Tiểu thương bối rối tìm hóa đơn cho ‘10 ký cá khô mua của ngư dân’
Khánh Hồng -
12/06/2025 08:30 (GMT+7)
(VNF) - Chính sách thuế mới với yêu cầu về hóa đơn điện tử, kê khai đầu vào - đầu ra đang khiến nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ, tiểu thương tại các chợ truyền thống rơi vào tình trạng bối rối.
Bối rối vì đầu vào không chứng từ
Tại chợ Cồn (TP. Đà Nẵng), bà Lê Thị Tức – một tiểu thương bán quần áo cho biết, bà cùng một số tiểu thương có mức thuế khoán từ 1 triệu đồng/tháng đã được đội thuế gọi lên để hướng dẫn chuyển đổi sang phương thức kê khai thuế mới, bắt đầu áp dụng từ ngày 1/1/2026. Tuy nhiên, với bà Tức, việc kê khai này gặp nhiều khó khăn.
“Nếu bán ra thì chúng tôi kê khai được, nhưng kê khai đầu vào thì quá. Hàng mua chủ yếu từ những người đến chào hàng, thấy đẹp thì lấy, chứ có phải từ công ty đâu mà có chứng từ. Một số công nhân may mặc ở khu công nghiệp nghỉ việc, mua vải may quần áo rồi đi bán lại cho chúng tôi thì hóa đơn đầu vào lấy đâu ra?. Hay có anh ngoài Hà Nội mang mấy bộ đồ lanh vào bỏ mỗi ki-ốt ít bộ, cũng đâu có hóa đơn”, bà Tức nói.
Các tiểu thương đang bối rối với chính sách thuế mới.
Không chỉ thiếu hóa đơn đầu vào, bà Tức còn chỉ ra rằng, nhiều tiểu thương không biết sử dụng điện thoại thông minh, phần mềm kê khai càng thêm xa lạ.
“Thuế bảo nếu làm không được thì thuê kế toán, nhưng làm không đủ ăn lấy đâu thuê kế toán”.
Tình trạng tương tự cũng xảy ra với chị Vòng Thị Trang, tiểu thương bán hải sản khô tại chợ Cồn.
Theo chị Trang, yêu cầu kê khai đầu vào với tất cả các mặt hàng là rất khó. Một số hàng chị lấy từ công ty có hóa đơn, nhưng cũng có một số mặt hàng như cá cơm, rốc phơi khô… chị mua từ ngư dân không thể có hóa đơn đầu vào.
“Ngư dân họ đánh bắt được rồi phơi 10kg cá cơm bán cho mình, làm sao có hóa đơn? Cái này phải có quy định linh hoạt theo từng mặt hàng. Hàng công ty họ xuất từng thùng, có hóa đơn, có giá đàng hoàng nhưng hàng ngư dân đánh bắt không thể như vậy được”, chị Trang nêu ý kiến.
Ông Phan Thành Thoại, Trưởng Ban Quản lý chợ Cồn cho biết, Ban đang theo định hướng tuyên truyền để người dân dần chuyển đổi sang nhập hàng có nguồn gốc, hóa đơn rõ ràng. Tuy vậy, nhiều hộ kinh doanh chưa nắm rõ quy định, lại chịu ảnh hưởng từ những thông tin trái chiều nên cũng lo lắng. Vì vậy, Ban cũng đẩy mạnh tuyên truyền để tiểu thương không bị động.
Văn hóa mặc cả và bài toán khó mang tên hóa đơn điện tử
Không chỉ lúng túng với đầu vào, nhiều tiểu thương còn loay hoay với quy định xuất hóa đơn cho người mua.
Chị Trang nêu thực tế: “Nếu xuất hóa đơn không rõ ai chịu thuế VAT – người bán hay người mua? Chợ là chỗ người ta trả giá, mình niêm yết 400.000 đồng nhưng khách trả xuống 380.000 đồng mới chịu mua. Đã bớt rồi mà còn phải chịu thêm thuế, người bán sẽ bị lỗ”.
Theo chị, nên áp dụng quy định hóa đơn ở siêu thị, nơi khách hàng quen văn hóa giá niêm yết, chứ ở chợ truyền thống thì khác. Khách đến chợ ít ai mua giá niêm yết, mà họ thường trả lên trả xuống.
Những tiểu thương lớn tuổi còn lo lắng khi không biết dùng điện thoại thông minh thì kê khai thế nào.
Chị Minh Hồng, chủ cửa hàng gà rán (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) cũng đang lo lắng trước việc đóng thuế theo quy định mới vì chị chưa biết sẽ thực hiện như thế nào.
Chị Hồng không phản đối việc đóng thuế và coi đó là trách nhiệm, nghĩa vụ của những người kinh doanh, buôn bán. Tuy nhiên, phải tính toán thế nào cho phù hợp, công bằng, bởi có quán nhập nguyên liệu đầu vào rẻ thì lãi cao, quán chị nhập nguyên liệu đầu vào chất lượng thì lãi thấp. Nếu tính thuế theo doanh thu mà không xem xét lợi nhuận thực tế cũng khó cho quán của chị.
“Xuất hóa đơn phải cộng thêm thuế VAT. Nếu để khách chịu họ kêu đắt, mà mình chịu gần như không còn lời. Bán lấy công làm lời, giờ thêm thuế khiến chi phí tăng. Đợi bên ngành thuế hướng dẫn rồi quán sẽ điều chỉnh, lèo lái cho phù hợp, chứ nếu cộng thuế 8% nữa, giá tăng lên khách không ăn”, chị Hồng lo lắng.
Câu chuyện càng thêm phức tạp với chị Ngọc Vân, chủ cửa hàng hoa tươi ở quận Thanh Khê (TP. Đà Nẵng). Chị Vân cho biết, bình thường cửa hàng chị đóng thuế theo hóa đơn được xuất ra. Hiện nay, chị đang chờ bên thuế hướng dẫn cụ thể sẽ thực hiện thế nào theo quy định mới.
“Tôi cũng chưa rõ là phải đóng thuế theo doanh thu nộp vào tài khoản hay đối chiếu qua sổ sách, hóa đơn. Bên thuế sẽ theo dõi qua tài khoản ngân hàng hay sao? Còn tiền mặt thì tính thuế thế nào?”, chị Vân đang rất bối rối.
(VNF) - Trong khi giá vonfram liên tục lập đỉnh và trở thành tâm điểm chú ý của thị trường khoáng sản chiến lược toàn cầu, một sản phẩm khác của Masan High-Tech Materials (UPCoM: MSR) cũng đang bước vào chu kỳ tăng giá mạnh là kim loại đồng.
(VNF) - F88 đặt mục tiêu nâng mạng lưới lên tối đa 2.000 cửa hàng vào năm 2030, trong bối cảnh chuỗi cầm đồ này muốn mở rộng thị phần tại thị trường có dư nợ ước tính 8 tỷ USD.
(VNF) - Hợp tác giữa Vietcombank và Tập đoàn YeaH1 trong chương trình Quán Nhà Haha hướng tới việc kết nối khán giả với các giá trị văn hóa địa phương thông qua mô hình truyền hình thực tế. Khách hàng Vietcombank có thể tham gia ghi hình, thưởng thức ẩm thực bản địa và trở thành một phần của chương trình.
(VNF) - Với khả năng vận chuyển linh hoạt trong đô thị cùng chi phí sử dụng tối ưu, VinFast EC Van đang trở thành “cần câu cơm” đáng giá của nhiều tiểu thương và hộ kinh doanh nhỏ.
(VNF) - Ngày 11/5, BIM Group và AEONMALL Vietnam đã ký kết hợp tác phát triển dự án Trung tâm thương mại AEON MALL Đà Nẵng Hòa Xuân với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 4.300 tỷ đồng, đánh dấu bước mở rộng hợp tác giữa hai bên sau dự án AEON MALL Hà Đông.
(VNF) - Những tháng đầu năm 2026, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực ở nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh trọng yếu, đặc biệt bảo đảm nguồn dầu thô cung cấp cho các nhà máy lọc dầu trong nước, cùng nguồn cung các sản phẩm xăng dầu, khí... góp phần quan trọng ổn định thị trường, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
(VNF) - UBND TP. Hà Nội vừa phê duyệt Đề án phát triển kinh tế đêm giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2045, trong đó đáng chú ý là kế hoạch phát triển dịch vụ du thuyền đêm trên sông Hồng vào năm 2030.
(VNF) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) và Visa cùng đồng hành trong nhiều sáng kiến đổi mới, từ phát triển sản phẩm thẻ cá nhân và doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ thanh toán linh hoạt, đến mở rộng các giải pháp thanh toán dành cho doanh nghiệp.
(VNF) - Thị trường xe sang tiếp tục chứng kiến làn sóng giảm giá mạnh khi loạt các thương hiệu BMW, Audi, Lexus, Mercedes-Benz giảm giá bán cho hầu hết các mẫu xe hàng trăm triệu, thậm chí đến hơn 1 tỷ đồng.
(VNF) - Ngày 11/05, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank, HoSE: NAB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã chính thức ký kết thỏa thuận và khởi động dự án Hỗ trợ kỹ thuật Tài trợ Chuỗi Cung ứng (Supply Chain Finance - SCF), đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược phát triển khách hàng doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp SMEs tại Nam A Bank.
(VNF) - Hai doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu vừa bị xử phạt tổng cộng 320 triệu đồng do không duy trì mức dự trữ xăng dầu tối thiểu theo quy định, trong bối cảnh cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và nguồn cung thị trường.
(VNF) - Ngày 11/05/2026, VinFast được vinh danh với giải thưởng “Nhà sản xuất xe điện của năm” tại Times Drive Auto Summit & Awards 2026. Giải thưởng ghi nhận đà phát triển mạnh mẽ của VinFast trên thị trường với danh mục sản phẩm ngày càng mở rộng.
(VNF) - VietinBank triển khai loạt ưu đãi “kép” cho cả dịch vụ mở tài khoản EKYC, tiền gửi và tài trợ thương mại để chào đón các khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).
(VNF) - Tập đoàn Hoa Sen khẳng định mức biên độ bán phá giá 56,21% đối với sản phẩm tôn mạ xuất khẩu sang Australia chỉ là cáo buộc ban đầu từ phía nguyên đơn, chưa phải kết luận của cơ quan điều tra. Doanh nghiệp cho biết đang phối hợp với phía Australia để cung cấp dữ liệu và bảo vệ quyền lợi hợp pháp.
(VNF) - Mặc dù có giá bán cạnh tranh nhất trong phân khúc MPV đa dụng, tuy nhiên Hyundai không ngại trang bị cho Stargazer loạt tính năng cao cấp như tự động canh làn, Smart Cruise Control, cảnh báo điểm mù.
(VNF) - Tính đến hết tháng 04/2026, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã nhập khẩu 230.000 tấn LNG phục vụ phát điện, đồng thời duy trì nguồn cung LPG khoảng 100.000 tấn/tháng cho thị trường nội địa và xuất khẩu khu vực.
(VNF) - Theo kế hoạch, Công an TP. Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra gần 10.000 hộ, cá nhân kinh doanh về việc chấp hành các quy định pháp luật đối với tổ chức kinh doanh trên địa bàn.
(VNF) - Chịu tác động từ chính sách tăng thuế nhập khẩu ô tô, lợi nhuận ròng của Tập đoàn Toyota Motor giảm tới 19,2% trong năm tài chính 2025 (kết thúc vào tháng 3/2026).
(VNF) - Giá vàng trong nước đã trải qua một tuần nhiều biến động. Tuy nhiên, kết phiên tuần, giá vàng nhẫn và vàng miếng đều tăng 1,5 triệu đồng/lượng so với đầu tuần.
(VNF) - Trong khi giá vonfram liên tục lập đỉnh và trở thành tâm điểm chú ý của thị trường khoáng sản chiến lược toàn cầu, một sản phẩm khác của Masan High-Tech Materials (UPCoM: MSR) cũng đang bước vào chu kỳ tăng giá mạnh là kim loại đồng.
(VNF) - Sau gần một năm kể từ khi Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, hàng loạt trụ sở công từng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh bỏ hoang, xuống cấp thậm chí bị kẻ gian đập phá, lấy trộm tài sản.