Tài chính quốc tế

Tổng thống Philippines xin lỗi vì không đủ ngân sách hỗ trợ người dân ứng phó Covid-19

(VNF) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 2/8 đã lên tiếng xin lỗi người dân Manila vì chính phủ không còn đủ ngân sách để hỗ trợ họ ứng phó đại dịch Covid-19 trong bối cảnh thủ đô Manila sắp chịu lệnh tái phong tỏa trong vòng 2 tuần.

Tổng thống Philippines xin lỗi vì không đủ ngân sách hỗ trợ người dân ứng phó Covid-19

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức mình. Xin lỗi Manila. Chính phủ không còn tiền nữa. Chúng tôi không thể tiếp tục cung cấp thực phẩm và hỗ trợ tài chính cho người dân được nữa”, ông Rodrigo Duterte phát biểu trên truyền hình tối 2/8 sau cuộc họp với các bộ trưởng.

Tổng thống Philippines cũng lưu ý thêm rằng không nên so sánh nước ông với các quốc gia khác vì Manila không có nhiều ngân sách dự trữ.

Trước đó cùng ngày, chính phủ Philippines tuyên bố sẽ tái áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt hơn ở khu vực Metro Manila và các tỉnh lân cận như Laguna, Cavite, Rizal và Bulacan trong vòng 2 tuần, từ rạng sáng 4/8-18/8.

Theo đó, người dân ở đây chỉ được phép ra khỏi nhà vì mục đích công việc hoặc mua nhu yếu phẩm. Các cơ sở kinh doanh như salon, hiệu cắt tóc có thể phải đóng cửa, trong khi các nhà thờ cũng thông báo sẽ đóng cửa trở lại.

Quyết định trên được đưa ra sau lời kêu gọi hôm 1/8 của 80 tổ chức địa phương đại diện cho 80.000 bác sỹ và 1 triệu y tá về việc siết chặt hơn các hoạt động kiểm soát bởi Philippines đang thất bại trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và cảnh báo về nguy cơ sụp đổ của hệ thống y tế tại quốc gia Đông Nam Á này do số ca bệnh tiếp tục tăng cao.

Philippines hiện là ổ dịch lớn thứ 2 ở Đông Nam Á khi ghi nhận hơn 111.400 ca nhiễm Covid-19, trong đó có trên 5.200 ca tử vong.

Vùng đô thị Manila là nơi sinh sống của hơn 13 triệu người và hiện là nơi ghi nhận phần lớn số ca nhiễm của Philippines. Dân số quá đông đã gây áp lực cho các dịch vụ vận tải và y tế nơi này.

Hồi giữa tháng 3, Tổng thống Duterte áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt ở thủ đô Manila và một số tỉnh lân cận nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Đến tháng 6, ông Duterte bắt đầu nới lỏng biện pháp phong tỏa nhằm vực dậy nền kinh tế trong nước, vốn đang đối mặt nguy cơ suy giảm mạnh nhất trong hơn 3 thập niên qua.

Ở lần phong tỏa trước, chính quyền Philippines đã tặng tiền và hàng hóa để khuyến khích người dân rời khỏi vùng đô thị Manila. Theo chương trình trên, các hộ gia đình có thể được hỗ trợ lên tới 110.000 peso (2.173 USD) để rời khỏi Manila.

Philippines cũng dành khoảng 27,1 tỷ peso (khoảng 526 triệu USD) để hỗ trợ người dân đối phó với sự lây lan của dịch Covid-19 và hỗ trợ cho những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Xem thêm >> TikTok bị Australia ‘sờ gáy’ do lo ngại vấn đề an ninh

Tin mới lên