'Trụ sở của các cơ quan thuế, hải quan rất đồ sộ, có nơi ở không hết'
Anh Hùng -
09/01/2023 16:06 (GMT+7)
(VNF) - Phát biểu thảo luận tại kỳ họp bất thường lần thứ 2 Quốc hội khoá XV, đại biểu Quốc hội đoàn Đồng Tháp Phạm Văn Hoà cho biết hầu hết các trụ sở của các cơ quan thuế, hải quan rất đồ sộ, khang trang, diện tích rất rộng, có nơi ở không hết. Do đó, ông đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu các dự án sau này, ngoài các danh mục trình Quốc hội kỳ này, cần bố trí vốn xây dựng cơ bản cho phù hợp.
Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà.
Sáng 9/1, tiếp tục chương trình kỳ họp bất thường lần thứ 2 Quốc hội khoá XV, các đại biểu đã thảo luận về việc điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022 của các địa phương, bổ sung dự toán chi thường xuyên năm 2021 nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài và điều chỉnh dự toán kinh phí chưa sử dụng hết năm 2021 của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan. Cùng với đó là việc chuyển nguồn kinh phí công tác phòng, chống dịch COVID-19 năm 2021 của các địa phương sang niên độ ngân sách năm 2022.
Tại phiên họp, ông Phạm Văn Hoà, ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, đã đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính làm rõ về việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước, vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài, chi thường xuyên chưa có dự toán chi của năm 2021 là hơn 14.000 tỷ đồng, phát sinh thực tế theo yêu cầu nên đã chi để quyết toán năm 2021.
"Việc chi trước quyết toán sau không nằm trong kế hoạch chi hàng năm đã và đang diễn ra là chưa đúng quy định của Luật Ngân sách, đề nghị Chính phủ có quan tâm", đại biểu Hoà nói.
Bên cạnh đó, đại biểu Phạm Văn Hoà cũng đề nghị làm rõ về điều chỉnh dự toán kinh phí đảm bảo hoạt động chưa sử dụng hết năm 2021 của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan.
Ông Hoà cho biết đây là hai đơn vị thuộc Bộ Tài chính thực hiện cơ chế quản lý tài chính và biên chế theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giai đoạn 2016-2020.
"Theo tôi, đây là tỷ lệ phân bổ cho chi đầu tư phát triển tối thiểu, theo quy định của Thường vụ Quốc hội là 10% kinh phí đảm bảo cho hoạt động của 2 tổng cục này. Tuy nhiên, thực tế giao chỉ tiêu chi đầu tư cho Tổng cục Thuế chỉ có 2,4%, Tổng cục Hải quan là 2,1% chưa đúng theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nên không đủ chi cho đầu tư xây dựng của 2 cơ quan này", ông Hoà nêu.
Đại biểu Phạm Văn Hoà cho rằng trong quá trình thực hiện thì thiếu vốn nên đề xuất điều chỉnh vốn chi thường xuyên sang vốn đầu tư xây dựng cơ bản cho các dự án đã và đang thi công hoàn thành cho các nhà đầu tư. Tổng vốn điều chỉnh là hơn 2.268 tỷ đồng với 95 dự án.
Tuy nhiên, đại biểu Hoà cũng đề nghị Chính phủ cần làm rõ tại sao phân bổ vốn đầu tư xây dựng cơ bản cho 2 đơn vị này không đảm bảo theo quy định hàng năm mà lại đề xuất điều chỉnh vốn chi thường xuyên, nguyên nhân vốn chi thường xuyên lại dư vốn rất cao, hơn 2.000 tỷ đồng.
"Việc này còn thực hiện cho các năm sau hay không, vì sao phân bổ vốn chi thường xuyên dư nhiều, phân bổ vốn xây dựng cơ bản lại thiếu", đại biểu Hoà nhấn mạnh.
Theo đại biểu Phạm Văn Hoà, việc bố trí 390 tỷ đồng cho 43 dự án để thanh toán giá trị khối lượng theo biên bản nghiệm thu, khối lượng đã hoàn thành, đề nghị làm rõ 43 dự án này đã hoàn thành sao lại không có vốn chi trả.
"Theo quy định có vốn mới lập kế hoạch, đằng này dự án đã hoàn thành lại sử dụng vốn chi thường xuyên để chi trả. Nếu giả sử vốn chi thường xuyên không đủ thì vốn đâu chi trả cho các dự án đã hoàn thành. Việc 16 dự án chuyển tiếp dự kiến hoàn thành năm 2023 bố trí vốn 491 tỷ theo tiến độ triển khai của các dự án đã thanh toán giá trị khối lượng đã hoàn thành và 24 dự án chuyển tiếp bổ sung, bố trí 813 tỷ, dự kiến hoàn thành trong 2 năm 2023 và 2024 sao lại không bố trí vốn xây dựng cơ bản, đề nghị giải thích rõ", đại biểu Hoà đặt vấn đề.
Vị đại biểu này cũng cho hay, tương tự 12 dự án bố trí vốn 572 tỷ, theo báo cáo là các dự án cấp bách cần được bố trí vốn thực hiện là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc này bao gồm xây dựng trụ sở mới, sửa chữa tại trụ sở.
"Có điều đáng quan tâm là hầu hết các trụ sở của các cơ quan thuế, hải quan rất đồ sộ, khang trang, diện tích rất rộng, có nơi ở không hết. Đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu các dự án sau này, ngoài các danh mục trình Quốc hội kỳ này, cần bố trí vốn xây dựng cơ bản cho phù hợp", ông Hoà nhấn mạnh.
Ngoài ra, đại biểu Phạm Văn Hoà cũng đề nghị làm rõ về điều chỉnh kế hoạch vốn vay năm 2022 của các địa phương.
Theo đại biểu Hoà, mặc dù việc điều chỉnh tại thời điểm cuối năm 2022 có khó khăn trong việc triển khai thực hiện giải ngân nhưng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương trả nợ sớm, giảm chi phí trả nợ là cần thiết, trong đó tăng dự toán vay của 8 địa phương, một địa phương trả nợ gốc, 7 địa phương giảm dự toán vay.
Việc điều chỉnh tăng, giảm, bội chi của ngân sách địa phương không tăng là đảm bảo hợp lý. Tuy nhiên, cũng cần quan tâm đến từng địa phương dự toán để sau này đảm bảo nếu có vay phải dự toán cho đúng để không phải điều chỉnh tăng, giảm hàng năm như hiện nay.
(VNF) - Theo TS Lê Duy Bình, dù duy trì được ổn định vĩ mô và nhiều động lực tăng trưởng mới đã manh nha hình thành song kinh tế Việt Nam vẫn cần tăng tốc chuyển đổi mô hình, nâng cao năng suất và giá trị gia tăng để tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng cao, bền vững trong giai đoạn tới.
(VNF) - Ngày 12/12, TAND TP. HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC) và các đồng phạm trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
(VNF) - Trường hợp phát hiện vi phạm, không đúng đối tượng, không đảm bảo điều kiện về thu nhập, nhà ở xã hội sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật; nếu đã thực hiện mua - bán sẽ bị thu hồi căn hộ.
(VNF) - Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Dự án Chính sách thương mại và Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ (Dự án SwissTrade).
(VNF) - Nhằm tăng tốc chuyển đổi số và hình thành năng lực làm việc với AI trong toàn hệ thống, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ) đã triển khai chương trình đào tạo AI chuyên sâu theo từng nghiệp vụ, với sự tham gia toàn thể các phòng ban tại Tổng công ty và Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Khác với đào tạo kỹ năng thông thường, chương trình hướng tới thay đổi tư duy, chuẩn hóa quy trình và đưa AI vào các tác vụ thực tế ngay trong từng khốinghiệp vụ.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu bảo đảm đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình theo quy định để tổ chức khai thác thương mại cảng hàng không quốc tế Long Thành vào đầu năm 2026.
(VNF) - Thủ tướng giao Bộ Xây dựng nghiên cứu đề xuất của CT Group về dự án đường sắt TP. HCM - Cần Thơ - Cà Mau và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện theo quy định pháp luật.
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết kỳ họp thứ 10 đã hoàn thành toàn bộ chương trình, thông qua 51 luật và 39 nghị quyết quan trọng, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
(VNF) - Ở những bản làng miền Tây Nghệ An, việc nâng cao dân trí không chỉ là mở mang tri thức mà còn trực tiếp tạo ra cơ hội thoát nghèo bền vững. Từ lớp học đến công tác tuyên truyền, từ đào tạo nghề đến hỗ trợ kỹ thuật, tri thức đang mở ra con đường mới cho đồng bào dân tộc thiểu số.
(VNF) - Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện cho Hà Nội triển khai các dự án lớn, mang tính cấp bách và chiến lược.
(VNF) - Quốc hội đã thông qua nghị quyết tạo điều kiện để tư nhân đầu tư điện hạt nhân mô đun nhỏ, đồng thời bổ sung nhiều cơ chế thuận lợi thúc đẩy điện gió ngoài khơi và các dự án năng lượng giai đoạn 2026-2030.
(VNF) - Cán bộ phải kê khai cung cấp, bổ sung thông tin liên quan và giải trình khi có biến động về tài sản, thu nhập trong năm có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên để phục vụ xác minh
(VNF) - Đèo Cả vừa đề nghị UBND Hà Nội thẩm định chủ trương đầu tư Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời kiến nghị chọn phương án hướng tuyến ngoài đê giúp giảm khoảng 25% chi phí GPMB và hạn chế tác động đến khu dân cư hiện hữu.
(VNF) - Tổ chức bảo hiểm tiền gửi được vay đặc biệt với lãi suất 0%, không có tài sản bảo đảm từ NHNN khi số tiền trong quỹ dự phòng nghiệp vụ không đủ để trả tiền bảo hiểm.
(VNF) - Các nước trên thế giới có nhiều quy định nghiêm ngặt về các quỹ từ thiện, nhằm giảm thiểu rủi ro đạo đức và tài chính từ các nguồn tiền khổng lồ này.
(VNF) - Nhà nước sẽ hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh con tại các địa phương có mức sinh thấp và ưu tiên các gia đình sinh đủ 2 con trong việc tiếp cận nhà ở xã hội.
(VNF) - Quốc hội thông qua Luật Thuế TNCN sửa đổi, nâng mức miễn thuế lên 500 triệu đồng/năm và áp thuế 0,1% với mỗi lần bán vàng miếng, cùng các điều chỉnh về biểu thuế, giảm trừ gia cảnh và cách tính thuế cho hộ kinh doanh từ năm 2026.
(VNF) - Theo cơ quan cảnh sát điều tra, thống kê doanh thu của Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung trong 5 năm (2020-2025) lên tới 5.000 tỷ đồng, nhưng mỗi tháng chỉ nộp thuế cho nhà nước xấp xỉ 10 triệu đồng.
(VNF) - Quy mô nền kinh tế của Hải Phòng đứng thứ 3 toàn quốc, ước đạt xấp xỉ 30 tỷ USD, chỉ dứng sau Hà Nội (khoảng 63 tỷ USD), TP. HCM (khoảng 118 tỷ USD), và cao gấp đôi tỉnh Quảng Ninh (14,69 tỷ USD).
(VNF) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chạy nước rút” để hoàn thành mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông quan trọng trong năm 2025. Theo Bộ Xây dựng, dự kiến đến hết năm nay, cả nước sẽ đưa vào khai thác 3.803km đường cao tốc, gồm 3.345km tuyến chính và 458km đường dẫn.
(VNF) - Theo TS Lê Duy Bình, dù duy trì được ổn định vĩ mô và nhiều động lực tăng trưởng mới đã manh nha hình thành song kinh tế Việt Nam vẫn cần tăng tốc chuyển đổi mô hình, nâng cao năng suất và giá trị gia tăng để tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng cao, bền vững trong giai đoạn tới.