Tài chính

Tỷ phú Thái muốn thay Tổng giám đốc Sabeco bằng 'người mình'?

(VNF) - Hội đồng quản trị của Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HoSE:SAB) vừa công bố danh sách 7 ứng viên tham gia vào HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023 sẽ được trình ĐHĐCĐ thông qua vào ngày 21/7 tới. Tuy nhiên, danh sách này không có tên Tổng giám đốc đương nhiệm Nguyễn Thành Nam.

Tỷ phú Thái muốn thay Tổng giám đốc Sabeco bằng 'người mình'?

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của Sabeco sẽ được tổ chức vào ngày 21/7

Động thái trên cho thấy ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc đương nhiệm của Sabeco, sẽ không còn giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ mới.

Hiện tại, ông Nam là nhân sự thuộc Bộ Công Thương phụ trách, quản lý.

Trong số 7 ứng viên HĐQT Sabeco nhiệm kỳ 2018-2023 có 2 nhân sự chủ chốt mà ThaiBev đã thiết lập ngay sau khi tham gia điều hành Sabeco là ông Koh Poh Tiong - Chủ tịch HĐQT đương nhiệm và bà Trần Kim Nga - Tổng giám đốc Vietnam Beverage.

Vietnam Beverage là pháp nhân trực tiếp đứng ra mua 53,59% vốn điều lệ Sabeco. Bà Trần Kim Nga đang  là thành viên HĐQT tạm thời của Sabeco đồng thời có tên trong danh sách ứng viên tham gia HĐQT nhiệm kỳ tới.

Danh sách trên còn có 2 người nước ngoài là ông Micheal Chye Hin Fah (quốc tịch Singapore) và ông Pramoad Phornprapha (quốc tịch Thái Lan).

Ông Micheal Chye Hin Fah hiện đang là thành viên HĐQT của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), kiêm người đại diện pháp luật của Vietnam Beverage.

Ông Chye Hin Fah là người có vai trò quan trọng tại F&N Dairy Investment Pte.Ltd và F&N Manufacturing Pte.Ltd (Singapore), các công ty thành viên thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan. Hai công ty nói trên đang sở hữu cổ phần tại nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam hiện nay.

3 ứng viên còn lại là người Việt, gồm các ông: Nguyễn Tiến Vỵ, Lương Thanh Hải và Nguyễn Tiến Dũng.

Ông Nguyễn Tiến Vỵ đang là phó chủ tịch Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam. Ông Vỵ cũng từng đảm nhiệm vị trí chánh văn phòng Bộ Công nghiệp trước đây và Bộ Công thương giai đoạn 2007-2011. Ông Nguyễn Tiến Vỵ có trình độ chuyên môn Thạc sỹ Luật học, chứng chỉ hành nghề Luật sư, ứng cử vị trí thành viên độc lập HĐQT Sabeco nhiệm kỳ tới.

Còn ông Lương Thanh Hải hiện là phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại bia Sài Gòn và ông Nguyễn Tiến Dũng đang là kế toán trưởng của Sabeco.

 

Tin mới lên