Tài chính quốc tế

Trung Quốc cảnh báo hậu quả xấu nếu Anh ‘tẩy chay’ Huawei

(VNF) - Đại sứ Trung Quốc tại London Lưu Tiểu Minh ngày 13/6 cảnh báo chính phủ Anh rằng nếu Huawei bị cấm tham gia phát triển mạng 5G, việc này sẽ ảnh hưởng tới quan hệ thương mại và đầu tư giữa Trung Quốc và Vương quốc Anh.

Trung Quốc cảnh báo hậu quả xấu nếu Anh ‘tẩy chay’ Huawei

Trung Quốc cảnh báo ‘hậu quả xấu’ nếu Anh ‘tẩy chay’ Huawei.

Trả lời phỏng vấn đài BBC, ông Lưu cho rằng việc cấm tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei tham gia mạng 5G sẽ gửi đi một thông điệp rất xấu không chỉ tới tập đoàn Huawei mà cả tới các công ty Trung Quốc, do đó dẫn đến "các hậu quả xấu không chỉ đối với thương mại mà cả đầu tư.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cho rằng Huawei đã đóng góp "rất đáng kể" cho nền kinh tế Anh. Công ty này đã tạo việc làm cho hơn 7.000 lao động ở xứ sở sương mù.

"Nếu Anh hợp tác với Huawei, hai bên sẽ có một tương lai đầy hứa hẹn", ông ông Lưu nói thêm.

Trước đó, Hội đồng An ninh Quốc gia Anh, do Thủ tướng Theresa May đứng đầu, thảo luận về Huawei trong tháng 4 và tính chặn Huawei khỏi mọi phần cốt lõi trong mạng 5G, song vẫn cho phép họ tiếp cận một cách có hạn chế vào những phần không quan trọng.

Quyết định cuối cùng của Nội các lẽ ra đã phải được đưa ra trong những tuần qua, nhưng việc bà May từ chức đang làm chậm tiến trình này.

Ngày 15/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp tuyên bố trình trạng khẩn cấp quốc gia, trong đó cấm các công ty của Mỹ mua hoặc sử dụng thiết bị từ các công ty mà nước này cho là gây ra rủi ro an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ.

Sắc lệnh này chỉ thị cho Bộ Thương mại Mỹ phối hợp với các cơ quan chính phủ khác để lên một kế hoạch thực thi trong vòng 150 ngày. Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ cũng ra tuyên bố riêng vào cùng ngày theo đó bổ sung Huawei và 70 chi nhánh của tập đoàn này vào "Danh sách Thực thể" nhằm cấm tập đoàn khổng lồ này mua các bộ phận và công nghệ từ các công ty của Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ.

Ngay sau đó, hàng loạt công ty công nghệ Mỹ gồm Qualcomm, Qorvo, Lumentum, Advanced Micro Devices và Skyworks thông báo đã ngừng hợp tác với Huawei nhằm tuân thủ lệnh cấm từ phía chính phủ.

Mới đây, Western Digital, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ Mỹ, cũng đã đình chỉ hoạt động hợp tác chiến lược và tạm dừng xuất xưởng các lô hàng cho Huawei.

Theo báo cáo của Hiệp hội hệ thống thông tin di động Toàn cầu (GSMA), đại diện cho 750 nhà mạng, sản phẩm Huawei đang được các nhà mạng châu Âu mua và sử dụng rộng rãi. Nếu cấm toàn diện Huawei và ZTE, châu Âu có thể sẽ mất thêm 62 tỷ USD để triển khai phát triển công nghệ 5G. Hiện tại, 2 nhà sản xuất thiết bị lớn của Trung Quốc có thị phần chiếm hơn 40% tại châu Âu.

Xem thêm >> Tổng thống Putin: ‘Nga không can thiệp vào đàm phán Mỹ-Trung’

Tin mới lên