Tiêu điểm

Thủ tướng chỉ đạo không kéo dài tình trạng tại trạm BOT Cai Lậy

(VNF) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo về tình trạng đang xảy ra tại trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Thủ tướng chỉ đạo không kéo dài tình trạng tại trạm BOT Cai Lậy

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông báo cáo về tình trạng của trạm thu phí BOT Cai Lậy

Cụ thể, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 hôm nay (1/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể có báo cáo tổng hợp về BOT trình Thường trực Chính phủ, "đặc biệt là về công trình BOT Cai Lậy, Tiền Giang" để có đánh giá toàn diện.

Thủ tướng nêu rõ "không để kéo dài tình trạng này".

Được biết trong sáng nay, các tài xế đã đồng loạt trả tiền qua trạm bằng hình thức dùng 24.500 đồng và 3 tờ tiền 200 đồng (tổng cộng 25.100 đồng) để trả mức phí 25.000 đồng. Các tài xế một mực yêu cầu nhân viên trạm phải trả lại họ đúng 100 đồng tiền thừa, nếu không sẽ không đi.

Tình trạng này khiến giao thông trên Quốc lộ 1, hướng từ TP. HCM đi các tỉnh miền Tây tắc nghẽn nghiêm trọng.

Vị trí đặt trạm BOT Cai Lậy trên Quốc lộ 1 đã được đồng thuận cao

Trong thông cáo phát đi chiều nay, Bộ Giao thông vận tải cho biết đang phối hợp với tỉnh Tiền Giang và nhà đầu tư tiến hành giảm giá dịch vụ tại trạm. Theo đó, giảm 30% cho tất cả các phương tiện qua trạm; giảm tối đa (100%) cho các phương tiện loại 1 và loại 2 của tại 4 xã lân cận.

Về vị trí trạm thu phí Cai Lậy, Bộ Giao thông vận tải cho biết khi triển khai "Dự án đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 1 đoạn tránh thị xã Cai Lậy và tăng cường mặt đường đoạn Km1987+560 ÷ Km2014", Bộ đã nghiên cứu các phương án đầu tư tăng cường mặt đường nếu cần thiết.

Đồng thời, Bộ cũng nghiên cứu thêm phương án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Cai Lậy từ 4 làn xe lên 6 làn xe, so sánh lựa chọn vị trí đặt trạm thu phí trên tuyến tránh và trên Quốc lộ 1 hiện tại.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, phương án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Cai Lậy từ 4 làn xe lên 6 làn xe có kinh phí đầu tư quá lớn, việc giải phóng mặt bằng các khu đông dân cư hai bên Quốc lộ 1 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, tốc độ khai thác nhỏ hơn 60km/h do đi qua đô thị. Với phương án này, tất cả các phương tiện đi trên Quốc lộ 1 vẫn phải mất phí và tổng chi phí người dân phải trả sẽ lớn hơn.

Trong khi đó, nếu đầu tư tuyến tránh kết hợp cải tạo, tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 hiện hữu thì tốc độ khai thác tuyến tránh cho phép đến 80km/h.

Như vậy, chỉ còn phương án đầu tư riêng tuyến tránh, đặt trạm trên tuyến tránh và phương án đầu tư tuyến tránh kết hợp cải tạo, tăng cường mặt đường, đặt trạm trên Quốc lộ 1 hiện hữu.

Cảnh ùn tắc tại trạm thu phí BOT Cai Lậy - Tiền Giang

Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản lấy ý kiến HĐND, UBND và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang. Bộ Giao thông vận tải cũng đã phân tích, so sánh phương án đặt trạm thu giá trên Quốc lộ 1 hiện hữu với phương án đặt trạm trên tuyến tránh.

Cụ thể, với phương án trạm thu giá đặt trên Quốc lộ 1, phạm vi dự án bao gồm xây dựng tuyến tránh và đầu tư cải tạo, tăng cường mặt đường, cầu, hệ thống thoát nước trên Quốc lộ 1.

Phương án này có ưu điểm sẽ đảm bảo thời gian hoàn vốn và hiệu quả tài chính cho dự án; mặt đường Quốc lộ 1 hiện hữu được cải tạo, tăng cường; giảm ùn tắc, tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1 qua thị trấn Cai Lậy do lưu lượng xe được phân bổ cho cả hai tuyến Quốc lộ 1 và tuyến tránh.

Còn đối với phương án trạm thu giá đặt trên tuyến tránh, phạm vi dự án chỉ đầu tư xây dựng tuyến tránh. Phương án này có ưu điểm là chỉ thu giá phương tiện tham gia lưu thông trên tuyến tránh (không thu giá các phương tiện đi vào nội thị thị trấn Cai Lậy) nhưng nhược điểm là không hạn chế được phương tiện đi qua thị trấn Cai Lậy trên Quốc lộ 1 hiện hữu.

Trong điều kiện mặt đường Quốc lộ 1 hiện hữu không được cải tạo, tăng cường sẽ gây ùn tắc và tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1 qua thị trấn Cai Lậy, không đảm bảo hiệu quả đầu tư và hiệu quả tài chính dự án rất thấp, không thu hút được nhà đầu tư.

"Bộ Giao thông vận tải đã nhận được văn bản đồng thuận của HĐND, UBND và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang về vị trí đặt trạm trên Quốc lộ 1 hiện hữu", thông cáo cho biết.

Trạm thu phí Cai Lậy đảm bảo khoảng cách trên 70km

Theo quy định của pháp luật (Thông tư số 159/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính), Bộ Giao thông vận tải quyết định đặt trạm thu phí khi đảm bảo cự ly 70km, trường hợp không đảm bảo cự ly này, Bộ Giao thông vận tải thống nhất với địa phương và Bộ Tài chính quyết định.

Đối với Dự án BOT Cai Lậy, Bộ Giao thông vận tải khẳng định trạm thu phí nằm trong phạm vi dự án, tuân thủ quy định pháp luật (vị trí trạm tại Km1999+300 thuộc phạm vi dự án từ Km1987+560 đến Km2014, QL1), đã đảm bảo khoảng cách >70km (cách trạm An Sương - An Lạc >80km; trạm Cần Thơ - Phụng Hiệp >79km) nên thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ Giao thông vận tải.

Tuy nhiên, để tăng thêm tính công khai, minh bạch, Bộ Giao thông vận tải đã lấy ý kiến và nhận được sự đồng thuận của HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang và Bộ Tài chính.

"Mức thu phí được xây dựng trên cơ sở khung mức giá quy định tại Thông tư 159/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính, tương đồng với các Dự án BOT khác trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên", Bộ Giao thông khẳng định.

Bộ Giao thông vận tải khẳng định vị trí đặt trạm thu phí BOT Cai Lậy - Tiền Giang đã đảm bảo khoảng cách theo quy định

Đối với việc tài xế dùng tiền lẻ để mua vé tại trạm, Bộ Giao thông vận tải cho biết hiện Bộ đang tích cực phối hợp với Bộ Công an, địa phương và các cơ quan liên quan tổ chức việc thu phí tại trạm để hoàn vốn cho Dự án.

Bộ cũng có biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng để gây rối an ninh, trật tự tại trạm thu giá Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Tin mới lên