Tài chính quốc tế

Philippines chính thức cấm tàu khảo sát Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế

(VNF) - Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. ngày hôm nay (12/8) thông báo đã thêm Trung Quốc vào danh sách các nước không được phép đưa tàu khảo sát vào hoạt động trong vùng biển nước này.

Philippines chính thức cấm tàu khảo sát Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr.

"Tôi đã cấm các tàu khảo sát hàng hải, sửa đổi hạn chế đối với tàu Pháp và Nhật Bản bằng cách thêm vào Trung Quốc", Ngoại trưởng Locsin viết trên Twitter ngày 12.

Theo nhà ngoại giao Philippines,  việc trao ngoại lệ cho một nước sẽ khiến lệnh cấm bị vô hiệu và gây ra những tiêu cực.

Trước đó, ngày 10/8, ông Locsin cũng đã ra tuyên bố sẽ trao công hàm phản đối về sự hiện diện của 2 tàu khảo sát của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Tuyên bố được Ngoại trưởng Locsin đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này Delfin Lorenzana đề nghị Bộ Ngoại giao tiếp tục phản đối sự hiện diện của tàu khảo sát Trung Quốc trong EEZ của Philippines.

Tuyên bố này cũng được đưa ra trước thềm chuyến thăm dự kiến vào cuối tháng này của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tới Bắc Kinh để thảo luận các vấn đề song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Duterte cho biết, lý do của chuyến thăm là vì Trung Quốc đang trì hoãn bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), và đó là nguyên nhân gây ra nhiều sự cố.

Ông Duterte cũng khẳng định sẽ bàn về phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài Thường trực, trong đó bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.

Quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đã ấm lên dưới thời ông Durterte, nhưng ông đang đối mặt với nhiều chỉ trích về cách tiếp cận gây tranh cãi với Bắc Kinh khi tránh đối đầu với vấn đề gai góc trong suốt 3 năm qua, giữa lúc Trung Quốc ngày càng bành trướng trên biển.

Hồi cuối tháng 7, chính phủ Philippines đã trao công hàm phản đối Bắc Kinh vì sự hiện diện của hơn 100 tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ trên Biển Đông, mà Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana hôm nay cho biết là đã xảy ra vài lần kể từ tháng 2, mà gần đây nhất là vào tháng 7.

Vụ phản đối mới nhất tập trung vào sự hiện diện kéo dài mới đây của 2 tàu khảo sát của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của Philippines, trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý.

Xem thêm >> Triều Tiên lên án ‘các thế lực ngoại quốc’ can thiệp vào vấn đề Hong Kong

Tin mới lên