M&A

Thoái vốn thành công tại Viwasupo, Vinaconex thu về hơn 1.000 tỷ đồng

(VNF) - Vinaconex đã thu về hơn 1.000 tỷ đồng sau khi thoái thành công 51% vốn tại Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex.

Thoái vốn thành công tại Viwasupo, Vinaconex thu về hơn 1.000 tỷ đồng

Vinaconex thu về hơn 1.000 tỷ đồng nhờ thoái thành công 51% vốn tại Viwasupco

Cụ thể, Tổng công ty Xuất nhập khẩu & Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã bán đấu giá thành công toàn bộ 25,5 triệu cổ phiếu, tương đương 51% vốn tại Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco, UpCOM: VCW) cho hai nhà đầu tư với mức giá trung bình là 39.904 đồng mỗi cổ phần, cao hơn so với giá khởi điểm là 38.600 đồng/cổ phiếu. 

Theo đó, Vinaconex đã thu về hơn 1.017 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận là 714 tỷ đồng.

Được biết, hai nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sinh Thái (công ty con của Tập đoàn Vingroup) và Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh (HoSE: REE). Tổng khối lượng đăng ký mua trước phiên đấu giá là 37,5 triệu cổ phiếu, gấp 1,5 lần lượng chào bán.

Phiên đấu giá đã rất thành công khi cả 2 nhà đầu tư đã mua hết số cổ phần chào bán, trong đó REE trúng đấu giá 17,340 triệu cổ phần và CTCP Đầu tư Sinh Thái trúng đấu giá 8,160 triệu cổ phần.

Viwasupco có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, là đơn vị triển khai thi công, khai thác, vận hành dự án đường nước sông Đà cung cấp nước sạch cho toàn bộ phía Tây Nam thành phố Hà Nội, gồm các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông… và một số khu vực khác thuộc Hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Đông - Hà Nội.

Tuy là đơn vị kinh doanh hiệu quả nhất của Vinaconex nhưng Viwasupco cũng dính không ít tai tiếng với sự cố 21 lần vỡ ống nước Sông Đà sau 7 năm hoạt động, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân địa phương. Nguyên nhân ống vỡ được cơ quan chức năng chỉ ra là chất liệu composite cốt sợi thủy tinh không phù hợp trên nền đất phức tạp. 

Vinaconex hiện vẫn đang trong quá trình giảm nợ vay và tinh giản lại bộ máy. Tổng công ty này cũng đang có kế hoạch thoái vốn tại mội số công ty như bán 30,36% vốn điều lệ tại Vinaconex 11; chuyển nhượng toàn bộ 29% vốn góp tại Công ty TNHH Quốc tế liên doanh Vinaconex-Taisei; thoái 35,39% vốn tại Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex (Viglafico); chuyển nhượng 51,4% vốn tại Công ty cổ phần Vimeco (HNX: VMC).

Tin mới lên