay” hơn nữa. XTX Markets dự kiến sẽ bắt đầu vận hành trung tâm dữ liệu đầu tiên trong số năm trung tâm được lên kế hoạch tại Phần Lan trong năm nay, qua đó mở rộng khả năng xử lý khối lượng dữ liệu tài chính khổng lồ và huấn luyện các mô hình để dự đoán biến động giá.
XTX đang tự xây dựng khu phức hợp trị giá hơn 1 tỷ USD, thay vì thuê năng lực tính toán như cách làm phổ biến trong ngành tài chính. Mục tiêu là đảm bảo XTX có thể tiếp tục huấn luyện các mô hình của mình với chi phí thấp, ngay cả khi làn sóng AI đang “ngốn” ngày càng nhiều công suất trung tâm dữ liệu trên toàn cầu.
Dự án này cũng nhằm xây dựng lợi thế cạnh tranh bền vững rộng hơn cho XTX Markets khi các đối thủ đang theo đuổi những chiến lược dựa trên AI của riêng họ. Đầu tháng này, công ty Jane Street đã đầu tư 1 tỷ USD vào công ty hạ tầng cơ sở đám mây CoreWeave và ký một thỏa thuận trị giá 6 tỷ USD để sử dụng hạ tầng AI của công ty này. Các công ty khác cũng đang chi rất mạnh cho năng lực tính toán nhằm nâng cao khả năng giao dịch định lượng của mình.
Đây là một “cuộc chạy đua vũ trang” mới trong ngành. Nhiều năm trước, các công ty giao dịch điện tử từng cạnh tranh để xây dựng các mạng vi sóng nhanh nhất nhằm thực hiện giao dịch chỉ trong vài mili giây. Giờ đây, khi bị giới hạn bởi các định luật vật lý nên không thể tạo ra lợi thế tốc độ đáng kể hơn nữa, các công ty đang chuyển sang cạnh tranh về độ “thông minh”.
Ít người, lợi nhuận cao
XTX Markets đặt trụ sở tại khu vực được gọi là “Knowledge Quarter” – khu tập trung đại học, viện nghiên cứu, công ty công nghệ ở London, gần các công ty công nghệ như Google và Meta Platforms. Văn phòng của công ty có một bản sao của module chỉ huy Apollo 11 Moon Landing và một máy mã hóa Enigma machine thật từ năm 1943 — thiết bị của Đức từng bị giải mã bởi các nhà giải mã Đồng minh, trong đó có nhà toán học Anh nổi tiếng Alan Turing.
Không có nhân viên nào của XTX Markets là “trader” theo nghĩa truyền thống - tức là trực tiếp quyết định mua hay bán tài sản. Thay vào đó, họ giám sát cả một “đội quân” thuật toán, vận hành dựa trên các mô hình “học sâu” (deep learning) để dự đoán biến động giá trong vài mili giây, vài phút hoặc vài giờ.
Deep learning là một dạng trí tuệ nhân tạo sử dụng nhiều lớp mạng nơ-ron - các chương trình máy tính mô phỏng cấu trúc của não bộ, để giải quyết những bài toán phức tạp.
Một số giao dịch của XTX liên quan đến tạo lập thị trường (market making) - chiến lược luôn sẵn sàng mua hoặc bán một tài sản và kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giữa giá mua (bid) và giá bán (ask). Những giao dịch khác dựa vào việc phát hiện các sai lệch so với quy luật thị trường thông thường và đặt cược rằng giá sẽ quay trở lại mức “bình thường”.
Nhìn chung, XTX Markets giao dịch trung bình khoảng 250 tỷ USD mỗi ngày trên các thị trường cổ phiếu, trái phiếu, ngoại hối, phái sinh và tiền mã hóa. Gần đây, theo những người am hiểu, công ty cũng đã mở rộng sang giao dịch điện.
Để huấn luyện các mô hình của mình, công ty đã tích lũy khoảng 25.000 chip AI, phần lớn đến từ Nvidia. Trung tâm dữ liệu mới tại Phần Lan có diện tích tương đương 3 sân bóng đá, trong khi một cơ sở thứ hai ngay bên cạnh đã gần hoàn thiện và dự kiến đi vào hoạt động năm 2027. Vị trí ở phía Bắc giúp hệ thống không bị quá nhiệt.
“Cách tiếp cận của họ có vẻ là một cú đặt cược lớn, tất tay vào deep learning”, ông Agustin Lebron, nhà nghiên cứu cấp cao tại EquiLibre Technologies, nhận xét.
Năm ngoái, doanh thu của mảng kinh doanh tại Anh của XTX tăng 44% lên 5,3 tỷ USD. Lợi nhuận tăng 33% lên 2,3 tỷ USD. Các con số này chưa bao gồm đơn vị tại Singapore - nơi chưa có báo cáo tài chính năm 2025, nhưng trước đây từng đạt doanh thu tương đương với hoạt động tại Anh.
Dù các đối thủ như Citadel Securities và Jane Street kiếm được nhiều tiền hơn, XTX lại “gọn nhẹ” hơn, chỉ có khoảng 250 nhân viên thay vì hàng nghìn người.
XTX không có nhà đầu tư bên ngoài, đồng nghĩa lợi nhuận chảy về một nhóm nhỏ các đối tác - đặc biệt là ông Alex Gerko, người nắm ít nhất 75% công ty.
'Quyền lực dữ liệu đang tập trung vào tay các ông lớn công nghệ'
- Dữ liệu tài chính: Tái định hình quyền lực kinh tế, tiềm năng đi cùng rủi ro 24/04/2026 12:30
- Chaebol lớn thứ 2 Hàn Quốc mở rộng hệ sinh thái AI tại Việt Nam 24/04/2026 11:43
- Bảo mật dữ liệu tài chính: 'Tuyến phòng thủ' then chốt trong kỷ nguyên AI 24/04/2026 07:30
CIMB giữ vững lợi nhuận khi biên lợi nhuận suy giảm và biến động tỷ giá
(VNF) - CIMB vượt qua áp lực suy giảm biên lợi nhuận và những thách thức từ biến động tỷ giá, với thu nhập hoạt động quý đầu tiên duy trì ổn định.
Ngày càng nhiều người Mỹ phải sống nhờ thực phẩm cứu trợ
(VNF) - Ngày càng nhiều người Mỹ phải tìm đến thực phẩm cứu trợ trong bối cảnh chi phí sinh hoạt leo thang, lạm phát kéo dài và các chương trình hỗ trợ thời kỳ đại dịch dần chấm dứt.
Tranh chấp nội bộ bùng lên khi CP Group gia nhập lĩnh vực ngân hàng
(VNF) - CP All, đơn vị vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7 Eleven tại Thái Lan, đã phản đối kế hoạch tái cấu trúc mảng kinh doanh tài chính do cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) đề xuất, cho thấy những bất đồng nội bộ tại một trong những tập đoàn lớn nhất nước này.
Tham vọng tiền số của TT Trump đẩy tân Chủ tịch Fed vào 'cuộc chiến' khó khăn
(VNF) - Kevin Warsh được đánh giá có góc nhìn cởi mở hơn với Bitcoin, song ưu tiên kiểm soát lạm phát có thể khiến crypto chưa dễ hưởng lợi.
Bộ Tài chính Mỹ cân nhắc phát hành tờ 250 USD có hình TT Trump
(VNF) - Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét khả năng phát hành tờ tiền mệnh giá 250 USD có in chân dung Tổng thống Donald Trump. Thông tin này được một quan chức của cơ quan này xác nhận với CBS News.
Giá vé World Cup 'trên trời': FIFA đối mặt cuộc điều tra lớn tại Mỹ
(VNF) - Giá vé “trên trời” cho các trận đấu tại World Cup 2026 đang làm dấy lên làn sóng phản ứng dữ dội tại Mỹ, đồng thời kéo theo cuộc điều tra từ các tổng chưởng lý bang New York và New Jersey nhằm vào FIFA – đơn vị tổ chức giải đấu.
Vừa giảm mạnh, giá dầu lại bật tăng sau động thái cứng rắn của Mỹ
(VNF) - Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 28/5 sau khi các cuộc không kích mới của Mỹ nhằm vào Iran làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn hoạt động vận chuyển thương mại qua eo biển Hormuz.
ECB cảnh báo nguy cơ TT Trump gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu
(VNF) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu do chiến sự Iran, chính sách thương mại liên tục thay đổi và xu hướng rút lui khỏi hợp tác quốc tế.
Hồng Kông vượt Thụy Sĩ thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới
(VNF) - Hồng Kông đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành trung tâm giao dịch tài sản xuyên biên giới lớn nhất thế giới, một vị thế được đánh giá là khó đảo ngược khi các trung tâm tài chính ở châu Á tăng trưởng nhanh hơn những “thiên đường an toàn” tại châu Âu, theo nhận định của Boston Consulting Group (BCG) hôm 27/5.
Quá nửa dân số Đức thuê nhà: Vì sao người giàu vẫn thích ở nhà thuê?
(VNF) - Hơn một nửa người dân Đức sống trong nhà thuê. Với chính sách ưu tiên bảo vệ người thuê thay vì khuyến khích sở hữu nhà, Đức đã xây dựng một thị trường nhà ở rất khác biệt. Tuy nhiên, áp lực giá thuê tăng cao và tình trạng thiếu nhà ở tại các đô thị lớn đang đặt ra nhiều thách thức mới cho quốc gia này.
Nghịch lý của phương Tây: Mua hàng từ Trung Quốc để giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh
(VNF) - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đổ hàng tỷ USD xây dựng kho dự trữ khoáng sản chiến lược để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng nghịch lý là phần lớn nguyên liệu tích trữ vẫn phải mua từ Bắc Kinh.
Sau Ấn Độ, thêm 1 nước châu Á ‘xuống tay’ với vàng
(VNF) - Sau khi Ấn Độ bất ngờ tăng thuế nhập khẩu kim loại quý, một thị trường lớn khác tại châu Á cũng nhanh chóng có động thái tương tự. Cơ quan hải quan Malaysia vừa thông báo sẽ áp thuế mới đối với vàng thỏi, đánh dấu lần đầu tiên quốc gia này áp thuế nhập khẩu với kim loại quý.
Thế giới có thêm 2 doanh nghiệp vốn hóa trên 1.000 tỷ USD
(VNF) - Hai nhà sản xuất chip nhớ Micron và SK Hynix vừa gia nhập nhóm doanh nghiệp có vốn hóa vượt 1.000 tỷ USD, trong bối cảnh nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục tăng mạnh.
Thắng lớn nhờ bán điện thoại 'cục gạch' cho Gen Z
(VNF) - Trong khi các hãng công nghệ đua nhau phát triển AI và thiết bị ngày càng thông minh, một chàng trai 28 tuổi tại New York lại kiếm hàng trăm nghìn USD nhờ hồi sinh điện thoại gập, máy nghe CD và những món đồ công nghệ tưởng chừng đã lỗi thời để bán cho Gen Z – thế hệ đang khao khát cảm giác “ít online hơn”.
AI đang viết lại bản đồ quyền lực thị trường chứng khoán toàn cầu
(VNF) - Từ Phố Wall đến châu Á, AI trở thành động cơ dịch chuyển dòng vốn lớn nhất thế giới, đóng vai trò tương tự Internet những năm 2000 hay điện khí hóa thế kỷ 20.
Cho Elon Musk vay 1 triệu USD lúc khó khăn, bạn thân sắp thành ‘siêu tỷ phú’
(VNF) - Từ khoản vay 1 triệu USD dành cho Elon Musk trong những ngày đầu Tesla bên bờ vực phá sản, Antonio Gracias giờ đây có thể bước vào hàng ngũ siêu tỷ phú toàn cầu khi SpaceX chuẩn bị thực hiện đợt IPO được dự báo lớn nhất lịch sử. Sau hơn hai thập kỷ đồng hành cùng Musk, nhà đầu tư kín tiếng này đang đứng trước cơ hội sở hữu khối tài sản trị giá hàng chục, thậm chí hơn 100 tỷ USD.
Mỹ tiếp tục không kích mới Iran: Vì sao vàng và dầu cùng giảm giá?
(VNF) - Giá dầu thế giới, đồng USD, thị trường chứng khoán toàn cầu và giá vàng đồng loạt biến động mạnh trong phiên 26/5 khi nhà đầu tư giằng co giữa kỳ vọng Mỹ - Iran đạt được thỏa thuận hòa bình và lo ngại căng thẳng Trung Đông tiếp tục leo thang sau các cuộc không kích mới của Washington.
Bạc tăng mạnh hơn vàng, điều gì đang thúc đẩy thị trường?
(VNF) - Giá bạc tăng gần gấp ba lần vàng trong phiên giao dịch ngày 25/5, kéo tỷ lệ vàng/bạc xuống mức thấp hiếm thấy và làm dấy lên câu hỏi lớn trên thị trường kim loại quý.
Mỹ phát động các cuộc tấn công mới, Iran tiết lộ thời điểm mở cửa eo biển Hormuz
(VNF) - Mỹ và Iran đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột kéo dài ba tháng, trong đó Tehran được cho là sẽ mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục mở các đợt không kích mới, hoạt động vận tải dầu khí qua tuyến hàng hải chiến lược này bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.
Nhà đầu tư Trung Quốc vội vã bán tháo cổ phiếu Mỹ sau 'đòn siết' mới
(VNF) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đang ráo riết tìm kiếm những con đường thay thế để mua bán cổ phiếu nước ngoài. Động thái này diễn ra sau khi Bắc Kinh phát động chiến dịch mạnh tay nhất từ trước đến nay nhằm trấn áp hoạt động giao dịch chứng khoán xuyên biên giới trái phép, với mục tiêu ngăn chặn dòng vốn tháo chạy ra nước ngoài.
Ông Hun Sen tuyên bố 'không khoan nhượng' với quan chức tiếp tay lừa đảo trực tuyến
(VNF) - Ông Hun Sen áp dụng các biện pháp pháp lý mạnh tay với các quan chức chính phủ trục lợi từ các đường dây lừa đảo trực tuyến và những người liên quan.
Đằng sau kỷ lục xuất khẩu vàng của Nhật Bản
(VNF) - Xuất khẩu vàng của Nhật Bản đã lần đầu tiên vượt mốc 4 nghìn tỷ yên (tương đương khoảng 25 tỷ USD) trong năm tài chính 2025, nhờ giá vàng tăng mạnh giữa bối cảnh rủi ro địa chính trị leo thang. Đáng chú ý, con số này được cho là có liên quan đến lượng vàng từng được buôn lậu vào nước này trước đó.
Thị trường dầu mỏ đón 'tia hy vọng le lói cuối đường hầm'
(VNF) - Những tín hiệu hạ nhiệt trong đàm phán giữa Mỹ và Iran cùng khả năng eo biển Hormuz được mở cửa trở lại đã thắp lên “tia hy vọng le lói cuối đường hầm” cho thị trường dầu mỏ toàn cầu, kéo giá dầu giảm mạnh sau nhiều tuần biến động.
Có 16 triệu 'doanh nghiệp 1 người': Bí quyết giúp Trung Quốc dẫn đầu thế giới
(VNF) - Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên chứng kiến sự bùng nổ của các "công ty một người" (OPC) nhờ sự hỗ trợ từ các tác nhân trí tuệ nhân tạo. Quốc gia này đã triển khai hàng loạt chính sách từ trung ương đến địa phương để khuyến khích sự phát triển của các OPC.
Ghế nóng Fed thời Kevin Warsh: Lạm phát, nợ công và áp lực hạ lãi suất
(VNF) - Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh sẽ phải đối mặt với hàng loạt bài toán khó, từ kiểm soát lạm phát có dấu hiệu nóng trở lại đến áp lực điều hành chính sách tiền tệ trong bối cảnh nợ công Mỹ tiếp tục gia tăng.
CIMB giữ vững lợi nhuận khi biên lợi nhuận suy giảm và biến động tỷ giá
(VNF) - CIMB vượt qua áp lực suy giảm biên lợi nhuận và những thách thức từ biến động tỷ giá, với thu nhập hoạt động quý đầu tiên duy trì ổn định.
Cập nhật tiến độ xây dựng đô thị bền vững đầu tiên bên bờ biển Quảng Ngãi
(VNF) - Tại Dự án đô thị nghỉ dưỡng Coastal Quảng Ngãi là hệ thống hạ tầng giao thông nội khu đang dần hoàn thiện; khu cảnh quan dọc bờ cửa biển đang được đẩy nhanh tiến độ.
































































