Thị trường

Thủ tướng: ‘Không sản xuất ô tô trong nước mà nhập khẩu toàn bộ là quan điểm sai lầm’

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong bối cảnh Việt Nam tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế, quan điểm không cần sản xuất ô tô trong nước mà nhập khẩu toàn bộ là quan điểm sai lầm.

Thủ tướng: ‘Không sản xuất ô tô trong nước mà nhập khẩu toàn bộ là quan điểm sai lầm’

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi họp chiều nay

Thủ tướng vừa chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành, địa phương liên quan về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Đối với ngành công nghiệp ô tô, người đứng đầu Chính phủ cho rằng cần đẩy mạnh công nghiệp phụ trợ, sản xuất phụ tùng, linh kiện, kể cả động cơ, các phụ tùng quan trọng nhất trong số khoảng 7.000 chi tiết tạo nên một chiếc ô tô, để có giá trị gia tăng cao hơn.

Theo Thủ tướng, việc đẩy mạnh hợp tác để huy động nguồn lực, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất là hết sức cần thiết. Chính phủ ủng hộ sự tự lực của các doanh nghiệp. Việc hợp tác và phân công sản xuất rất quan trọng, “cái gì thì mình làm, cái gì anh khác làm có lợi hơn”, với tinh thần cùng thắng.

Thủ tướng ghi nhận các doanh nghiệp đã có đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước, giải quyết việc làm, phát triển cơ sở hạ tầng.

“Tuy nhiên, cần tập trung công tác đào tạo để có nguồn nhân lực tuyệt vời, đội ngũ kỹ sư ô tô dày dạn kinh nghiệm, hiểu biết, thợ bậc cao. Đây là một yếu tố quan trọng để phát triển ngành công nghiệp ô tô một cách vững chắc. Sức mạnh là ở nguồn nhân lực”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu cần chú ý việc mở rộng thị trường, dòng sản phẩm nào thì được ưa chuộng ở miền Bắc, miền Trung, miền Nam và đặc biệt, cần hướng tới xuất khẩu. Trong sản xuất, cần quan tâm bảo vệ môi trường.

Thủ tướng cho rằng Việt Nam cần hướng tới xuất khẩu ô tô.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chúng ta đã ban hành chiến lược phát triển ngành ô tô Việt Nam. Quan điểm cho rằng trong bối cảnh tự do hóa thương mại thì không cần sản xuất ô tô trong nước mà nhập khẩu toàn bộ là quan điểm sai lầm, nhất là khi chúng ta tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh tinh thần, tiếp tục củng cố thể chế, chính sách tốt hơn, có lợi cho sản xuất, cho người dân và không trái với thông lệ, cam kết hội nhập quốc tế.

“Đây là yêu cầu ‘3 trong 1’, là hướng hoàn thiện thể chế, nhất là chính sách phát triển công nghiệp phụ trợ. Cần đổi mới tư duy về vấn đề này”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nêu rõ các bộ, ngành, địa phương phải có chính sách phát triển bền vững, chất lượng cao. Chính phủ sẽ tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện chính sách phát triển công nghiệp phụ trợ liên quan đến phụ tùng ô tô, chính sách về đầu tư, nhất là đầu tư sản phẩm công nghệ cao… cũng như các chính sách khác, không để vì những quy định ràng buộc mà ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành.

Các địa phương có doanh nghiệp đóng trên địa bàn cần quan tâm, trực tiếp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

>>> Xem thêm: Tiêu thụ tinh quặng đồng gặp khó, Công ty Núi Pháo ‘kêu cứu’

Tin mới lên