Tài chính quốc tế

Ukraine kỳ vọng đạt tư cách thành viên EU vào tháng 6

(VNF) - Vừa hoàn tất trả lời bộ câu hỏi phục vụ việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kỳ vọng đất nước ông sẽ đạt tư cách ứng cử trở thành thành viên EU trong vài tuần tới.

Ukraine kỳ vọng đạt tư cách thành viên EU vào tháng 6

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ukraine ngày 18/4 đã chính thức hoàn tất trả lời bộ câu hỏi cần thiết để Ủy ban châu Âu (EC) khuyến nghị lên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) nhằm bắt đầu thảo luận về khả năng kết nạp nước này làm thành viên. Được biết câu trả lời hoàn chỉnh đã được gửi tới ông Matti Maasikas, đặc phái viên EU tại Ukraine.

“Đây là một bước đi quan trọng. Chúng tôi tin rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và trở thành một ứng cử viên để được gia nhập. Chúng tôi tin rằng thủ tục này sẽ diễn ra trong vài tuần tới”, Tổng thống Zelensky cho hay.

Sau khi nhận được bộ câu trả lời, EC sẽ bắt đầu chuẩn bị đưa ra các khuyến nghị dựa trên việc Ukraine đáp ứng những tiêu chí gia nhập EU.

Andriy Yermak, Chánh văn phòng của Tổng thống Zelensky, cho biết Ukraine hy vọng sẽ nhận được tư cách ứng cử viên sau hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU vào tháng 6.

Trước đó, bà Leyen và phái đoàn của EU, ngày 8/4 đã tới thăm Ukraine và gặp gỡ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tại cuộc họp báo chung cùng ngày, bà Leyen đã trao cho Tổng thống Ukraine Zelensky một tài liệu gồm các bộ câu hỏi phục vụ việc gia nhập EU đồng thời khẳng định liên minh này sẽ sát cánh và giúp Ukraine thực hiện hóa "giấc mơ châu Âu" nhanh nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng mọi tiêu chuẩn cần thiết.

“Bảng câu hỏi này sẽ là cơ sở cho các cuộc thảo luận của chúng ta trong những tuần tới. Đó là nơi bắt đầu con đường hướng tới châu Âu và EU của các bạn. Sẽ không phải là vấn đề vài năm như thường lệ mà có thể là vài tuần để hoàn thành bước này", bà Leyen nói.

Nếu quá trình kết nạp Ukraine được đẩy nhanh như bà von der Leyen đề xuất thì đây sẽ là một sự kiện chưa từng có tiền lệ trong lịch sử của liên minh này. Thông thường, các nước thường mất vài năm mới có thể hoàn thành tiến trình gia nhập EU với các vòng đệ đơn gia nhập, kiểm tra đánh giá tiêu chuẩn và đàm phán.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk thừa nhận ‘vô gia cư’, phải luân phiên ở nhờ nhà bạn

Tin mới lên