Tài chính quốc tế

Triều Tiên lại có động thái lạ sau ‘đòn nắn gân’ của Mỹ

(VNF) - Triều Tiên Tiên đã rút toàn bộ nhân viên khỏi Văn phòng liên lạc chung liên Triều ở khu công nghiệp Kaesong, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung cho biết trong cuộc họp báo ngày hôm nay (22/3).

Triều Tiên lại có động thái lạ sau ‘đòn nắn gân’ của Mỹ

Đại diện Triều Tiên và Hàn Quốc cùng trao đổi tại Văn phòng liên lạc chung liên Triều Kaesong.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp Hội đồng An ninh Quốc gia chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên thông báo rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung liên Triều.

Theo ông Chun Hae-sung, Bình Nhưỡng đã thông báo quyết định này tại cuộc họp với giới chức Hàn Quốc vào sáng nay.

Thông báo chỉ nói rằng, đây là “chỉ đạo từ cấp cao” mà không nêu lý do cụ thể cho quyết định bất ngờ này.

Trước đó, ngày 19/3, Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết Đại diện Văn phòng liên lạc chung liên Triều Kaesong bên phía Triều Tiên đã vắng mặt trong các cuộc họp của văn phòng này gần đây.

Phía Triều Tiên giải thích rằng các đại diện này vắng mặt do hoàn cảnh, song không cung cấp thông tin chi tiết.

Cũng trong ngày 19/3, trang web đối ngoại của Triều Tiên Uriminzokkiri đã có bài viết kêu gọi Hàn Quốc ngừng toàn bộ "hoạt động huấn luyện chiến tranh" vì chúng có thể dẫn đến phá vỡ quan hệ liên Triều.

Bài viết cho rằng các cuộc tập trận Ssangyong và Ulchi Taegeuk sắp tới của quân đội Hàn Quốc là "thách thức sai lầm" cho hy vọng hòa bình, vi phạm các thỏa thuận mà hai miền Triều Tiên đã đạt được.

Động thái rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung của Triều Tiên diễn ra không lâu sau khi Chính phủ Mỹ thông báo áp biện pháp trừng phạt lên hai công ty vận tải biển Trung Quốc mà Washington cho là giúp Triều Tiên "lách" lệnh trừng phạt quốc tế về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Lệnh trừng phạt cấm các cá nhân và tổ chức ở Mỹ có giao dịch với hai công ty, và đóng băng bất kỳ tài sản nào mà hai công ty này có ở Mỹ.

Đây là lệnh trừng phạt đầu tiên liên quan đến Triều Tiên được Mỹ đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 2 tại Hà Nội giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Văn phòng Liên lạc chung liên Triều được chính thức khai trương từ tháng 9/2018 nhằm thúc đẩy trao đổi xuyên biên giới và liên lạc giữa hai bên.

Việc mở cửa văn phòng này là một trong những thỏa thuận của Tuyên bố Panmunjom được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra trước đó.

Theo đó, hai miền có thể tham vấn trực tiếp 24h/ngày, 365 ngày/năm về các vấn đề liên quan đến quan hệ song phương, hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc có 20 quan chức làm việc tại văn phòng này, trong khi Triều Tiên có từ 15 - 20 quan chức.

Thứ trưởng Thống nhất Chun Hae-sung sẽ là đồng Chủ tịch của Văn phòng Liên lạc liên Triều cùng với Phó Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên Jon Chong-su. Hai quan chức này sẽ gặp nhau hàng tuần.

Xem thêm >> Hãng hàng không Indonesia muốn trả lại máy bay Boeing 737 Max

Tin mới lên