Ông Trần Hồng Minh chính thức làm Tổng Giám đốc KienlongBank
(VNF) - Ông Trần Hồng Minh sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc KienlongBank kể từ hôm nay (1/12) sau hơn một năm giữ quyền tổng giám đốc.

2017 chắc chắn là một trong những năm đáng nhớ nhất trong sự nghiệp chính trị của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, hơn cả năm 2016 – năm đầu tiên ông nhậm chức Thống đốc. Dấu ấn trong chính sách và bản lĩnh trong điều hành là những điều đọng lại xuyên suốt.
Tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV diễn ra giữa năm 2017, vị thống đốc trẻ tuổi quyết định công bố tỷ lệ nợ xấu năm 2016 là 10,08%, tương đương với trên 550.000 tỷ đồng nợ xấu, bao gồm cả nợ xấu sổ sách, nợ xấu tại VAMC và nợ xấu tiềm ẩn. Nếu so với ngưỡng an toàn 3% mà Ngân hàng Nhà nước đặt ra với các ngân hàng thương mại thì con số trên là rất lớn.
Thừa nhận tỷ lệ nợ xấu lớn như vậy – điều hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của người đứng đầu ngành ngân hàng – phần nào phác họa yếu tố "bản lĩnh trong điều hành" của Thống đốc Hưng năm qua. Và ông Hưng cũng kịp để lại dấu ấn ngay trong năm khi đưa tỷ lệ nợ xấu trên về mức 7,91% tại thời điểm cuối năm 2017, nghĩa là giảm tới 2,17 điểm% chỉ sau 9 tháng.
Thành quả trên tuy không nhỏ, nhưng hành trình còn rất dài để đưa tỷ lệ nợ xấu về dưới 3%.
Vướng mắc trong xử lý nợ xấu, như nhiều năm qua vẫn nói "ra rả" là do thiếu "cơ chế, cơ chế và cơ chế" thì năm 2017, vấn đề cơ chế đã được giải quyết từ "ngọn" đến "gốc".
Về "ngọn", năm qua, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết số 42 về thí điểm xử lý nợ xấu. Dù hiệu lực thực thi chỉ 5 năm, lại bị giới hạn phạm vi khi chỉ áp dụng với nợ xấu phát sinh trước ngày 15/8/2017, cũng như bị bó hẹp bởi nguyên tắc không sử dụng ngân sách nhà nước, Nghị quyết 42 vẫn tạo bước ngoặt mang tính nền tảng, lấp đầy nhiều khoảng trống "mênh mông" trong tiến trình xử lý nợ xấu trước đây, trong đó, cơ bản nhất là 2 "khoảng trống": quyền thu giữ tài sản bảo đảm và cơ chế giúp hình thành thị trường mua bán nợ thực sự.
Cụ thể hơn, tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu được phép thu giữ tài sản bảo đảm theo quy định trong trường hợp bên giữ tài sản bảo đảm không bàn giao. Đồng thời, được bán nợ xấu, tài sản bảo đảm với giá thị trường, có thể cao hơn hoặc thấp hơn dư nợ gốc của khoản nợ; đối tượng mua bao gồm cả pháp nhân, cá nhân không có chức năng kinh doanh, mua bán nợ.
Về "gốc", năm qua, Quốc hội cũng đã chính thức thông qua Luật các TCTD sửa đổi với nhiều quy định mới nhằm xử lý dứt điểm hơn cũng như giảm thiểu nguy cơ nợ xấu "từ trong trứng".

Điểm nhấn trong luật sửa đổi lần này là quy định rõ ràng về trình tự ứng phó và xử lý nợ xấu với 5 phương án cơ cấu lại TCTD được kiểm soát đặc biệt, bao gồm: phương án phục hồi; phương án sáp nhập, hợp nhất, chuyển nhượng toàn bộ cổ phần, phần vốn góp; phương án giải thể; phương án chuyển giao bắt buộc và phương án phá sản.
"Phá sản ngân hàng là biện pháp cuối cùng" là thông điệp xuyên suốt của Thống đốc khi nói đến vấn đề "nhạy cảm" này, bởi ngân sách sẽ không chắc chắn chi toàn bộ tiền trả người dân khi phá sản ngân hàng mà "mức chi trả sẽ tùy thuộc vào nguồn lực nhà nước theo từng thời kỳ", còn mức bồi thường từ bảo hiểm tiền gửi vẫn chỉ ở mức rất thấp: 75 triệu đồng.
Ngoài 5 phương án cơ cấu lại, một điểm nhấn khác trong luật các TCTD sửa đổi là việc bổ sung quy định về áp dụng can thiệp sớm đối với các TCTD ngay cả khi các tổ chức này chưa lâm vào diện kiểm soát đặc biệt mà mới chỉ dừng ở mức "nguy cơ".
Bên cạnh đó, Luật cũng bổ sung quy định cấm lãnh đạo ngân hàng kiêm nhiệm lãnh đạo doanh nghiệp. Dù còn những tranh cãi về hiệu quả thực tế của quy định này nhưng xét trên khía cạnh quản lý, đây là thông điệp mạnh mẽ của Ngân hàng Nhà nước trong vấn đề hạn chế sở hữu chéo và thao túng ngân hàng.
Giảm lãi suất năm qua cũng là thành tựu rất lớn của Thống đốc Lê Minh Hưng, ngay trong bối cảnh nợ xấu vẫn còn khá phức tạp. Sau đợt giảm lãi suất hồi tháng 7/2017, cuối năm Đinh Dậu (đầu năm 2018) vừa qua, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo giảm thêm lãi suất và các ngân hàng cũng gần như hưởng ứng ngay. Mức giảm hai đợt lên đến khoảng 1%/năm với lãi suất cho vay.
Diễn biến tỷ giá tiếp tục ổn định, dự trữ ngoại hối lên cao kỷ lục gần 60 tỷ USD cũng là những dấu ấn đáng ghi nhận của Thống đốc Hưng năm qua.
Sinh năm Canh Tuất 1970, Thống đốc Lê Minh Hưng không theo nghiệp binh của cha mà ngay từ đầu đã theo ngành tài chính ngân hàng. Những thành quả mà vị thống đốc trẻ nhất lịch sử ngành ngân hàng này đạt được trong năm Đinh Dậu 2017 không phải ngẫu nhiên, mà là những điều mà ông đã gắn bó trong suốt quãng thời gian công tác tại Ngân hàng Nhà nước, đặc biệt là giai đoạn từ 10/2011 - 10/2014 – giai đoạn ông giữ cương vị Phó Thống đốc.
Thông tư 02 về trích lập dự phòng rủi ro tín dụng ban hành tháng 1/2013, thành lập VAMC tháng 6/2013, bình ổn thị trường vàng với Nghị định 24 ban hành tháng 4/2012, dự trữ ngoại hối nhảy vọt từ 14 tỷ USD năm 2011 lên 34,5 tỷ USD năm 2013… là những dấu ấn chung của ngành ngân hàng trong thời kỳ ông Lê Minh Hưng làm Phó Thống đốc.
Là người phát ngôn của Ngân hàng Nhà nước suốt thời kỳ đó nên không lạ khi Thống đốc Hưng ứng biến bình tĩnh, nhanh chóng, trả lời rõ ràng, chính xác trong lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội vào tháng 11/2017.
Tiếp nối những dấu ấn trong chính sách và bản lĩnh trong điều hành của năm Đinh Dậu 2017, năm Mậu Tuất 2018 được kỳ vọng sẽ tiếp tục là một năm thành công với Thống đốc Hưng trên nhiều khía cạnh, từ xử lý nợ xấu, ổn định tiền đồng đến duy trì tăng trưởng tín dụng hợp lý, gia tăng dự trữ ngoại hối.
Cuối năm 2018, Quốc hội sẽ thực hiện lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm với lãnh đạo cao cấp, trong đó có Thống đốc Hưng. Với thành quả kể từ khi nhậm chức, đặc biệt là trong năm 2017, cùng kỳ vọng thành công năm 2018, đợt lấy phiếu tín nhiệm lần này sẽ là sự ghi nhận chính thức đáng nhớ từ những vị đại biểu của người dân với Thống đốc Lê Minh Hưng.
(VNF) - Ông Trần Hồng Minh sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc KienlongBank kể từ hôm nay (1/12) sau hơn một năm giữ quyền tổng giám đốc.
(VNF) - Công ty Cổ phần Thanh toán số MobiFone trở thành đơn vị thứ hai được Ngân hàng Nhà nước cấp phép triển khai dịch vụ Chuyển mạch tài chính và Bù trừ điện tử.
(VNF) - Nghị định 296/2025 cụ thể hóa các biện pháp cưỡng chế tài chính nhằm thu hồi tiền phạt, đặc biệt là quy định về khấu trừ tiền từ tài khoản, tiền gửi khi đối tượng không tự nguyện chấp hành và có tiền gửi tại tổ chức tín dụng hoặc Kho bạc Nhà nước.
(VNF) - Hàng loạt ngân hàng công bố thông tin phát hành cổ phiếu trong giai đoạn cuối năm, cho thấy sức hút của cổ phiếu "vua" vẫn rất lớn.
(VNF) - Tiền gửi của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vào ngân hàng trong tháng 9 tăng mạnh. Đáng chú ý, lượng tiền gửi của tổ chức kinh tế vượt tiền gửi cá nhân.
(VNF) - Hợp tác thỏa thuận giai đoạn năm 2025 - 2030 đánh dấu sự liên kết sâu rộng của TPBank và Viettel có vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và công nghệ, hướng tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái dịch vụ số hiện đại, an toàn và bền vững, đóng góp vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
(VNF) - Kết quả kinh doanh quý III/2025 cho thấy lợi nhuận ngành ngân hàng khởi sắc nhờ tín dụng tăng tốc và thu nhập lãi thuần cải thiện. Tuy nhiên, sự phân hóa về khả năng quản trị chi phí, phát triển thu nhập ngoài lãi và chính sách dự phòng khiến triển vọng lợi nhuận của từng ngân hàng trở nên khác biệt rõ rệt hơn.
(VNF) - Chiến lược tăng vốn sắp tới dự kiến đưa SHB vào Top 4 ngân hàng tư nhân về vốn điều lệ, giúp duy trì lợi thế cạnh tranh của Ngân hàng khi sở hữu tiềm lực vốn lớn. Bên cạnh đó, SHB còn được dự báo vào rổ chỉ số cổ phiếu toàn cầu theo bộ chỉ số của FTSE Russell khi Việt Nam chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi. Hai yếu tố chính là động lực kép mạnh mẽ cho tiềm năng tăng trưởng vượt trội của SHB trong thời gian tới.
(VNF) - Thỏa thuận hợp tác giữa SHB và Vinachem không chỉ mở ra một chương mới trong mối quan hệ giữa hai doanh nghiệp đầu ngành, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, hiện đại và hội nhập.
(VNF) - Từ 5/1/2026, ngân hàng phải gặp trực tiếp và đối chiếu sinh trắc học của khách trước khi mở thẻ, nhằm tăng an toàn và ngăn gian lận trong giao dịch.
(VNF) - Hưởng ứng Chiến dịch 60 ngày cao điểm chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai do ngành thuế triển khai trên toàn quốc, VietinBank đã phối hợp với thuế tại nhiều địa phương triển khai chuỗi hoạt động ký kết cùng hàng loạt các chương trình hỗ trợ hộ kinh doanh trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng này.
(VNF) - Theo các chuyên gia, đà tăng của lãi suất huy động sẽ sớm chững lại với mức tăng không quá nhiều. Đồng thời, mặt bằng lãi suất cho vay nhìn chung vẫn được kì vọng duy trì ở mặt bằng thấp, tiếp tục hỗ trợ khu vực sản xuất – kinh doanh.
(VNF) - Theo Nghị định số 304, khi thu giữ tài sản bảo đảm là chỗ ở duy nhất hoặc công cụ lao động chủ yếu hoặc duy nhất, các ngân hàng có trách nhiệm trích một khoản tiền để người đi vay có khả năng duy trì cuộc sống và chi phí sinh hoạt tối thiểu.
(VNF) - NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai, thực hiện các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ.
(VNF) - Cho vay mua nhà sẽ tiếp tục là trụ cột trong danh mục cho vay khách hàng cá nhân của các ngân hàng trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc mặt bằng lãi suất đang đi lên cũng là một trong những rủi ro mà ngân hàng cần lưu tâm.
(VNF) - Thẻ tín dụng, nếu tận dụng đúng sẽ là công cụ tài chính cá nhân tuyệt vời. Nhưng cũng có rất nhiều người dùng cảm thấy bị “bào mòn ví” mỗi tháng chỉ vì không hiểu đúng về công cụ tài chính này.
(VNF) - Sau thời gian dài duy trì ở mức thấp, "cuộc đua" lãi suất dần nóng lên khi nhiều ngân hàng thông báo tăng lãi suất huy động trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng ở mức cao.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức triển khai chương trình hỗ trợ tài chính dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thiên tai bão lũ.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa chính thức công bố triển khai gói hỗ trợ lãi suất với tổng quy mô lên tới 1.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại 15 tỉnh, thành trên cả nước.
(VNF) - Theo doanh nhân Thái Vân Linh, sự độc lập tài chính không chỉ đến từ số tiền kiếm được, mà còn từ cách dòng tiền được vận hành mỗi ngày. Kinh nghiệm nhiều năm điều hành và đầu tư giúp nữ doanh nhân nhận ra: chỉ khi dòng tiền linh hoạt và không ngủ quên, mỗi người mới thật sự bước vào hành trình sinh lời bền vững.
(VNF) - Agribank triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 12, bão số 13 và mưa lũ, giúp người dân, doanh nghiệp sớm ổn định đời sống, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 28.500 tỷ đồng trên thị trường liên ngân hàng trong tuần qua, lãi suất liên ngân hàng có dấu hiệu hạ nhiệt.
(VNF) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, gây hậu quả vô cùng nặng nề tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Agribank đã trích 11 tỷ đồng từ Quỹ An sinh xã hội để hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội và sự sẻ chia kịp thời của Agribank với cộng đồng.
(VNF) - Lãi suất thẻ tín dụng tăng nhanh, gần 40%/năm; cho vay tiêu dùng vào mùa tăng tốc; giá USD sát mức kỷ lục... là thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.
(VNF) - Dù tín dụng dành cho doanh nghiệp SME đã tăng trưởng, nhưng dòng vốn vẫn “nhỏ giọt” so với nhu cầu thực tế. Trong bối cảnh đó, ý tưởng xây dựng ngân hàng số chuyên biệt cho SME đang nổi lên như một hướng đi thực tế và đầy triển vọng.
(VNF) - Ông Trần Hồng Minh sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc KienlongBank kể từ hôm nay (1/12) sau hơn một năm giữ quyền tổng giám đốc.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.