Tài chính quốc tế

Ukraine muốn có quy chế quốc tế cho eo biển Kerch, hối thúc Nga thả thủy thủ

(VNF) - Phát biểu trên đài phát thanh Novoye ngày 27/5, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Yelena Zerkal cho rằng: “Việc đảm bảo eo biển Kerch có quy chế quốc tế là điều rất quan trọng. Nó sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề còn tồn tại”.

Ukraine muốn có quy chế quốc tế cho eo biển Kerch, hối thúc Nga thả thủy thủ

Tàu Nga và Ukraine đuổi nhau trên vùng biển gần eo Kerch.

Eo biển Kerch có vị trí địa chiến lược quan trọng.  Đây là cửa ngõ đường biển duy nhất thông giữa biển Azov và Biển Đen. Hoạt động lưu thông qua eo biển Kerch có ý nghĩa sống còn với các thành phố cảng lớn vốn nằm bên bờ biển Azov, như Rostov-on-Don của Nga hay Mariupol của Ukraine.

Ukraine và Nga vốn đã xung đột xung quanh eo biển này từ rất lâu trước năm 2014, thời điểm Crimea được sáp nhập trở lại Nga và bùng phát cuộc khủng hoảng ly khai ở Donbass, miền Đông Ukraine.

Cũng trong buổi phỏng vấn trên đài Novoye, đề cập tới phán quyết do Tòa án Quốc tế về Luật biển (ITLOS) đưa ra ngày 25/5 về vụ đụng độ giữa Nga và Ukraine trên eo biển Kerch hồi cuối năm ngoái, bà Zerkal cho biết Bộ Ngoại giao Ukraine đã chuẩn bị một văn bản gửi tới Bộ Ngoại giao Nga, trong đó đặt ra câu hỏi về địa điểm Ukraine có thể nhận lại những còn tàu đang bị Nga bắt giữ và địa điểm mà các lãnh sự của Ukraine có thể tiếp nhận những thủy thủ nước này bị giam giữ tại nhà tù Lefortovo của Nga.

Bà Zerkal cũng nhấn mạnh rằng Bộ Ngoại giao Ukraine sẽ yêu cầu Nga thực hiện phán quyết của ITLOS ngay lập tức.

 Eo biển Kerch thông giữa biển Đen và biển Azov, nằm giữa một bên là đại lục Nga, một bên là bán đảo Crimea.

Trước đó, Thẩm phán Jin-Hyun Paik thuộc ITLOS ở Hamburg (Đức) hôm 25/5 yêu cầu Nga phóng thích 2 tàu chiến Ukraine, 1 tàu phụ trợ và 24 thủy thủ Ukraine bị lực lượng an ninh Nga bắt giữ trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch hồi cuối năm 2018.

Tòa cũng kêu gọi Nga và Ukraine tránh các động thái có thể leo thang căng thẳng tại eo biển Kerch. Theo tòa, sự vắng mặt của phía Nga tại phiên tòa không được xem là lý do để không xem xét vụ việc này.

Tuy nhiên, mới đây, ngày 27/5, Tòa án thành phố Moscow (Nga) đã công nhận tính hợp pháp trong phán quyết gia hạn giam giữ tất cả 24 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ hồi tháng 11 năm ngoái với buộc xâm phạm biên giới nước này tại khu vực eo biển Kerch.

Trước đó hơn một tháng, Tòa án quận Lefortovsky đã đưa ra phát quyết gia hạn giam giữ những thủy thủ trên thêm 3 tháng và kéo dài thời hạn điều tra vụ việc đến ngày 25/8 trong bối cảnh giới chức Nga nhiều lần yêu cầu đối xử với những thủy thủ này như những tù binh.

24 thủy thủ trên ba tàu chiến của Ukraine  bị truy tố với cáo buộc xâm phạm biên giới theo điều 322.3 trong Bộ Luật Hình sự Nga.

Theo các luật sư của nước này, nếu bị kết tội, các thủy thủ trên có thể sẽ phải chịu hình phạt lên tới 6 năm tù giam.

Xem thêm >> Thương chiến căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ tăng nhập khẩu hàng Việt Nam

Tin mới lên