Tiêu điểm

Ủy viên Ủy ban Pháp luật: Nhiều khả năng thời hạn thuê đất tại đặc khu chỉ còn 70 năm

(VNF) - Ông Bùi Văn Xuyền – Uỷ viên thường trực Ủy ban Pháp luật, cơ quan chủ trì thẩm tra dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (Luật đặc khu), cho biết dù chưa chính thức nhưng nhiều khả năng quy định thời hạn cho thuê đất 99 năm sẽ bị bãi bỏ. Dự kiến, thời hạn thuê đất cao nhất chỉ là 70 năm.

Ủy viên Ủy ban Pháp luật: Nhiều khả năng thời hạn thuê đất tại đặc khu chỉ còn 70 năm

Ông Bùi Văn Xuyền

Ông Xuyền cho hay thời hạn thuê đất 50 năm hay 70 năm tại các đặc khu sẽ tùy thuộc vào từng dự án. “Luật hiện hành cũng giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình 20 năm và sau thời hạn đó mà họ vẫn có nhu cầu, vẫn tiếp tục kinh doanh hiệu quả và chấp hành tốt pháp luật, thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước thì được gia hạn. Với dự án có niên hạn kéo dài hơn 70 năm thì có thể tiếp tục gia hạn để họ yên tâm đầu tư chứ không ngại gì cả”, ông nói với tờ VOV.

Nói về khả năng thông qua của dự thảo Luật đặc khu tại kỳ họp lần này, ông Xuyền cho biết hiện Quốc hội vẫn đang tiếp thu các ý kiến của đại biểu, của cử tri và nhân dân, của Chính phủ và bộ ngành. Quốc hội sẽ tổng hợp, tiếp thu một cách tối đa các ý kiến hợp lý để chỉnh sửa dự án luật. “Theo tôi, cơ bản dự án luật có thể thông qua được”, ông Xuyền nhận định.

Vị Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng cho rằng dù thời hạn thuê đất bị rút ngắn và một số ưu đãi bị cắt giảm nhưng dự thảo Luật đặc khu vẫn đảm bảo được tính vượt trội, đó là ưu đãi về giá tiền thuê đất, chính sách về thuế, đặc biệt nhất là cơ chế thông thoáng, môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh, cơ chế tư pháp nhanh gọn đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư và phù hợp thông lệ quốc tế.

“Khi xây dựng luật về đặc khu thì Chính phủ cố gắng xây dựng yếu tố cạnh tranh ở một mức nào đó so với khu vực. Điều này đã được tính toán kỹ và sau khi Quốc hội thảo luận, cử tri, nhân dân góp ý thì xem xét chỉnh sửa cho phù hợp.

“Trước mắt các cơ chế chính sách trong luật cũng đảm bảo phù hợp tình hình thực tiễn hiện nay. Còn quá trình làm, Quốc hội và Chính phủ cũng xác định phải sửa đổi luật cho phù hợp từng giai đoạn. Kinh nghiệm các nước cũng phải sửa luật, như Hàn Quốc trong 10 năm sửa 6 lần.

“Nếu nói cứ yên trí thực hiện luật lâu dài là không phải vì nhiều vấn đề thay đổi đòi hỏi quản lý cũng thay đổi cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển chung”, ông Xuyền cho hay.

Tin mới lên