Tiêu điểm

'Trùm cờ bạc' Phan Sào Nam ngồi tù trở lại

(VNF) - TAND cấp cao tại Hà Nội xác định, quyết định tha tù trước hạn cho Phan Sào Nam là trái quy định pháp luật. TAND cấp cao đã tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh với Phan Sào Nam. Đồng thời, tuyên Phan Sào Nam phải chấp hành bản án trở lại.

'Trùm cờ bạc' Phan Sào Nam ngồi tù trở lại

Đối tượng Phan Sào Nam bị buộc quay trở lại nhà tù

Ngày 21/11, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, xem xét kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại Hà Nội, liên quan đến quyết định tha tù trước thời hạn đối với Phan Sào Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online của TAND tỉnh Quảng Ninh.

Qua xem xét, Hội đồng xét xử cấp giám đốc thẩm đã ra quyết định chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại Hà Nội. Theo đó, việc TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm thời gian chấp hành án đối với phạm nhân Phan Sào Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ pháp luật.

TAND cấp cao đã tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 và số 80 của TAND tỉnh Quảng Ninh với Phan Sào Nam. Đồng thời quyết định giám đốc thẩm cũng tuyên Phan Sào Nam phải chấp hành bản án trở lại.

Phan Sào Nam là 1 trong 2 người cầm đầu đường dây đánh bạc ngàn tỷ có liên quan tới các sĩ quan cấp tướng của ngành công an, do Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện và làm rõ vào năm 2017.

Theo bản án của tòa phúc thẩm xét xử năm 2019, Phan Sào Nam bị kết án 5 năm tù về các tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền và buộc nộp lại số tiền hơn 929 tỷ đồng, tịch thu, sung công quỹ số tiền hơn 548 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chỉ 1 năm sau khi bản án có hiệu lực, tháng 4/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh chấp nhận đề nghị của trại giam Quảng Ninh về việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 19 tháng cho ông Nam.

Gần 1 năm sau, TAND tỉnh Quảng Ninh lần thứ hai chấp nhận đề nghị của trại giam Quảng Ninh, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại (3 tháng 7 ngày) cho ông Nam.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, cơ quan tố tụng Quảng Ninh đã liên tiếp có các quyết định giảm án cho Phan Sào Nam, tạo điều kiện cho ông trùm này ra tù trước hạn đến 22 tháng.

Đến tháng 4/2021, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Hà Nội ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm với hai quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trong năm 2020 và 2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh.

Liên quan đến việc giảm án cho Phan Sào Nam, ngày 9/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố quyết định kỷ luật đối với Ban Cán sự Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng các nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025, đối với một số ủy viên Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo và cán bộ TAND tỉnh Quảng Ninh, do đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước; vi phạm các quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh Quảng Ninh; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện.

Với cá nhân, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật cảnh cáo với Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh Hoàng Văn Tiền; 2 Phó Chánh án Phạm Thị Hương Giang, Nguyễn Trí Chinh; Chánh tòa Dân sự Nguyễn Thúy Hằng và Phó Trưởng Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án Nguyễn Thị Thu Hiền.

Đồng thời yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Ban cán sự Đảng TAND Tối cao, VKSND Tối cao, Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh Quảng Ninh, Phú Thọ chỉ đạo xem xét, xử lý các tổ chức, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm liên quan đến việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam, báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Tin mới lên