Tiêu điểm

Thủ tướng mong muốn Alibaba giúp xuất khẩu hàng Việt ra thế giới

(VNF) – "Việt Nam rất mong muốn Alibaba giúp thiết lập một hệ sinh thái giúp nông dân, các tiểu thương vừa và nhỏ của Việt Nam có thể xuất khẩu hàng hóa ra thế giới", Thủ tướng nói tại buổi gặp gỡ tỷ phú Jack Ma, Chủ tịch Alibaba.

Thủ tướng mong muốn  Alibaba giúp xuất khẩu hàng Việt ra thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tỷ phú Jack Ma

Tại buổi gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao tài năng của tỷ phú Jack Ma, rằng ông không chỉ là niềm tự hào của Trung Quốc mà còn là niềm tự hào của châu Á. Thủ tướng hy vọng ông Jack Ma sẽ truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là về khởi nghiệp.

Đáp lại, tỷ phú Jack Ma bày tỏ cảm ơn Thủ tướng và các bạn phía Việt Nam, dù rất bận rộn chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC, vẫn dành thời gian đón tiếp ông. "Tôi rất mong chờ sang Việt Nam lần này", ông Jack Ma nói.

Tỷ phú Jack Ma nhìn nhận, qua hơn 10 năm, Việt Nam phát triển rất nhanh. "Trong 2 ngày ở Hà Nội, tôi có cảm nhận Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển thương mại điện tử và khoa học công nghệ".

Vị Chủ tịch Tập đoàn Alibaba cũng bày tỏ quan tâm đến quyết định mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký về phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016-2020 với các mục tiêu như 30% dân số tham gia mua sắm trực tuyến với giá trị mua hàng trực tuyến đạt trung bình 350 USD/người/năm.

Ông cho rằng, đây là những mục tiêu đầy thách thức mà để đạt được mục tiêu này thì cần có chính sách đẩy mạnh các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Điều này cũng góp phần giảm chi phí giao dịch cho doanh nghiệp, giảm tham nhũng.

Bên cạnh đó, với tỷ lệ dân số trẻ lớn thì trong 5 – 10 năm tới, Việt Nam sẽ đối diện vấn đề lớn về tạo việc làm, mà theo Jack Ma, giải pháp tốt nhất là phát triển thương mại điện tử. Cùng với đó, Việt Nam cần thúc đẩy logistic, vận chuyển hàng hóa, cải cách bộ máy hải quan, kiểm định thương mại, đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử xuyên quốc gia và hình thức B2C (thương mại trực tiếp từ doanh nghiệp tới người tiêu dùng).

Chủ tịch Alibaba khẳng định Tập đoàn mong muốn hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, phát triển các hình thức thanh toán online và cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam lần nay, Đoàn cán bộ Alibaba sẽ ký thỏa thuận hợp tác về thương mại điện tử và khoa học công nghệ với phía Việt Nam.

Hoan nghênh các ý kiến của ông Jack Ma, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc Alibaba có mặt ở Việt Nam là tín hiệu đáng mừng đối với sự phát triển thương mại điện tử của Việt Nam và giao các bộ, ngành chức năng trao đổi, làm việc với Alibaba để hiện thực hóa các cơ hội hợp tác.

Thủ tướng đề nghị ông Jack Ma hỗ trợ xây dựng gian hàng Việt Nam trên ứng dụng thương mại điện tử của Alibaba; hỗ trợ tập huấn, đào tạo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ về ứng dụng các mô hình thương mại điện tử.

"Việt Nam rất mong muốn Alibaba giúp thiết lập một hệ sinh thái giúp nông dân, các tiểu thương vừa và nhỏ của Việt Nam có thể xuất khẩu hàng hóa ra thế giới", Thủ tướng nói và mong muốn với tư cách là người khởi xướng và nhiều thành công trong khởi nghiệp, ông Jack Ma sẽ hỗ trợ phong trào khởi nghiệp của Việt Nam, đầu tư vào các quỹ cho khởi nghiệp.

Đươc biết, từ 17 giờ chiều nay, tỷ phú Jack Ma sẽ có buổi nói chuyện với hơn 3.000 sinh viên tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Tại buổi nói chuyện, gặp gỡ này, tỷ phú Jack Ma tập trung khuyến khích, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, dám nghĩ dám làm, dám chịu thất bại cho hàng ngàn bạn trẻ Việt Nam. Đây là cơ hội hiếm có để hàng ngàn sinh viên Việt Nam được giao lưu, gặp gỡ, học hỏi từ một trong những tỷ phú đặc biệt nhất thế giới hiện nay. 

Xem thêm >>> Đề nghị của Thủ tướng và buổi 'truyền lửa' của Jack Ma

Tin mới lên