Ngân hàng

VCSC: Giá cổ phiếu thấp làm tăng khả năng bán vốn thành công của Vietcombank

(VNF) - VCSC cho hay, giá cổ phiếu Vietcombank thấp trong thời gian qua làm tăng khả năng thành công của việc chào bán riêng lẻ. Nếu thành công, đợt tăng vốn này sẽ giảm bớt áp lực cho việc tăng vốn cấp 2, bao gồm chi phí huy động vốn và khiến Vietcombank tích cực hơn về tăng tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi.

VCSC: Giá cổ phiếu thấp làm tăng khả năng bán vốn thành công của Vietcombank

VCSC dự báo việc tăng vốn thông qua đợt phát hành riêng lẻ tỷ lệ 10% của Vietcombank sẽ được hoàn tất trong quý III/2018.

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa đưa ra báo cáo đánh giá về Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Trong báo cáo, VCSC dự báo việc tăng vốn thông qua đợt phát hành riêng lẻ tỷ lệ 10% của Vietcombank sẽ được hoàn tất trong quý III/2018. Giao dịch này sẽ giúp Vietcombank cải thiện tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR).

VCSC cho hay, giá cổ phiếu Vietcombank thấp trong thời gian qua làm tăng khả năng thành công của việc chào bán riêng lẻ. Nếu thành công, đợt tăng vốn này sẽ giảm bớt áp lực cho việc tăng vốn cấp 2, bao gồm chi phí huy động vốn và khiến Vietcombank tích cực hơn về tăng tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi.

“Chúng tôi dự báo tín dụng hợp nhất năm 2018 của Vietcombank tăng 20% so với năm 2017. NIM hợp nhất sẽ tăng 20 điểm cơ bản do dư nợ tín dụng tăng 37% (so với 53% năm 2017). Tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi quy định vào cuối năm 2020 sẽ là 81% (so với 71% năm 2017)”, VCSC nhận định.

Theo VCSC, lợi nhuận từ thoái vốn tiếp tục là yếu tố chính thúc đẩy thu nhập ngoài lãi năm 2018, theo ước tính của VCSC sẽ đóng góp 43% tăng trưởng. VCSC dự báo Vietcombank sẽ tiếp tục giữ tỷ lệ cổ phần tại Eximbank và Ngân hàng Quân đội - MB tại mức 5% sau khi kết thúc năm.

Với kế hoạch thoái vốn khỏi OCB và Vietnam Airlines và lợi nhuận chưa ghi nhận từ các giao dịch cổ phần của CFC và OCB, VCSC ước tính thu nhập ngoài lãi 2018 của Vietcombank sẽ có thêm khoảng 1.900 tỷ đồng.

Với mảng bảo hiểm, VCSC cho rằng Vietcombank sẽ sẵn sàng triển khai mảng bancassurance độc quyền trong năm 2019. Vietcombank cho biết đang khẩn trương hoàn thiện các bước cuối cùng để tìm ra một chuyên gia tư vấn độc lập cho việc nghiên cứu chiến lược bancassurance.

“Chúng tôi cho rằng mục đích của hoạt động này là để triển khai hợp đồng bancassurance độc quyền. Chúng tôi dự báo Vietcombank sẽ nhận được một khoản ‘phí gia nhập’ tổng cộng 11.400 tỷ đồng (không tính giá trị theo thời gian), trong đó 18% sẽ nhận được trong năm 2019”, VCSC đánh giá.

Tin mới lên