Tiêu điểm

Tội danh của Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng đối diện mức án nào?

(VNF) - Mức án kịch khung mà Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng cùng đồng phạm có thể phải đối mặt là tù chung thân.

Tội danh của Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng đối diện mức án nào?

Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng.

Như VietnamFinance đã thông tin, tối 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C03) cho biết cơ quan này đang điều tra, xác minh một số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan việc phát hành trái phiếu, huy động tiền của nhà đầu tư của các công ty thành viên thuộc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Kết quả điều tra xác định trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, Đỗ Anh Dũng và các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi gian dối, sử dụng 3 công ty thành viên gồm Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, Công ty Cổ phần Cung điện Mùa Đông và các công ty liên quan, phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10.300 tỷ đồng, để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử động vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

Ngày 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị có liên quan; đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Đỗ Anh Dũng và 6 bị can đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đang tập trung lực lượng để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, mở rộng vụ án và thu hồi tài sản.

Theo luật sư Tạ Anh Tuấn, Trưởng Văn phòng Luật sư Bách Gia luật và liên danh, đây là vụ việc nghiêm trọng với số tiền thu lợi bất chính lớn. Với việc chiếm đoạt tới trên 10.300 tỷ đồng, các bị can khó tránh khỏi tình tiết định khung cao nhất cho tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Trích dẫn khoản 4, Điều 174 Bộ luật này, ông Tuấn cho biết người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác mà tổng giá trị tài sản trị giá từ 500 triệu đồng trở lên sẽ đối mặt với mức án 12-20 năm tù hoặc tù chung thân.

"Do đây là vụ án có đồng phạm, cơ quan điều tra sẽ làm rõ vai trò cụ thể, mức độ đóng góp của từng bị can trong việc cùng ông Dũng chiếm đoạt số tiền hơn 10.300 tỷ đồng. Nếu có căn cứ xác định 6 bị can còn lại đã giúp sức tích cực, tạo điều kiện thuận lợi để bị can Dũng lừa chiếm số tiền lớn, họ sẽ bị xử lý về tội danh và tình tiết định khung tương tự với Chủ tịch Tân Hoàng Minh", luật sư Tạ Anh Tuấn nhận định.

Về trách nhiệm dân sự, ông Tuấn cho biết phía Tân Hoàng Minh phải hoàn trả số tiền 10.300 tỷ đồng cho các tổ chức, cá nhân đã mua trái phiếu của doanh nghiệp. Trường hợp đơn vị này không còn khả năng trả bằng tiền, tài sản của doanh nghiệp sẽ được sử dụng để thanh toán nợ.

Đối với các đơn vị tư vấn phát hành trái phiếu cho Tân Hoàng Minh, luật sư Tạ Anh Tuấn nhận định cơ quan chức năng sẽ cần làm rõ thêm vai trò, nội dung tư vấn của các đơn vị này cho công ty. Trường hợp có dấu hiệu tiếp tay, giúp sức cho hành vi phạm tội, họ có thể bị khởi tố theo quy định của pháp luật.

Xem thêm >>> Bắt giam Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng

Tin mới lên