Nhận diện 5 dấu hiệu bị xếp vào diện rủi ro khi đăng ký hóa đơn điện tử
An Linh -
08/06/2025 10:45 (GMT+7)
(VNF) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 32, bổ sung quy định về 5 tiêu chí để xác định người nộp thuế thuộc diện rủi ro cao trong quá trình đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Đây là động thái nhằm tăng cường kiểm soát việc phát hành hóa đơn, ngăn chặn hành vi gian lận, trốn thuế và bảo đảm hiệu quả công tác quản lý thuế điện tử.
Cụ thể, các tiêu chí mới được đưa ra trong Thông tư 32 hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế và các Nghị định liên quan đến hóa đơn, chứng từ. Theo đó, người nộp thuế sẽ bị xếp vào diện rủi ro cao nếu thuộc một trong những trường hợp sau:
Thứ nhất, người nộp thuế có chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật, đại diện hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh hoặc chủ doanh nghiệp tư nhân đồng thời là chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của một đơn vị khác đã bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền kết luận có hành vi gian lận, mua bán hóa đơn. Các thông tin này được đối chiếu từ cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế.
Thứ hai, người nộp thuế có liên quan đến danh sách các đối tượng có giao dịch đáng ngờ theo quy định của Luật Phòng, chống rửa tiền. Cụ thể, nếu chủ sở hữu hoặc người đại diện pháp luật của doanh nghiệp thuộc danh sách này thì doanh nghiệp sẽ bị xếp vào diện rủi ro cao khi đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
Thứ ba, người nộp thuế đăng ký trụ sở chính không rõ ràng theo địa giới hành chính, đặt tại các chung cư không được phép sử dụng cho mục đích kinh doanh theo quy định của pháp luật, hoặc có địa điểm kinh doanh ngoài phạm vi cấp tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh. Các trường hợp này thường tiềm ẩn rủi ro trong kiểm soát hoạt động thực tế và tính minh bạch trong giao dịch.
Thứ tư, người nộp thuế có người đại diện pháp luật hoặc chủ sở hữu đồng thời là người đại diện hoặc chủ sở hữu của tổ chức nộp thuế đang ở trạng thái "ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn tất thủ tục chấm dứt mã số thuế" hoặc "không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký". Bên cạnh đó, nếu có hành vi vi phạm liên quan đến thuế, hóa đơn, chứng từ theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Tài chính thì cũng được xác định là thuộc diện rủi ro cao.
Thứ năm, người nộp thuế có các dấu hiệu rủi ro khác do cơ quan thuế xác định trong quá trình quản lý. Trong các trường hợp này, cơ quan thuế sẽ có thông báo cụ thể để người nộp thuế biết và có quyền giải trình.
Đáng chú ý, khi phát hiện người nộp thuế có một trong các dấu hiệu nêu trên, dù đã xác thực đầy đủ thông tin trên hệ thống và đúng thời hạn, cơ quan thuế vẫn sẽ yêu cầu giải trình, bổ sung tài liệu. Thời hạn cơ quan thuế ra thông báo là 1 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Sau đó, người nộp thuế có 2 ngày làm việc để thực hiện giải trình và cung cấp thêm thông tin theo yêu cầu.
Ngoài việc quy định 5 tiêu chí cụ thể, Bộ Tài chính cũng giao Cục Thuế chủ động xây dựng và áp dụng các chỉ số đánh giá nhằm nhận diện người nộp thuế thuộc diện rủi ro rất cao. Điều này nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý thuế trong từng thời kỳ, đảm bảo tính chủ động và linh hoạt của cơ quan quản lý thuế trong việc phòng chống các hành vi gian lận ngày càng tinh vi.
Cũng trong tháng 6, cơ quan thuế sẽ triển khai các hoạt động hỗ trợ trực tiếp tại từng hộ kinh doanh để hướng dẫn chuyển đổi từ máy tính tiền sang áp dụng hóa đơn điện tử, đảm bảo các điều kiện kỹ thuật, pháp lý được đáp ứng đầy đủ. Việc áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được xem là một bước tiến quan trọng trong quá trình hiện đại hóa hệ thống thuế, giúp tăng cường tính minh bạch, giảm thiểu gian lận và tạo thuận lợi cho người nộp thuế.
Thông tư 32 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2025. Các tổ chức, cá nhân có liên quan được khuyến cáo chủ động rà soát lại các điều kiện đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, đồng thời đảm bảo thông tin kê khai trung thực, rõ ràng nhằm tránh bị xếp vào diện rủi ro và phát sinh các thủ tục giải trình phức tạp.
(VNF) - Trung ương gợi mở nghiên cứu áp dụng cơ chế điều tiết địa tô chênh lệch đối với phần thặng dư trong kinh doanh bất động sản; áp dụng mức thuế cao hơn với đất bỏ hoang, không đưa vào sử dụng để hạn chế đầu cơ, chống lãng phí.
(VNF) - Thanh tra Chính phủ vừa công khai kết luận thanh tra về Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, chỉ ra nhiều thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu và thực hiện các gói thầu, đồng thời chuyển thông tin đến Bộ Công an để xem xét điều tra, xử lý theo quy định.
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Hoàng Trung cùng một phó cục trưởng bị khởi tố khi Bộ Công an mở rộng vụ án liên quan xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc.
(VNF) - TP Hà Nội vừa chấp thuận chuyển mục đích sử dụng hơn 2.600m2 đất tại số 149 đường Trường Chinh (phường Phương Liệt) để triển khai dự án tòa nhà hỗn hợp gồm văn phòng, thương mại, dịch vụ và nhà ở.
(VNF) - Ông Hoàng Trung, Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường, cùng ông Dương Thành Trung, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (nay là tỉnh Cà Mau) bị kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng.
(VNF) - Công tác vận hành thử nghiệm sân bay Long Thành được ACV dự kiến triển khai từ tháng 9 và phục vụ khai thác thương mại trong tháng 12/2026.
(VNF) - Đề án Cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030, giá trị tài sản đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường vốn, thị trường chứng khoán đạt khoảng 15% GDP.
(VNF) - Sau gần một năm triển khai Nghị quyết số 226/2025/QH15, Hải Phòng ghi nhận 9 trong tổng số 41 cơ chế, chính sách đặc thù đã phát sinh kết quả thực tiễn. Phần lớn tập trung vào các lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, đất đai và tổ chức bộ máy, tạo nền tảng thúc đẩy các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
(VNF) - Sáng 27/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến đối với tờ trình của Chính phủ về dự thảo Nghị định quy định cơ chế, chính sách đặc thù đối với dự án xây dựng khu đô thị lấn biển tại TP. Đà Nẵng.
(VNF) - Nghị định 200/2026/NĐ-CP được kỳ vọng tạo lập khuôn khổ pháp lý cân bằng hơn cho thị trường trái phiếu riêng lẻ, vừa mở rộng khả năng huy động dòng vốn của doanh nghiệp, vừa tăng lớp bảo vệ đối với nhà đầu tư.
(VNF) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư Y tế Việt Mỹ và các đơn vị liên quan.
(VNF) - Sau khi hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ thi hành án dân sự trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc (cũ) Lê Duy Thành đã được Thi hành án dân sự TP Hà Nội trả lại hơn 21,3 tỷ đồng và 330.000 USD.
(VNF) - Mục tiêu tăng trưởng cao giai đoạn 2026–2030 đặt Việt Nam trước nhu cầu vốn đầu tư rất lớn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điểm nghẽn đang nằm ở khả năng chuyển nguồn lực sẵn có thành vốn trung và dài hạn cho hạ tầng, sản xuất, công nghệ và khu vực kinh tế tư nhân.
(VNF) - Ông Đỗ Thanh Bình, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ, được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức bí thư Thành ủy Cần Thơ.
(VNF) - Yêu cầu việc sửa Luật Đất đai phải đồng bộ, khơi thông nguồn lực nhưng không tư nhân hóa đất đai, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh nhà nước điều tiết, kiểm soát và quyết định giá đất.
(VNF) - Hơn 60 đối tác thương mại của Mỹ sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu mới từ ngày 24/7, đánh dấu bước leo thang tiếp theo trong chiến lược thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng được phân công giữ chức Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long, còn bà Hồ Thị Hoàng Yến giữ cương vị tương ứng tại Tây Ninh.
(VNF) - Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang, được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Phó bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương nhiệm kỳ 2025-2030.
(VNF) - Ông Nguyễn Khắc Toàn, Chủ tịch UBND TP Huế, được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Phó bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2025-2030.
(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Giang, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Phó trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
(VNF) - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, thành phố chưa có bất kỳ chủ trương hay quyết định chính thức nào liên quan đến việc di dời trung tâm hành chính thành phố.
(VNF) - Trung ương gợi mở nghiên cứu áp dụng cơ chế điều tiết địa tô chênh lệch đối với phần thặng dư trong kinh doanh bất động sản; áp dụng mức thuế cao hơn với đất bỏ hoang, không đưa vào sử dụng để hạn chế đầu cơ, chống lãng phí.
(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.