Tài chính quốc tế

Top công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2020: Apple giữ ngôi đầu bảng

(VNF) - Bất chấp việc sản xuất bị đình trệ do dịch Covid-19 và thuế quan gây áp lực lên tỷ suất lợi nhuận, ảnh hưởng của ngành công nghệ đối với nền kinh tế toàn cầu vẫn tiếp tục tăng với kỷ lục 161 công ty nằm trong danh sách Forbes’ Global 2000 - bảng xếp hạng 2000 công ty đại chúng lớn nhất trên thế giới theo tạp chí Forbes.

Top công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2020: Apple giữ ngôi đầu bảng

Apple giữ vị trí là công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới, mặc dù nó tụt xuống vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng chung cuộc. Ảnh: Getty Image

Trong khi các ngành công nghiệp khác tiếp tục gánh chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng Covid-19, nhiều tập đoàn công nghệ đã nổi lên từ sự gián đoạn này và trở lại đầy mạnh mẽ.

Apple vẫn giữ được vị trí dẫn đầu ngành công nghệ, mặc dù đã giảm ba bậc xuống vị trí thứ 9 trong danh sách Forbes’ Global 2000, trong khi Microsoft thì tăng hạng lên vị trí thứ 13. Cả hai cổ phiếu của của hai công ty công nghệ này đều đạt mức cao kỷ lục một lần nữa sau khi giảm xuống vào tháng 2 và tháng 3.

Giá trị thị trường của Microsoft đạt trên 1,4 nghìn tỷ USD và là công ty công ty công nghệ giá trị lớn nhất ở Mỹ và thứ hai trên thế giới với dữ liệu được tổng hợp vào ngày 30/4 và Apple là công ty công nghệ ở vị trí tiếp theo với giá trị 1,3 nghìn tỷ USD.

Alphabet - công ty mẹ của Google, Facebook và tập đoàn Tencent của Trung Quốc cũng nằm trong số 8 công ty công nghệ hàng đầu thế giới xét về giá trị thị trường. Apple là công ty công nghệ duy nhất trong top 10 về tổng doanh số, trong khi Amazon được phân loại là nhà bán lẻ mà các nhà đầu tư đang đặt cược lớn vào tương lai.

Cả Facebook và Tencent đều vươn lên top 50, và đứng sau các nhà sản xuất chip Samsung và Intel. Các công ty điện toán đám mây IBM, Cisco và Oracle đều nằm trong top 100. 10 công ty công nghệ trong top 100 này đã có thêm gần 800 tỷ USD giá trị thị trường kể từ tháng 4/2019.

Thuế nhập khẩu trên điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị điện tử khác được sản xuất tại Trung Quốc đã xuất hiện trên báo cáo thu nhập trên khắp các công ty tại Thung lũng Silicon vào mùa thu và mùa đông năm ngoái.

California vẫn là trung tâm của thế giới công nghệ, 45% tất cả các công ty công nghệ trong danh sách này có trụ sở chính tại Mỹ.

Trong khi đó, Dell tăng từ vị trí 469 trong danh sách năm ngoái lên vị trí 127 năm nay. Mặc dù giá cổ phiếu giảm đáng kể đã xóa sạch hàng tỷ tài sản cá nhân của người sáng lập và CEO Michael Dell, nhưng công ty của ông đã công bố 4,6 tỷ USD lợi nhuận trong 12 tháng qua sau khi chịu lỗ trong năm 2018 và quý đầu tiên của năm 2019.

Uber là nhân vật mới trong làng công nghệ xếp hạng ở vị trí thứ 712. Cổ phiếu của Uber đã giảm một cách nhanh chóng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Hai công ty công nghệ đã tiến hành IPO trong năm 2019 dường như có triển vọng sáng sủa hơn, đó là: Zoom và Slack. Mặc dù không đứng ở thứ hạng cao, Zoom ở vị trí 1.601 và Slack ở vị trí 1.990, nhưng cả hai thương hiệu công nghệ này đã trở nên phổ biến trong hai tháng qua khi dịch Covid-19 thúc đẩy mọi người làm việc từ xa.

Tin mới lên