Thiếu tiền trả lãi lô trái phiếu 4.000 tỷ đồng, chủ đầu tư Hưng Ngân Riverside làm ăn thế nào?
(VNF) - Sài Gòn Capital (SGGC) vừa có văn bản gửi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội thông báo về việc chậm thanh toán lãi trái phiếu cho lô SGGCH2328003.
Phát biểu tại hội thảo “An toàn dữ liệu tài chính trong kỷ nguyên AI”, TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, thế giới đang đứng trước những biến động lớn do sự phát triển của AI và chủ nghĩa tư bản kỹ thuật số. Nếu trước đây, cuốn The Age of Surveillance Capitalism từng cảnh báo về “chủ nghĩa tư bản giám sát”, thì hiện nay xu hướng này đã tiến xa hơn, với sự thống trị ngày càng rõ nét của các tập đoàn công nghệ.
Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất là sự thay đổi trong cơ cấu giới siêu giàu toàn cầu. Nếu như trước đây, những người giàu nhất thế giới chủ yếu là các tỷ phú công nghiệp, thì hiện nay phần lớn lại là các ông trùm công nghệ với giá trị vốn hóa lên tới hàng nghìn tỷ USD. Điều này phản ánh sự chuyển dịch căn bản trong cấu trúc kinh tế và quyền lực toàn cầu.
Sự thay đổi này không chỉ diễn ra ở cấp độ doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa nhà sản xuất, người tiêu dùng và xã hội. Theo TS Lê Xuân Nghĩa, trong kỷ nguyên số, chủ nghĩa tư bản không còn gắn bó chặt chẽ với nền tảng dân chủ như trước. Trên các nền tảng số, con người dường như được tiếp cận dịch vụ một cách “bình đẳng”, nhưng thực chất đó là một dạng “bình đẳng số” nơi tất cả đều nằm trong hệ thống giám sát.

Trong bối cảnh đó, dữ liệu cá nhân trở thành yếu tố trung tâm. Có ý kiến cho rằng mỗi cá nhân hiện nay có thể bị theo dõi thông qua hàng nghìn điểm dữ liệu khác nhau. Nghịch lý là trong khi các hệ thống có thể thu thập và phân tích dữ liệu của con người một cách chi tiết, thì chính người dùng lại gặp khó khăn trong việc kiểm soát hoặc truy vết các giao dịch tài chính của mình.
Sự chuyển dịch sang kinh tế số khiến dữ liệu đặc biệt là dữ liệu tài chính trở thành một loại tài sản chiến lược. Hệ thống ngân hàng hiện nắm giữ lượng thông tin khổng lồ về tài khoản, dòng tiền và hoạt động tín dụng của cả cá nhân và doanh nghiệp. Nhờ đó, các tổ chức tài chính có thể nhanh chóng đánh giá rủi ro và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.
Không chỉ dừng lại ở ngân hàng, dữ liệu trong lĩnh vực bảo hiểm và chứng khoán cũng đang ngày càng hội tụ, tạo thành một hệ sinh thái tài chính số có tính liên kết cao. Điều này mở ra cơ hội lớn cho việc phát triển các dịch vụ tài chính thông minh, nhưng đồng thời cũng làm gia tăng rủi ro nếu dữ liệu không được bảo vệ đúng cách.
Theo TS Lê Xuân Nghĩa, vấn đề bảo mật dữ liệu tại Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Trong khi đó, một số quốc gia đã triển khai chiến lược rất rõ ràng. Chẳng hạn, Trung Quốc thúc đẩy mô hình “đông dữ liệu, tây tính toán”, đồng thời đầu tư mạnh vào các trung tâm dữ liệu quy mô lớn đặt tại những khu vực an toàn.
Tại Việt Nam, dù đã có những nỗ lực xây dựng trung tâm dữ liệu, như tại Hòa Lạc, song hệ thống tài chính – ngân hàng vẫn cần tiếp tục rà soát lại việc quản trị và lưu trữ dữ liệu. Với hàng triệu giao dịch mỗi ngày, bất kỳ lỗ hổng nào cũng có thể trở thành điểm yếu nghiêm trọng.
Thượng tá Nguyễn Đình Đỗ Thi, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), cho biết các hoạt động phạm tội đang ngày càng gắn chặt với AI và dữ liệu lớn.
Khoảng 85% các cuộc tấn công mạng hiện nay có sự hỗ trợ của AI, cho phép tội phạm tự động hóa và cá nhân hóa các hình thức lừa đảo. Các hành vi phạm tội không còn mang tính đơn lẻ mà đã chuyển sang mô hình tổ chức, thậm chí mang tính “công nghiệp hóa”.

Những công nghệ mới như Deepfake, Internet vệ tinh hay máy tính lượng tử đang mở rộng không gian tấn công. Deepfake có thể tạo ra các nội dung giả mạo với độ chính xác rất cao, khiến việc phân biệt thật – giả trở nên khó khăn. Trong khi đó, máy tính lượng tử trong tương lai có thể phá vỡ các hệ thống mã hóa hiện tại, đặt ra nguy cơ nền tảng đối với an ninh tài chính.
Theo thống kê, mỗi phút có gần 3 triệu người trên toàn cầu trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng. Tổng thiệt hại kinh tế toàn cầu năm 2025 ước tính lên tới 10.000 tỷ USD. Tại Việt Nam, thiệt hại cũng đã lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.
Đáng chú ý, 52% doanh nghiệp Việt Nam chưa có giải pháp công nghệ đủ mạnh để ứng phó với sự cố an ninh mạng, trong khi 56% thiếu nhân sự chuyên trách. Điều này cho thấy nhiều doanh nghiệp vẫn chưa coi an ninh mạng là yếu tố chiến lược gắn với sự sống còn.
Ông Đỗ Văn Thuật, chuyên gia công nghệ của Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam cho rằng tài sản số đang mở ra nhiều cơ hội mới cho thị trường tài chính nhờ tính phi tập trung, minh bạch và khả năng giao dịch xuyên biên giới.

Tuy nhiên, rủi ro cũng gia tăng tương ứng. Chỉ riêng năm 2024, đã có gần 150.000 đơn khiếu nại liên quan đến tiền mã hóa, với tổng thiệt hại lên tới 9,3 tỷ USD. Các hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi, từ mô hình Ponzi, giả mạo ví điện tử đến các dự án đầu tư “bẫy”.
Không chỉ người dùng, các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) cũng đối mặt với nhiều rủi ro từ các lỗ hổng kỹ thuật trong hợp đồng thông minh. Nhiều vụ tấn công đã gây thiệt hại hàng trăm triệu USD, làm suy giảm niềm tin của thị trường.
Đáng chú ý, theo ông Thuật, nhiều sự cố không bắt nguồn từ công nghệ blockchain lõi mà xuất phát từ các yếu tố ngoài chuỗi như quản trị khóa riêng, hạ tầng ví và quy trình vận hành. Đây là những điểm yếu liên quan đến con người và tổ chức, khiến hệ thống dễ bị tấn công.
Trong bối cảnh đó, các chuyên gia nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết phải xây dựng cơ chế phòng vệ toàn diện, từ công nghệ, vận hành đến pháp lý. Việc tuân thủ các quy định về chống rửa tiền và xác minh danh tính khách hàng đang trở thành yêu cầu bắt buộc trên phạm vi toàn cầu.
(VNF) - Sài Gòn Capital (SGGC) vừa có văn bản gửi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội thông báo về việc chậm thanh toán lãi trái phiếu cho lô SGGCH2328003.
(VNF) - Với mức giá IPO 80.000 đồng/cổ phiếu, định giá của DMX ước đạt hơn 102.460 tỷ đồng, tương đương gần 3,9 tỷ USD.
(VNF) - Khối ngoại tiếp tục tạo áp lực lớn lên VN-Index khi bán ròng mạnh trên HoSE với giá trị hơn 3.240 tỷ đồng – mức mạnh nhất trong nhiều phiên gần đây.
(VNF) - Động thái liên tục gia tăng sở hữu của hệ sinh thái Nutifood tại Đường Quảng Ngãi cho thấy tham vọng tiến sâu hơn vào doanh nghiệp đầu lương thực - thực phẩm này. Dẫu vậy, “bài toán kiểm soát” vẫn còn nhiều thách thức khi ban lãnh đạo cũ và các cổ đông nội bộ đang nắm giữ những lợi thế đáng kể.
(VNF) - Bamboo Capital cho biết đang phối hợp với đơn vị kiểm toán để hoàn tất các báo cáo tài chính còn chậm công bố, đồng thời xây dựng lộ trình khắc phục vi phạm công bố thông tin nhằm đưa cổ phiếu BCG trở lại giao dịch trong thời gian tới.
(VNF) - IMFC- Hệ sinh thái Trung tâm tài chính hàng hải quốc tế, một trong bốn trụ cột chiến lược của VIFC-HCMC chính thức ra mắt vào 21/5/2026.
(VNF) - Một đề xuất đáng chú ý trong dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025 đang thu hút sự quan tâm lớn của người lao động: cá nhân có một người phụ thuộc và phát sinh đầy đủ các khoản giảm trừ y tế, giáo dục có thể chỉ bắt đầu phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi thu nhập vượt 28,63 triệu đồng/tháng.
(VNF) - Ngày 21/5/2026, tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC), Diễn đàn cấp cao “Thúc đẩy Hệ sinh thái Trung tâm Tài chính Hàng hải trong Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM” đã chính thức công bố sáng kiến Hệ sinh thái Tài chính Hàng hải Quốc tế (IMFE/IMFC) - một trong những trụ cột chiến lược của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam.
(VNF) - Áp lực điều chỉnh mạnh khiến hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt suy yếu, kéo VN-Index rời mốc 1.900.
(VNF) - Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết, cơ quan thuế sẽ quản lý người nộp thuế dựa trên dữ liệu, trong đó trọng tâm là hoá đơn điện tử và tài khoản ngân hàng.
(VNF) - Cổ phiếu PHR đang trở thành tâm điểm chú ý trên thị trường khi Cao su Phước Hoà hé lộ khả năng thu về khoảng 3.500 tỷ đồng tiền bồi thường và hỗ trợ từ loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn. Thông tin này đã kích hoạt làn sóng dòng tiền mạnh mẽ, đẩy cổ phiếu tiến sát vùng đỉnh lịch sử từng thiết lập hồi đầu năm 2022.
(VNF) - Vụ án Trương Mỹ Lan, Thi hành án dân sự TP. HCM đã chi tiền thanh toán 9 đợt cho hơn 42.000 trái chủ với số tiền khoảng 12.000 tỷ đồng.
(VNF) - Một nguồn lực “khổng lồ” của các doanh nghiệp khối bảo hiểm đang đầu tư vào nền kinh tế. Đây là nguồn vốn lớn, dài hạn góp phần cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số như Chính phủ đề ra.
(VNF) - JBSV, công ty thuộc 100% sở hữu của Kwangju Bank, bị phạt vì không công bố thông tin đối với một số biên bản họp, nghị quyết và hợp đồng tín dụng.
(VNF) - Cổ phiếu VNE rơi vào trường hợp hủy niêm yết bắt buộc sau 3 năm liên tiếp nhận ý kiến ngoại trừ trên báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất cả năm.
(VNF) - Với việc tiếp tục đăng ký mua thêm cổ phiếu HAG, đây đã là lần thứ tư kể từ đầu năm 2026 bầu Đức gia tăng sở hữu tại Hoàng Anh Gia Lai, nâng tổng khối lượng mua lũy kế lên 17 triệu đơn vị, tương ứng giá trị khoảng 270 tỷ đồng.
(VNF) - Lãnh đạo Cục Thuế cho biết, thực tế doanh nghiệp, hộ kinh doanh tồn tại “2 sổ kế toán” không mới, nhưng bản chất vấn đề nằm ở mục đích sử dụng, cần phân biệt rõ dùng để quản trị nội bộ hay trốn thuế.
(VNF) - Cổ phiếu DGC vẫn được phép giao dịch trong cả ngày nhưng chỉ theo phương thức khớp lệnh định kỳ đối với lô chẵn. Quyết định điều chỉnh này được HoSE ban hành chỉ một ngày sau thông báo trước đó về việc hạn chế cổ phiếu giao dịch trong phiên chiều.
(VNF) - PGS.TS Nguyễn Hữu Huân cho biết, IFC TP.HCM đang hướng tới mục tiêu thu hút khoảng 300 tỷ USD giao dịch tài chính hàng hải mỗi năm về Việt Nam, thông qua việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế theo mô hình mới, ứng dụng công nghệ hiện đại và cơ chế pháp lý đặc thù để cạnh tranh với Singapore, Hong Kong.
(VNF) - Sự bứt phá của bộ đôi VIC và VHM trong nửa đầu năm 2026 không chỉ tạo lực kéo mạnh cho VN-Index, mà còn đưa nhóm cổ phiếu Vingroup trở thành tâm điểm tranh luận về định giá, vai trò của doanh nghiệp tư nhân lớn và xu hướng dịch chuyển mới của dòng tiền trên thị trường.
(VNF) - Chỉ ít ngày sau khi chính thức về tay cổ đông ngoại đến từ Trung Quốc, bộ máy thượng tầng của Imexpharm đã ghi nhận biến động lớn khi Chủ tịch HĐQT cùng hai thành viên HĐQT đồng loạt nộp đơn từ nhiệm.
(VNF) - Lực cầu bắt đáy gia tăng mạnh về cuối phiên giúp VN-Index hồi phục ngoạn mục và đóng cửa trong sắc xanh dù áp lực bán vẫn bao trùm phần lớn thị trường.
(VNF) - VNB ghi nhận khoản cho vay dài hạn hơn nghìn tỷ đồng với lãi suất 12%/năm, giúp công ty thu về hàng chục tỷ đồng mỗi quý.
(VNF) - Cổ phiếu THD đã có 10 phiên tăng điểm liên tiếp kể từ đầu tháng 5 cho tới nay, thiết lập đà tăng hơn 100%.
(VNF) - HCM phá đỉnh trong phiên 19/5 vừa qua, đưa cổ phiếu chạm mốc 30.000 đồng sau khi hồi phục mạnh mẽ từ vùng đáy ghi nhận trong phiên 23/3 hồi quý I.
(VNF) - Sài Gòn Capital (SGGC) vừa có văn bản gửi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội thông báo về việc chậm thanh toán lãi trái phiếu cho lô SGGCH2328003.
(VNF) - Sân khấu và khán đài Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 đang bước vào giai đoạn hoàn thiện để phục vụ cho đêm khai mạc sắp tới.