Thủ tướng: 'Xây ủy ban chuyên nghiệp, hiện đại thay vì quan liêu kiểu cũ'

Bình An - 30/09/2018 20:22 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng nêu thông điệp xây dựng một Ủy ban quản lý vốn Nhà nước chuyên nghiệp, hiện đại, từ đó thúc đẩy cải cách mạnh mẽ và nâng cao hiệu quả toàn diện trong toàn bộ hệ thống các tập đoàn, DNNN.

VNF

Dự Lễ ra mắt Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chiều 30/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu với nhiều thông điệp quan trọng.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thủ tướng nhấn mạnh, việc nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) từ đó nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế là yêu cầu cơ bản mà Đảng, Nhà nước đặt ra từ lâu.

Việc ra mắt Ủy ban là bước quan trọng để phân biệt rõ hơn, tách bạch hơn giữa chức năng quản lý Nhà nước và chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.

Thủ tướng cho rằng, dư luận xã hội đang theo dõi và kỳ vọng rất lớn vào hoạt động của Ủy ban trong đổi mới tư duy, đổi mới quản trị, cách thức quản lý, cách thức hoạt động của DNNN, làm sao khắc phục cho được các yếu kém, cải thiện và tạo sự khác biệt lớn về hiệu quả hoạt động của DNNN.

Thủ tướng nêu rõ: “Chúng ta có 2 con đường: Một là xây dựng một Ủy ban chuyên nghiệp, hiện đại, từ đó thúc đẩy cải cách mạnh mẽ và nâng cao hiệu quả toàn diện trong toàn bộ hệ thống các tập đoàn, DNNN. Và con đường thứ 2 là con đường tạo ra một cơ quan quan liêu kiểu cũ, có thể làm gánh nặng cho hệ thống doanh nghiệp cũng như của cả đất nước. Hai con đường đó thì chọn đường nào?”.

Và ông tự đưa ra câu trả lời: "Chúng ta lựa chọn con đường thứ nhất. Con đường này khó hơn nhưng tôi tin tưởng tất cả các đồng chí có mặt ở đây hôm nay đều nhất trí lựa chọn con đường này”.

Thủ tướng đề nghị Ủy ban tập trung một số nhiệm vụ trong thời gian tới. Trước hết, nhanh chóng kiện toàn bộ máy tổ chức theo tinh thần tinh gọn, hiệu quả. Tuyển dụng và bố trí đúng những cán bộ có năng lực, có phẩm chất. Cần xây dựng mục tiêu, chỉ số đánh giá hiệu quả của từng bộ phận, từng cán bộ, từng quy chế nội bộ, không để kẽ hở cho tham nhũng, tiêu cực. Ủy ban cần có thước đo đánh giá kết quả của từng tập đoàn.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của việc hợp tác với các tập đoàn công nghệ hàng đầu của đất nước để nhanh chóng hoàn thiện, đưa vào sử dụng các công cụ, giải pháp quản lý, giám sát vốn, tài sản DNNN, từng tập đoàn, tổng công ty theo công nghệ của cách mạng 4.0.

Thủ tướng cũng đề nghị Ủy ban cần chủ động nghiên cứu, đề xuất, hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý và sử dụng vốn nhà nước, quản lý người đại diện, cơ chế chính sách đầu tư vốn nhà nước phù hợp với yêu cầu, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và tình hình kinh tế thị trường đang thay đổi rất nhanh.

Trong quá trình hoạt động, Ủy ban cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trong việc xây dựng phương án, lộ trình, các công việc cần thiết để tiếp nhận, quản lý 19 tập đoàn, tổng công ty; báo cáo kịp thời Thủ tướng các khó khăn, vướng mắc.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban sau 1 năm hoạt động không chỉ tiến hành sơ kết, tổng kết mà cần đánh giá xem “chúng ta đã làm được những việc gì để góp phần tăng trưởng, giải quyết việc làm, nộp ngân sách Nhà nước và việc quan trọng là vun đắp một môi trường cạnh tranh bình đẳng, minh bạch, công bằng đối với các thành phần kinh tế”.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ có doanh nghiệp được chuyển giao cần phối hợp với Ủy ban để chuyển giao ngay, không để chậm trễ, phức tạp, sai sót xảy ra, không để khoảng trống pháp lý, ảnh hưởng đến công tác quản lý vốn Nhà nước, tiến trình cổ phần hóa, tái cơ cấu doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn, tổng công ty.

Đối với các tập đoàn, tổng công ty sẽ chuyển giao về Ủy ban, Thủ tướng yêu cầu cần phối hợp trong công tác chuyển giao, kịp thời báo cáo Ủy ban những vấn đề, vướng mắc phát sinh.

“Các đồng chí là người đại diện trực tiếp tại doanh nghiệp cần nỗ lực nâng cao hiệu quả đầu tư, sản xuất kinh doanh, bảo toàn và phát triển vốn, tạo việc làm, đóng góp tích cực vào ngân sách và tăng trưởng”, Thủ tướng nói. “Hãy chống tình trạng tham nhũng, tiêu cực, sân trước sân sau, người nhà trong kinh doanh và không để phức tạp xảy ra như một số vụ việc mà chúng ta đã vấp phải”.

Cùng chuyên mục
Để nhiều DN nhỏ Việt Nam trở thành 'kỳ lân' trên bản đồ kinh tế thế giới

Để nhiều DN nhỏ Việt Nam trở thành 'kỳ lân' trên bản đồ kinh tế thế giới

29/03/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội khẳng định: Nếu có chính sách hỗ trợ tốt, mỗi DN luôn nỗ lực sáng tạo, trong tương lai, nhiều doanh nghiệp nhỏ hôm nay có thể trở thành những "kỳ lân" của Việt Nam trên bản đồ kinh tế thế giới.

Tổng Bí thư: Kinh tế tư nhân động lực phát triển quan trọng nhất hiện nay

Tổng Bí thư: Kinh tế tư nhân động lực phát triển quan trọng nhất hiện nay

29/03/25 12:51 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: “Phải xác định kinh tế tư nhân là chiến lược, là chính sách lâu dài, là động lực phát triển quan trọng nhất hiện nay”.

Quy mô 11 tỉnh thành không sáp nhập: Có tỉnh rộng gấp 22,5 lần Singapore

Quy mô 11 tỉnh thành không sáp nhập: Có tỉnh rộng gấp 22,5 lần Singapore

29/03/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - 11 tỉnh thành được đề xuất giữ nguyên theo nội dung tờ trình và dự thảo về sắp xếp đơn vị hành chính mà Bộ Nội vụ vừa hoàn tất.

Bắc Ninh: Thủ phủ FDI và hiện tượng văn hóa toàn cầu

Bắc Ninh: Thủ phủ FDI và hiện tượng văn hóa toàn cầu

29/03/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Bắc Ninh – một tỉnh nhỏ ở miền Bắc Việt Nam – từ lâu đã là một trung tâm công nghiệp quan trọng, đặc biệt với sự có mặt của tập đoàn Samsung. Tuy nhiên, dù là nơi sản xuất hàng triệu chiếc điện thoại thông minh xuất khẩu đi khắp thế giới, Bắc Ninh vẫn chưa thực sự được nhiều người biết đến trên bản đồ du lịch. Điều này đang dần thay đổi nhờ vào một hiện tượng âm nhạc bất ngờ mang tên "Bắc Bling".

Tiêu chí diện tích và dân số của xã, phường sau sáp nhập

Tiêu chí diện tích và dân số của xã, phường sau sáp nhập

29/03/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất tiêu chí về diện tích và dân số đối với xã, phường sau sáp nhập, yêu cầu xã mới đạt ít nhất 300% tiêu chuẩn hiện hành và phường có diện tích từ 35km2, dân số từ 50.000 người.

Kiến nghị giải pháp ‘cởi trói’ cho trái phiếu hạ tầng giao thông

Kiến nghị giải pháp ‘cởi trói’ cho trái phiếu hạ tầng giao thông

29/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù quy định pháp luật cho phép doanh nghiêp dự án được phát hành trái phiếu để đầu tư dự án PPP, tuy nhiên từ khi Luật PPP có hiệu lực cho đến nay, chưa có bất kỳ doanh nghiệp dự án nào phát hành trái phiếu thành công để đầu tư dự án PPP.

Tổng Bí thư: Toàn quốc dự kiến còn 34 tỉnh, thành; 5.000 xã, phường

Tổng Bí thư: Toàn quốc dự kiến còn 34 tỉnh, thành; 5.000 xã, phường

28/03/25 21:22 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết các cơ quan tính toán sẽ giảm từ 63 tỉnh thành xuống còn 34, sắp tới Trung ương và Quốc hội sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Bộ Chính trị: Kết thúc hoạt động thanh tra các bộ, thanh tra huyện và sở

Bộ Chính trị: Kết thúc hoạt động thanh tra các bộ, thanh tra huyện và sở

28/03/25 18:32 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy hệ thống cơ quan thanh tra theo 2 cấp ở Trung ương và địa phương; kết thúc hoạt động thanh tra các bộ, sở, huyện.

Cảnh hoang tàn sau động đất rung chuyển Myanmar, Thái Lan

Cảnh hoang tàn sau động đất rung chuyển Myanmar, Thái Lan

28/03/25 16:51 (GMT+7)

Trận động đất mạnh 7,7 độ khiến nhiều tòa nhà bị đổ sập ở Myanmar và Thái Lan vào ngày 28/3.

Ông Vũ Quyết Tiến giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ông Vũ Quyết Tiến giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

28/03/25 12:15 (GMT+7)

(VNF) - Ông Vũ Quyết Tiến, Bí thư Thành ủy Hạ Long được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2020-2025.

'Việt Nam cần chuẩn bị kịch bản xấu nhất trước 'vũ khí' thuế quan của Mỹ'

'Việt Nam cần chuẩn bị kịch bản xấu nhất trước 'vũ khí' thuế quan của Mỹ'

28/03/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Trước các biến động về chính sách thuế quan của Mỹ, các chuyên gia nhận định Việt Nam cần chuẩn bị nhiều phương án ứng phó, từ đẩy mạnh nhập khẩu hàng hóa Mỹ, tận dụng các hiệp định thương mại đến đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Các bị cáo xin giải tỏa tài sản kê biên

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Các bị cáo xin giải tỏa tài sản kê biên

27/03/25 13:35 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 27/3, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP. HCM tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 (VTP), Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị có liên quan.

ĐBQH: Nên đốt thẻ Visa cho người âm để tránh ô nhiễm

ĐBQH: Nên đốt thẻ Visa cho người âm để tránh ô nhiễm

26/03/25 17:38 (GMT+7)

(VNF) - Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) cho rằng, thay vì đốt cả cọc tiền vàng gây ô nhiễm, có thể đốt thẻ Visa, Master giá trị vài tỷ đồng cho người âm.

Bộ Nội vụ xin bảo lưu lương công chức 6 tháng sau sáp nhập

Bộ Nội vụ xin bảo lưu lương công chức 6 tháng sau sáp nhập

26/03/25 16:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Nội vụ đề xuất bảo lưu chế độ, tiền lương và phụ cấp chức vụ trong 6 tháng cho cán bộ, công chức, viên chức từ đơn vị hành chính cũ sang làm việc tại các tỉnh, xã sau sáp nhập.

Sáp nhập tỉnh thành: Tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao hiệu quả  đầu tư công

Sáp nhập tỉnh thành: Tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao hiệu quả đầu tư công

26/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo các chuyên gia, sáp nhập tỉnh, thành sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công vào các dự án quy mô lớn, tuy nhiên, việc này cũng gây ra một số thách thức cho mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công, trong đó tâm lý cán bộ là một trong những rào cản lớn nhất.

‘Quy định mức thuế 10% chung cho mọi loại hình báo chí’

‘Quy định mức thuế 10% chung cho mọi loại hình báo chí’

26/03/25 14:50 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều ý kiến góp ý về việc áp dụng mức thuế suất chung cho các loại hình báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài chính nói sẽ tiếp thu phương án này trong dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi.

Lịch sử 4 dự án có dấu hiệu lãng phí vừa vào diện 'theo dõi' của TW

Lịch sử 4 dự án có dấu hiệu lãng phí vừa vào diện 'theo dõi' của TW

26/03/25 14:28 (GMT+7)

(VNF) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã thống nhất đưa 4 vụ án, vụ việc có dấu hiệu lãng phí vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Bị cáo xin nộp thêm tiền khắc phục hậu quả

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Bị cáo xin nộp thêm tiền khắc phục hậu quả

26/03/25 14:25 (GMT+7)

(VNF) - Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP. HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm giai đoạn 2 vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB), dự kiến mở từ ngày 25/3 và kết thúc vào ngày 21/4

Đề xuất tăng lương chuyên gia lên 80 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương chuyên gia lên 80 triệu đồng/tháng

26/03/25 11:59 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Nội vụ đề xuất mức lương theo tháng áp dụng đối với chuyên gia tư vấn trong nước tăng lên 80 triệu đồng/tháng, cao gấp đôi so với quy định hiện hành.

Đặt tên xã mới theo tên huyện cũ gắn số thứ tự: Cách dễ hình dung vị trí địa lý

Đặt tên xã mới theo tên huyện cũ gắn số thứ tự: Cách dễ hình dung vị trí địa lý

26/03/25 10:28 (GMT+7)

(VNF) - Việc đặt tên xã mới theo tên huyện trước cũ có gắn số thứ tự không chỉ đáp ứng nhu cầu và mong muốn của nhiều người, mà còn giúp dễ hình dung về vị trí địa lý.

Thuế nhập khẩu sẽ ô tô điều chỉnh giảm mạnh?

Thuế nhập khẩu sẽ ô tô điều chỉnh giảm mạnh?

26/03/25 10:24 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với ô tô thuộc 3 mã hàng HS 8703.23.63, 8703.23.57, 8703.24.51 về cùng một mức thuế suất là 32%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu hơn 220 tỷ đồng.

'Tăng trưởng quý I sẽ thấp hơn kịch bản đề ra'

'Tăng trưởng quý I sẽ thấp hơn kịch bản đề ra'

26/03/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - TS. Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia dự báo, tăng trưởng GDP quý I của Việt Nam chỉ ở mức 7%, thấp hơn kịch bản đặt ra là 7,7%.

Dự kiến 11 tỉnh, thành và 39 xã không nằm trong diện sắp xếp

Dự kiến 11 tỉnh, thành và 39 xã không nằm trong diện sắp xếp

25/03/25 21:59 (GMT+7)

(VNF) - Dự kiến có 11 đơn vị hành chính cấp tỉnh và 39 đơn vị hành chính cấp xã trên cả nước không thuộc diện sắp xếp theo dự thảo Nghị quyết về tái cấu trúc đơn vị hành chính.

Tổng Bí thư: 'Không để cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý'

Tổng Bí thư: 'Không để cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý'

25/03/25 19:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhấn mạnh kiên quyết không để lọt vào cấp ủy khóa mới như cán bộ suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Tổng Bí thư yêu cầu không để ra tình trạng cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý.

Tin khác
Việt Nam phát hiện nhiều mỏ vàng với trữ lượng gần 30 tấn

Việt Nam phát hiện nhiều mỏ vàng với trữ lượng gần 30 tấn

(VNF) - Trong số các mỏ khoáng sản mới được tìm thấy ở Việt Nam, có tới 40 mỏ vàng với trữ lượng gần 30 tấn, cùng với đó là nhiều mỏ đất hiếm quan trọng.

Để nhiều DN nhỏ Việt Nam trở thành 'kỳ lân' trên bản đồ kinh tế thế giới

Để nhiều DN nhỏ Việt Nam trở thành 'kỳ lân' trên bản đồ kinh tế thế giới

Tổng Bí thư: Kinh tế tư nhân động lực phát triển quan trọng nhất hiện nay

Tổng Bí thư: Kinh tế tư nhân động lực phát triển quan trọng nhất hiện nay

Quy mô 11 tỉnh thành không sáp nhập: Có tỉnh rộng gấp 22,5 lần Singapore

Quy mô 11 tỉnh thành không sáp nhập: Có tỉnh rộng gấp 22,5 lần Singapore

Bắc Ninh: Thủ phủ FDI và hiện tượng văn hóa toàn cầu

Bắc Ninh: Thủ phủ FDI và hiện tượng văn hóa toàn cầu

Tiêu chí diện tích và dân số của xã, phường sau sáp nhập

Tiêu chí diện tích và dân số của xã, phường sau sáp nhập

Kiến nghị giải pháp ‘cởi trói’ cho trái phiếu hạ tầng giao thông

Kiến nghị giải pháp ‘cởi trói’ cho trái phiếu hạ tầng giao thông

Tổng Bí thư: Toàn quốc dự kiến còn 34 tỉnh, thành; 5.000 xã, phường

Tổng Bí thư: Toàn quốc dự kiến còn 34 tỉnh, thành; 5.000 xã, phường

Bộ Chính trị: Kết thúc hoạt động thanh tra các bộ, thanh tra huyện và sở

Bộ Chính trị: Kết thúc hoạt động thanh tra các bộ, thanh tra huyện và sở

Cảnh hoang tàn sau động đất rung chuyển Myanmar, Thái Lan

Cảnh hoang tàn sau động đất rung chuyển Myanmar, Thái Lan

Ông Vũ Quyết Tiến giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ông Vũ Quyết Tiến giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

'Việt Nam cần chuẩn bị kịch bản xấu nhất trước 'vũ khí' thuế quan của Mỹ'

'Việt Nam cần chuẩn bị kịch bản xấu nhất trước 'vũ khí' thuế quan của Mỹ'

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Các bị cáo xin giải tỏa tài sản kê biên

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Các bị cáo xin giải tỏa tài sản kê biên

ĐBQH: Nên đốt thẻ Visa cho người âm để tránh ô nhiễm

ĐBQH: Nên đốt thẻ Visa cho người âm để tránh ô nhiễm

Bộ Nội vụ xin bảo lưu lương công chức 6 tháng sau sáp nhập

Bộ Nội vụ xin bảo lưu lương công chức 6 tháng sau sáp nhập

Sáp nhập tỉnh thành: Tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao hiệu quả  đầu tư công

Sáp nhập tỉnh thành: Tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao hiệu quả đầu tư công

‘Quy định mức thuế 10% chung cho mọi loại hình báo chí’

‘Quy định mức thuế 10% chung cho mọi loại hình báo chí’

Lịch sử 4 dự án có dấu hiệu lãng phí vừa vào diện 'theo dõi' của TW

Lịch sử 4 dự án có dấu hiệu lãng phí vừa vào diện 'theo dõi' của TW

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Bị cáo xin nộp thêm tiền khắc phục hậu quả

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Bị cáo xin nộp thêm tiền khắc phục hậu quả

Đề xuất tăng lương chuyên gia lên 80 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương chuyên gia lên 80 triệu đồng/tháng

Đặt tên xã mới theo tên huyện cũ gắn số thứ tự: Cách dễ hình dung vị trí địa lý

Đặt tên xã mới theo tên huyện cũ gắn số thứ tự: Cách dễ hình dung vị trí địa lý

Thuế nhập khẩu sẽ ô tô điều chỉnh giảm mạnh?

Thuế nhập khẩu sẽ ô tô điều chỉnh giảm mạnh?

'Tăng trưởng quý I sẽ thấp hơn kịch bản đề ra'

'Tăng trưởng quý I sẽ thấp hơn kịch bản đề ra'

Dự kiến 11 tỉnh, thành và 39 xã không nằm trong diện sắp xếp

Dự kiến 11 tỉnh, thành và 39 xã không nằm trong diện sắp xếp

Tổng Bí thư: 'Không để cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý'

Tổng Bí thư: 'Không để cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý'