Ngân hàng

Tòa tuyên án Phạm Công Danh, Trầm Bê và đồng phạm

(VNF) - Sáng nay (7/2), Tòa án nhân dân TP. HCM sẽ chính thức tuyên án ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh), ông Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch HĐQT Sacombank) và 44 đồng phạm với cáo buộc làm thất thoát 6.120 tỷ đồng.

Tòa tuyên án Phạm Công Danh, Trầm Bê và đồng phạm

Trầm Bê (trái) và Phạm Công Danh (phải)

Trước đó, Viện kiểm sát nhân dân TP. HCM đã đưa ra đề nghị án tù đối với các bị cáo.

Cụ thể, bị cáo Phạm Công Danh bị đề nghị 20 năm tù. Tổng hợp với giai đoạn 1, hình phạt dành cho bị cáo Danh dự kiến là 30 năm tù. Đối với "đại gia" Trầm Bê, mức án tù được đề nghị là từ 5-6 năm tù.

Bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc VNCB bị đề nghị từ 13-15 năm tù. Bị cáo Phan Huy Khang, nguyên Tổng giám đốc Sacombank bị đề nghị 4-5 năm tù. Bị cáo Mai Hữu Khương, nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn bị đề nghị từ 11 đến 13 năm tù.

Ngoài việc tuyên án đối với các bị cáo, một trong những điểm đáng chú ý nhất trong phiên tuyên án hôm nay là kết luận của tòa về việc ai sẽ trả 6.120 tỷ đồng thiệt hại.

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM cho rằng TPBank, Sacombank, BIDV cho Phạm Công Danh vay sai quy định nhà nước gây thiệt hại cho VNCB số tiền 6.120 tỉ đồng. Vì vậy, 4 ngân hàng này cần thu hồi số tiền này và trả lại cho Ngân hàng Xây Dựng (trước là VNCB, nay là CB).

Đồng thời, Viện kiểm sát cũng đề nghị Hội đồng xét xử buộc Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh liên đới bồi thường số tiền trên cho 3 ngân hàng.

Tuy nhiên sau đó, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam có văn bản gửi tới các cơ quan chức năng cho rằng kết luận giám định của Ngân hàng Nhà Nước khẳng định 3 ngân hàng BIDV, Sacombank và TPBank đã thực hiện việc thu hồi nợ vay của khách hàng đúng quy định và thoả thuận tại hợp đồng tín dụng đã ký, đồng thời khẳng định không có thiệt hại xảy ra tại ba ngân hàng này.

Do đó, hiệp hội này cho rằng yêu cầu thu hồi 6.126 tỷ đồng từ ba ngân hàng BIDV, Sacombank, TPBank để khắc phục hậu quả cho thiệt hại của VNCB là bất hợp lý.

Song song, đại diện 3 ngân hàng đều đề nghị HĐXX không chấp nhận quan điểm của đại diện Viện KSND TPHCM.

Một điểm đáng lưu tâm khác là việc Phạm Công Danh khai rằng "bị Ngân hàng Nhà nước ép tăng vốn điều lệ từ 3.000 lên 7.500 tỷ đồng" và hoàn toàn không hưởng lợi cá nhân.

Ngoài ra, việc tòa sẽ kết luận sai phạm của ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch BIDV) như thế nào khi ông này vắng mặt suốt phiên xét xử do "đi chữa bệnh tại Singapore" dù đã được cơ quan công tố liên tục triệu tập, cũng là điểm nhấn của phiên tòa hôm nay.

Tin mới lên