Thị trường

Thủ tướng: 'Có anh em lo việc nhà hơn việc nước, hi sinh đời bố củng cố đời con'

(VNF) – "Chúng ta lưu ý nhất những anh em còn yếu, nhất là anh em lo việc nhà hơn việc nước. Tôi lưu ý điều này: có đồng chí ít am hiểu thị trường, có đồng chí chưa thông thạo công việc, có đồng chí ngại khó ngại khổ, có đồng chí còn thực hiện chủ trương hi sinh đời bố củng cố đời con…", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại hội nghị tham tán thương mại 2018, tổ chức sáng 7/2.

Thủ tướng: 'Có anh em lo việc nhà hơn việc nước, hi sinh đời bố củng cố đời con'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị tham tán thương mại 2018

Đề nghị thuyên chuyển những tham tán thương mại không biết làm việc

Tại hội nghị, Thủ tướng đã đánh giá cao những đóng góp của ngành công thương và các tham tán, thương vụ Việt Nam đối với sự phát triển của đất nước. Trong đó, phải kể đến các kỷ lục như kim ngạch thương mại 2017 là 425 tỷ USD, xuất khẩu của Việt Nam đạt 214 tỷ USD; các chỉ số kinh tế vĩ mô tốt hơn, có lợi cho nhà đầu tư và xuất khẩu; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và riêng thưởng Tết năm nay đối với người lao động đã tăng khoảng 13%.

Do vậy, Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương có hình thức khen thưởng, động viên xứng đáng với thương vụ, tham tán thương mại làm việc tích cực, có đóng góp vào sự phát triển của nước nhà. Nhất là các thương vụ tại thị trường đạt kim ngạch xuất khẩu cao hơn mức bình quân xuất khẩu.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Công Thương phải xử lý nghiêm hay có biện pháp cần thiết để thuyên chuyển những người làm tham tán thương mại các nước mà không biết làm việc.

"Mình đã khen thưởng công minh, nghĩa tình trọn vẹn rồi. Anh làm được là khen thưởng, anh làm trách nhiệm là khen thưởng nhưng anh không biết cách làm thì phải thay đổi công việc chứ không phải là tư tưởng nhiệm kì đâu.

"Chúng ta lưu ý nhất những anh em còn yếu, nhất là anh em lo việc nhà hơn việc nước. Tôi lưu ý điều này: có đồng chí ít am hiểu thị tường, có đồng chí chưa thông thạo công việc, có đồng chí ngại khó ngại khổ, có đồng chí còn thực hiện chủ trương hi sinh đời bố củng cố đời con. Tức là lo cho con đi học là chính chứ còn thương vụ thì… Tôi cũng nói thật, có điều đó không, chắc là có điều đó", Thủ tướng nhấn mạnh.

Chúng ta có làm được như ông Nagai Katsuro không?

Nhận xét về hoạt động của các thương vụ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: "Tôi thấy thương vụ ít có thông tin thị trường, ít đề xuất về nước các vấn đề của thị trường mình phụ trách".

Thủ tướng lấy ví dụ về ông Nagai Katsuro, Tham tán công sứ đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, và cho biết ông Nagai có 3 điểm rất ấn tượng: một là quan hệ với chính quyền, doanh nghiệp rất tốt; hai là có kiến thức sắc sảo về chính sách; ba là chịu khó đi khắp nơi, đấu tranh cho các vướng mắc trong quan hệ thương mại Việt Nam – Nhật Bản.

"Người ta lăn lộn như vậy các đồng chí ạ. Đi từng ngành, hiểu từng doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Nhật thế nào, mắc mớ làm sao. Họ đi như vậy, thông qua đại sứ đấu tranh về những bất câp tồn tại. Chúng ta có làm được như vậy không. Có phải ông Nagai này là bài học cho thương vụ Việt Nam không?", Thủ tướng nêu câu hỏi.

Thủ tướng cho biết đại sứ Mỹ tìm hiểu văn hóa Việt bằng cách học gói bánh chưng; đại sứ Việt Nam ở Sri Lanka biết hát những bài hát dân ca, những bài hát truyền thống bằng tiếng nước sở tại để thu hút lòng người.

"Không có hoạt động đó, không thông qua văn hóa để thuyết phục, cứ cưỡi ngựa xem hoa, nước chảy bèo trôi làm sao có sản phẩm được. Tôi nói điều đó để các đồng chí rút kinh nghiệm cần thiết để chúng ta có thể lăn lộn nhiều hơn, thông tin nhiều hơn để đóng góp cho đất nước".

Tham tán không thể ngồi chờ doanh nghiệp đến "nhờ"

Theo Thủ tướng, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới có những chuyển biến nhanh, khó lường, mỗi cá nhân, mỗi thương vụ cần chủ động, sáng tạo, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng nêu ra 4 nhiệm vụ công việc. Một là phục vụ, thương vụ phải phục vụ sự phát triển, phục vụ doanh nghiệp. "Chúng ta không phải là người ăn trên ngồi trước. Một thương vụ, một tham tán phải phục vụ sự phát triển của người dân và doanh nghiệp trong nước".

"Điều đó có nghĩa thương vụ phải thực hiện phương châm 10 chữ: kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bằng việc làm cụ thể: hành đông mạnh mẽ, không ngồi chờ doanh nghiệp đến ‘nhờ’, phải chủ động làm việc với đối tác sở tại để có thông tin hỗ trợ doanh nghiệp".

Việc thứ hai là nhạy bén hơn nữa, kịp thời thông tin khuyến nghị về thị trường cho doanh nghiệp trong nước. "Doanh nghiệp trong nước là ếch ngồi đáy giếng còn các đồng chí là ếch ngồi miệng giếng, phải hiểu chuyện đó để quan sát tình hình để có thông tin", Thủ tướng ví von.

Việc thứ ba là đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư các doanh nghiệp địa phương, thúc đẩy hàng Việt thâm nhập bền vững vào thị trường nước sở tại.

Việc thứ tư là kết nối chặt chẽ với các bộ ngành sở tại để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

"Tôi đưa ra tiêu chí: các tham tán thương mại Việt Nam ở nước ngoài cần lấy thành công của doanh nghiệp, của hàng hóa Việt là thước đo hiệu quả hoạt động của mình", Thủ tướng nói.

Ngoài ra Thủ tướng cũng lưu ý các thương vụ phải biết chọn cơ hội của thị trường; phải đoàn kết, kỷ luật, kỷ cương…. Thương vụ phải là tập thể mạnh ở tuyến đầu để bảo vệ lợi ích quốc gia.

"Thương vụ phải làm việc với đại sứ, nhờ đại sứ phản ánh đấu tranh thuyết phục nước sở tại. Làm sao ông tham tán thương mại gặp được Thủ tướng? Anh phải tham mưu để ông đại sứ nói chuyện này chuyện kia. Một mình một ngựa làm sao làm.

"Thương vụ vẫn còn một khâu yếu. Tôi thấy các đồng chí chưa phải là kênh thông tin cho các Bộ trưởng trong nước, cho các thành viên Chính phủ, cho các tỉnh thành trong điều chỉnh luật, chính sách thương mại", Thủ tướng nhận xét.

Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương cần đổi mới công tác nhân sự, coi tham tán thương mại là một nghề chuyên nghiệp với nhân sự đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao, luôn phấn đấu nâng cao hiệu quả hoạt động, trau dồi nghiệp vụ, ngoại ngữ.

Thủ tướng yêu cầu các tham tán cần vượt qua tư duy nhiệm kì, e ngại khó khăn, tận dụng cơ hội hoàn thành nhiệm vụ. "Tư duy nhiệm kì là năm đầu bắt đầu tìm hiểu, năm 2 làm sơ sơ, năm 3 chuẩn bị rút, thời gian làm việc ít quá. Phải cố gắng khắc phục tư tưởng nhiệm kì để chúng ta đóng góp cho đất nước…", Thủ tướng nói.

Tin mới lên