Tiêu điểm

Tổng thống Donald Trump: 'Tôi không chấp nhận các nước lợi dụng Mỹ để tăng trưởng'

(VNF) – "Tôi đã nói rất rõ với Trung Quốc, thể hiện sự mong muốn làm việc với Trung Quốc nhưng thương mại phải được thực hiện công bằng. Cách giao thương hiện nay là không chấp nhận được. Tôi không chấp nhận các nước lợi dụng Mỹ để tăng trưởng", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại APEC CEO Summit chiều nay (10/11).

Tổng thống Donald Trump: 'Tôi không chấp nhận các nước lợi dụng Mỹ để tăng trưởng'

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại APEC 2017.

Chia sẻ tầm nhìn về một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở

Trong bài phát biểu chính thức, ông Donald Trump cho biết từ khi độc lập, Mỹ vô cùng quan tâm đến châu Á – Thái Bình Dương. Ông cho biết năm 1784, tàu Mỹ đầu tiên đã tới Trung Quốc với tư cách một nước Mỹ độc lập. Sau đó, năm 1880, Mỹ bắt đầu quan hệ với Thái Lan.

"Chúng tôi hiểu rằng an ninh và thịnh vượng của nước Mỹ phụ thuộc vào khu vực này", ông Donald Trump nói.

Nhấn mạnh với Hội nghị, ông Trump khẳng định: "Tôi đến đây để chia sẻ tầm nhìn về một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở". Và rằng Ấn Độ - Thái Bình Dương là một thế giới mới bền vững.

VIDEO: TOÀN VĂN PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG TRUMP TẠI APEC

Nói với các doanh nhân APEC, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: "Đất nước của các bạn chính là thành quả của các bạn và các bạn phải bảo vệ. Các mối hợp tác phải phục thuộc vào tin tưởng qua lại".

"Chúng tôi ở đây để đề nghị mọi người cùng làm việc để thúc đẩy thịnh vượng và an ninh trong khu vực, để mang đến mối quan hệ đối tác với Mỹ trên toàn khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương", ông nói.

Không chấp nhận nước Mỹ bị lợi dụng

Tổng thống Mỹ DonaldTrump khẳng định: "Tôi đến đây để chia sẻ tầm nhìn về một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở".

Mặc dù nhấn mạnh sự hợp tác, tuy nhiên ông Donald Trump cũng mong muốn các đối tác phải tuân thủ các nguyên tắc và quy định như nước Mỹ.

"Chúng tôi cho phép dòng chảy tự do vào nước chúng tôi nhưng một số nước khác thì lại không. Chúng tôi tìm kiếm sự hợp tác toàn cầu nhưng ngược lại đã mất đi sự cân bằng thị trường, khi mở cửa thị trường quá đáng", ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cho rằng sẽ không có thị trường hoàn toàn tự do nếu chúng ta không có công bằng trong tiếp cận thị trường.

"Đã lâu nay, công việc, công xưởng bị tước khỏi nước Mỹ. Và người dân không tin tưởng hệ thống thương mại toàn cầu. Chúng tôi không dung thứ nữa. Chúng ta nói về việc cư xử công bằng với nhau, nhưng việc đó chưa từng xảy ra", ông Donald Trump cho hay.

Ông Trump cho biết ông vừa có chuyến công du Trung Quốc hiệu quả. "Chúng tôi đã trao đổi thẳng thắn về thương mại tự do. Tôi đã nói rất rõ với Trung Quốc, thể hiện sự mong muốn làm việc với Trung Quốc nhưng thương mại phải được thực hiện công bằng".

"Cách giao thương hiện nay là không chấp nhận được. Tôi không chấp nhận các nước lợi dụng Mỹ để tăng trưởng".

"Tôi không trách họ vì họ chỉ đang làm việc của mình. Vấn đề là những người tiền nhiệm đã không làm gì nhưng tôi thì sẽ làm. Từ nay, chúng tôi sẽ cạnh tranh trên một nền tảng công bằng. Nước Mỹ phải đặt lên trước", ông Trump nhấn mạnh.

Vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ khẳng định: "Tôi sẽ có thỏa thuận song phương với bất cứ nước nào ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nhưng họ phải bảo đảm tuân thủ thương mại công bằng.

Chúng tôi sẽ giao thương với tất cả các nước trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau vì lợi ích chung. Chúng tôi luôn tôn trọng sự độc lập và chủ quyền của các nước, đó là cách chúng ta sẽ cùng nhau lớn mạnh".

"Những nước tuân thủ sẽ là đối tác của Mỹ, những nước không thì Mỹ sẽ không bao giờ quan tâm nữa. Những ngày cũ đã qua", ông Trump nói.

Ông Trump cũng tuyên bố "sẽ không im lặng nếu công ty Mỹ bị tấn công bởi các nhà nước trong trò chơi kinh tế. Chúng tôi khuyến khích các nước hét to lên khi nguyên tắc công bằng bị đe dọa".

"Chúng tôi tìm kiếm những đối tác mạnh, không phải đối tác yếu. Chúng tôi tìm kiếm đối tác chứ không mơ về sự thống trị. Chúng tôi cũng sẽ cam kết cải cách và phát triển thị trường tài chính. An ninh kinh tế chính là an ninh quốc gia, đó là điều cốt yếu", ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc tới Hai Bà Trưng

Theo ông Donald Trump, Mỹ cũng như mỗi quốc gia khác đều hướng đến việc bảo vệ chủ quyền. Tất cả đều hiểu rằng không có gì quý hơn độc lập chủ quyền.

"Nhận thức đó đã đưa đường chỉ lối cho chúng tôi trong suốt lịch sử Mỹ, là nguồn động lực để chúng tôi cống hiến và phát triển. Và đó là lý do vì sao ngày nay, sau hàng trăm năm chiến thắng trong cuộc Cách mạng Mỹ, chúng tôi vẫn khắc ghi những lời nói của những người lập quốc. Như tổng thống thứ 2 trong lịch sử Mỹ John Adams nói …‘Independence forever’. Điều đó có ý nghĩa đối với mọi quốc gia", ông nói.

Ông Trump khẳng định đất nước Việt Nam cũng có cùng tư tưởng đó, không phải chỉ trong 200 năm mà gần 2.000 năm. Đó là khoảng năm 40 sau công nguyên, khi Hai Bà Trưng khơi dậy tinh thần của những người dân đất nước này. Đó là lần đầu tiên dân tộc Việt Nam đứng lên vì nền độc lập.

"Ngày nay những anh hùng ấy và câu chuyện ấy vẫn là lời nhắc nhở về lịch sử, là câu trả lời cho câu hỏi lớn về tương lai của chúng ta. Điều đó nhắc nhở tôi rằng: chúng ta là ai, chúng ta cần phải làm gì. Cùng với nhau, chúng ta có sức mạnh để cùng nhau phát triển…

"Đừng quên rằng thế giới vẫn còn rất nhiều nơi, với nhiều giấc mơ, nhưng không nào quý giá như nhà mình. Hãy bảo vệ đất nước của các bạn, vì gia đình và đất nước bạn", ông Trump kết luận.

Xem thêm: Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã đến Đà Nẵng tham dự APEC 2017

Tin mới lên