Tài chính tiêu dùng

Ứng dụng vay tiền vaymuon.vn tại Việt Nam hoạt động như thế nào?

(VNF) - Vaymuon.vn, sản phẩm của Công ty Cổ phần Vay Mượn vừa được ra mắt đầu tháng 12/2017, là sàn giao dịch vay tiêu dùng tín chấp không gặp mặt đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động theo mô hình tương tự Uber trong lĩnh vực tài chính cá nhân.

Ứng dụng vay tiền vaymuon.vn tại Việt Nam hoạt động như thế nào?

Vaymuon.vn là sàn giao dịch vay tiêu dùng tín chấp không gặp mặt đầu tiên tại Việt Nam.

Theo như lời giới thiệu trên website Vaymuon.vn, sàn giao dịch này không phải ngân hàng cũng không phải công ty tài chính.

Được biết, thông qua sàn giao dịch này, các cá nhân có nhu cầu vay nhanh các khoản tiền nhỏ trong thời gian ngắn có thể đăng ký qua mạng internet. Khoản vay sẽ được xét duyệt và giải ngân trong khoảng thời gian là 4 giờ làm việc với lần vay đầu và 30 phút với các lần vay sau. Người vay tiền không cần thế chấp tài sản hay giấy tờ và không bị yêu cầu gặp mặt trực tiếp.

Cụ thể hơn, để vay tiền tại Vaymuon.vn, người vay chỉ cần cài ứng dụng "Vay Mượn" trên các kho tải ứng dụng vào điện thoại, đăng ký và tải lên ảnh chụp một số giấy tờ để làm thủ tục vay. Vaymuon.vn tự động hoá quá trình thẩm định tín dụng khách hàng bằng việc thu thập và phân tích dữ liệu lớn (Big Data) trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Giao diện ứng dụng "Vay Mượn" trên điện thoại.

Cũng thông qua Vaymuon.vn, người có tiền nhàn rỗi muốn cho vay tiền sẽ tải ứng dụng "VayMuon – Nhà đầu tư", đăng ký tài khoản rồi liên kết với ví điện tử Vimo.vn để trở thành nhà đầu tư.

Khi có một khoản vay được phê duyệt, nhà đầu tư nhận được thông báo trên điện thoại để mở ứng dụng và chấp thuận cho vay, khi đó số tiền sẽ được chuyển từ ví điện tử Vimo.vn của nhà đầu tư sang tài khoản ngân hàng của người vay.

Khi đáo hạn, toàn bộ gốc và lãi sẽ được tự động hoàn trả lại vào ví điện tử Vimo.vn của nhà đầu tư.

"Dòng tiền giao dịch được lưu chuyển trực tiếp giữa nhà đầu tư và người vay thông qua nền tảng trung gian thanh toán bên thứ 3 được Ngân hàng Nhà nước cấp phép. Ngoài ra nhà đầu tư chỉ được biết tên người vay và mục đích khoản vay nên đảm bảo quyền riêng tư cho người vay", đại diện Công ty Cổ phần Vay Mượn cho biết.

Vaymuon.vn công bố chỉ cho vay từ 1 - 10 triệu đồng trong thời gian từ 7 - 45 ngày. Lãi suất hiện nay áp dụng 1,5%/tháng trả cho nhà đầu tư, tương đương 18%/năm. Đồng thời người vay còn trả thêm khoản phí 2.500 đồng/1 triệu đồng/ngày. Lãi suất và phí này có thể thay đổi theo từng thời điểm và sẽ được thông báo trước khi áp dụng. 

Tại Vaymuon.vn, phí phạt quá hạn bằng 150% lãi suất trong hạn cộng với phí giới thiệu, thu xếp, kết nối và quản lý khoản vay. Trong trường hợp người vay không trả nợ, công ty và nhà đầu tư được quyền sử dụng mọi biện pháp cần thiết để thu hồi nợ bao gồm: công bố thông tin rộng rãi, bán nợ cho bên thứ ba hoặc kiện ra tòa dân sự.


Tin mới lên